7 cách vận hành chuỗi cung ứng dưới đây đang được sử dụng phổ biến nhất tại các doanh nghiệp hiện nay. Hãy cùng xem bạn đã biết được bao nhiêu trong 7 cách vận hành chuỗi cung ứng này nhé.

1. Thành phần của một chuỗi cung ứng

Trước khi đi sâu hơn về thành phần, chúng ta sẽ nói sơ qua về chuỗi cung ứng:

Chuỗi cung ứng hay Supply chain là một hệ thống các tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và các nguồn lực liên quan tới việc di chuyển sản phẩm hay dịch vụ từ nhà cung cấp hay nhà sản xuất đến người tiêu dùng (Consumer)

Dưới đây là 5 thành phần chính trong một chuỗi cung ứng:

  • Nhà cung cấp nguyên liệu thô: nguyên liệu thô là những bước đầu tiên cần có trong sản xuất để doanh nghiệp thực hiện các công đoạn tiếp theo.
  • Nhà sản xuất: có vai trò biến những nguyên liệu thô thành thành phẩm và bán cho khách hàng.
  • Nhà phân phối: có nhiệm vụ đưa các sản phẩm hoàn thiện đến tận tay từng khác hàng. Tuy nhiên họ thường cung cấp một số lượng lớn đến những đại lý thay vì bán lẻ.
  • Đại lý bán lẻ: ví dụ điển hình của mô hình này là các siêu thị, tạp hóa, cửa hàng tiện lợi,… họ nhập một số lượng lớn từ nhà phân phối và bán lẻ cho từng khách hàng.
  • Khách hàng: là người tiêu thụ hàng hóa, họ có thể mua sản phẩm tại nhà phân phối hoặc các đại lý bản lẻ.

Các thành phần trên như một vòng lặp tạo thành một quy trình chuỗi cung ứng.

Thành phần của một chuỗi cung ứng

2. Phân loại chuỗi cung ứng

Mô hình dòng chảy liên tục

Đây là mô hình truyền thống thích hợp cho các đơn vị sản xuất một sản phẩm mà không can thiệp thay đổi nhiều. Các sản phẩm ở mức tiêu thụ cao, không cần phải thiết kế cập nhật liên tục.

Đối với mô hình này nhà sản xuất phải luôn lưu ý để bổ sung các nguyên liệu khô, để sản xuất được diễn ra liên tục mà không tắc nghẽn.

Mô hình chuỗi cung ứng nhanh

Mô hình thích hợp cho các công ty bán sản phẩm theo xu hướng, theo mùa, các sản phẩm có giới hạn về thời gian.

Đối với mô hình này doanh nghiệp phải nắm bắt và tận dụng thời cơ để đưa sản phẩm ra thị trường đúng thời điểm. Họ cũng cần có những ý tưởng liên tục để sản xuất cho người tiêu dùng.

Mô hình linh hoạt

Mô hình này dành cho các công ty sản xuất hàng hóa theo ngày hoặc theo mùa. Những đơn vị sản xuất theo mô hình này phải có sự linh hoạt vì có những thời điểm gia tăng nhu cầu hoặc có những thời điểm không có hoặc ít đi.

Mô hình phải đảm bảo luôn có thể bắt đầu sản xuất cũng như ngừng hoạt động ngay khi nhu cầu giảm dần.

Phân loại chuỗi cung ứng

 

3. 7 cách vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả

Để vận hành chuỗi cung ứng được hiệu quả, đảm bảo tốt được khả năng tiêu thụ sản phẩm một cách tốt nhất. Đây là 7 nguyên tắc vận hành chuỗi cung ứng cơ bản nhất mà mọi doanh nghiệp cần phải biết:

Phân khúc khách hàng dựa trên nhu cầu

Khách hàng được chia thành nhiều phân khúc, vì không phải khách hàng nào cũng có khả năng và nhu cầu chi trả như nhau.

Để phân loại được phân khúc khách hàng, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu kỹ nhu cầu khách hàng, hành vi mua của khách hàng.

Ngoài ra doanh nghiệp cũng nên phân tích thêm khả năng sinh lời của từng phân khúc, tính toán chi phí và các lợi ích đi kèm để phục vụ hiệu quả cho từng phân khúc.

Cá biệt hóa mạng lưới Logistics

Tùy chỉnh và hoàn thiện mạng lưới Logistics sẽ đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả, phù hợp với các yêu cầu dịch vụ cũng như mục tiêu lợi nhuận của doanh nghiệp.

Cá biệt hóa mạng lưới Logistics

 

Lắng nghe các dấu hiệu của thị trường

Để vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả thì doanh nghiệp cần quan sát, cập nhật các thông tin về thị trường để phân tích và đưa ra những dự báo mới nhất về nhu cầu của thị trường. Từ đây doanh nghiệp có thể lên kế hoạch để điều chỉnh và giảm các rủi ro tiềm tàng.

Đây cũng là cơ sở để hạn chế tối đa nguy cơ hết hàng và cung cấp hàng hóa kịp thời theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

Khác biệt hóa sản phẩm để tiếp cận gần hơn với khách hàng

Nếu mong muốn đưa sản phẩm tiếp cận nhiều khách hàng, doanh nghiệp cần có những hành động quyết liệt và triệt để.

Một trong số đó là việc chủ động cải tiến và đổi mới sản phẩm trên cơ sở đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng.

Tìm kiếm và quản lý nguồn cung hiệu quả

Doanh nghiệp phải tìm cách tiếp cận phù hợp với các nhà cung cấp mắt xích để giảm thiểu chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh.

Khi nhà cung cấp đáp ứng tốt các yêu cầu sản xuất, doanh nghiệp có thể đưa ra thị trường những sản phẩm có giá thành phải chăng và tăng cường lợi nhuận.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong chuỗi cung ứng

Phương pháp này giúp doanh nghiệp quản lý chuỗi cung ứng, dòng lưu chuyển hàng hóa, thông tin sản phẩm,…một cách dễ dàng hơn.

7 cách vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả

Xây dựng và áp dụng các hệ thống thước đo hiệu quả trên nhiều kênh

Việc xây dựng một hệ thống đánh giá hiệu quả là vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong việc đánh giá và cải thiện hiệu quả của hoạt động quản trị chuỗi cung ứng. Điều này sẽ được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố.

>>> Xem thêm: 5 phương pháp Supply Chain Analytics trong doanh nghiệp

Hotline : 0869.01.60.60