MTBF là gì? Trong lĩnh vực bảo trì, MTBF là một thước đo tin cậy đối với thiết bị, đóng góp vai trò không nhỏ cho các hoạt động của doanh nghiệp. Qua bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu xem MTBF là gì? nhé.

1. MTBF là gì?

MTBF là gì?
MTBF là gì?

 

MTBF là viết tắt của cụm từ Mean time between failures. Hiểu theo nghĩa tiếng Việt MTBF có nghĩa là thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc. Chỉ số này được dùng để đo lường hiệu suất, độ an toàn và cấu tạo thiết bị.

MTBF cũng được sử dụng để xác định độ tin cậy của một tài sản. Trong đó, MTBF là công thức được sử dụng tính toán tính khả dụng, cùng với thời gian sửa chữa trung bình (MTTR).

Công thức MTBF chỉ sử dụng bảo trì ngoài kế hoạch và không tính đến bảo trì theo lịch trình, chẳng hạn như kiểm tra, hiệu chỉnh lại hoặc thay thế các bộ phận phòng ngừa.

Nói chung, MTBF là “up time” (thời gian hoạt động) giữa hai trạng thái lỗi của một hệ thống có khả năng sửa chữa, như được minh họa như sau:

MTBF là gì?

2. Công thức tính MTBF và cách sử dụng

a. Công thức tính MTBF là gì?

Công thức tính MTBF

Để tính MTBF, có thể áp dụng công thức hãy chia tổng số giờ hoạt động trong một khoảng thời gian cho số lần hỏng hóc xảy ra trong khoảng thời gian đó. MTBF thường được đo bằng giờ.

Công thức tính MTBF:

MTBF = số giờ hoạt động ÷ số lần hỏng hóc

MTBF bằng số giờ hoạt động chia cho số lần hỏng hóc

Ví dụ: Một tài sản có thể đã hoạt động 1.000 giờ trong một năm. Trong năm đó, tài sản đã hỏng hóc tám lần. Do đó, MTBF của thiết bị này là 125 giờ.

Để đo chính xác MTBF, bạn phải thu thập dữ liệu từ hiệu suất thực tế của thiết bị. Mỗi tài sản hoạt động trong một môi trường khác nhau và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố con người như thiết kế, lắp ráp và bảo trì.

b. Cách sử dụng MTBF

Cách sử dụng MTBF

Phương pháp MTBF được sử dụng để dự đoán khả năng thiết bị hư hỏng trong một khoảng thời gian nhất định hoặc tần suất một loại lỗi nhất định có thể xảy ra.

Khi được kết hợp với các chiến lược bảo trì khác, như mã lỗi và các chỉ số bảo trì bổ sung, như MTTR, điều này sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những sự cố tốn kém.

Những thông báo chi tiết này giúp tạo phần mềm dễ dàng hơn để có thể cải thiện độ tin cậy bằng cách giải quyết các vấn đề trước khi các lỗi xảy ra. Nếu xảy ra lỗi, việc có tất cả thông tin và dữ liệu cho phép doanh nghiệp cải thiện khả năng bảo trì.

3. Vai trò của MTBF trong lĩnh vực bảo trì

Vai trò của MTBF trong lĩnh vực bảo trì

Chỉ số đo lường MTBF là một cách để có thêm thông tin về sự cố và giảm tác động của nó. Thực hiện phân tích MTBF có thể giúp nhóm bảo trì của doanh nghiệp giảm thời gian chết đồng thời tiết kiệm tiền và tăng tốc công việc.

Tối ưu hóa lịch bảo trì của doanh nghiệp

MTBF có thể cung cấp cho doanh nghiệp cơ sở để tối đa hóa chương trình bảo trì phòng ngừa của mình. Giúp cho doanh nghiệp cơ hội tốt hơn để ngăn ngừa lỗi trong khi thực hiện bảo trì ít nhất có thể và sử dụng tối đa tài nguyên.

Cải thiện hàng tồn kho MRO

Doanh nghiệp cải thiện việc quản lý hàng tồn kho bằng cách theo dõi chỉ số MTBF bằng cách biết thời gian gần đúng trước khi thiết bị bị hỏng, nhà quản lý có thể tinh chỉnh phương pháp thu mua hàng tồn kho MRO của mình.

Ví dụ: Có thể hiểu rõ hơn về số lượng tối thiểu và thời gian giao hàng để đạt được thời gian giao hàng đúng hạn và dự báo bộ phận chính xác hơn, từ đó giảm chi phí và rút ngắn thời gian sửa chữa.

Đưa ra quyết định chi tiêu vốn

MTBF cũng có thể giúp nhà quản lý đưa ra các quyết định sửa chữa hoặc thay thế khó dễ dàng hơn. Từ bỏ một thiết bị và mua một chiếc máy mới đắt tiền không phải là một việc dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu tất cả các nỗ lực để chống lại MTBF thấp đều thất bại, doanh nghiệp nên thay thế tài sản đó thay vì dành thời gian và tiền bạc để sửa chữa nó.

MTBF có thể được sử dụng để tính toán chi phí sửa chữa và thay thế, và để phát triển một trường hợp kinh doanh cho thiết bị mới.

>>> Xem thêm: Bảo trì thiết bị là gì? Khi nào cần bảo trì thiết bị

Hotline : 0869.01.60.60