Python là gì? Lý do nên chọn lập trình Python là gì? Để giải đáp được câu hỏi này thì bạn phải đi tìm hiểu về các tính năng của chúng để hiểu được ưu điểm của loại ngôn ngữ lập trình này nhé. 

TỔNG QUAN VỀ PYTHON

1. Python là gì?

Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, cấp cao, mạnh mẽ, được tạo ra bởi Guido van Rossum. Nó dễ dàng để tìm hiểu và đang nổi lên như một trong những ngôn ngữ lập trình nhập môn tốt nhất cho người lần đầu tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình.

Python hoàn toàn tạo kiểu động và sử dụng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động. Python có cấu trúc dữ liệu cấp cao mạnh mẽ và cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả đối với lập trình hướng đối tượng.

Cú pháp lệnh của Python là điểm cộng vô cùng lớn vì sự rõ ràng, dễ hiểu và cách gõ linh động làm cho nó nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lý tưởng để viết script và phát triển ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ở hầu hết các nền tảng.

2. Lịch sử hình thành

Guido Van Rossum
Guido Van Rossum

Python là một ngôn ngữ khá cũ được tạo ra bởi Guido Van Rossum. Thiết kế bắt đầu vào cuối những năm 1980 và được phát hành lần đầu tiên vào tháng 2 năm 1991.

Vào cuối những năm 1980, Guido Van Rossum làm việc trong Amoeba, phân phối một nhóm hệ điều hành. Ông muốn sử dụng một ngôn ngữ thông dịch như ABC (ABC có cú pháp rất dễ hiểu) để truy cập vào những cuộc gọi hệ thống Amoeba.

Vì vậy, ông quyết định tạo ra một ngôn ngữ mở rộng. Điều này đã dẫn đến một thiết kế của ngôn ngữ mới, chính là Python sau này.

3. Các phiên bản của Python

Phiên bản Năm phát hành
·        Python 1.0 (bản phát hành chuẩn đầu tiên)

·        Python 1.6 (Phiên bản 1.x cuối cùng)

·        01/1994

·        05/09/2000

·        Python 2.0 (Giới thiệu list comprehension)

·        Python 2.7 (Phiên bản 2.x cuối cùng)

·        16/10/2000

·        03/07/2010

·        Python 3.0 (Loại bỏ cấu trúc và mô-đun trùng lặp)

·        Python 3.8.5 (Bản mới nhất tính đến thời điểm cập nhật bài)

·        03/12/2008

·        20/07/2020

CÁC TÍNH NĂNG CHÍNH CỦA PYTHON

CÁC TÍNH NĂNG CHÍNH CỦA PYTHON

Ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học

Python có cú pháp rất đơn giản, rõ ràng. Nó dễ đọc và viết hơn rất nhiều khi so sánh với những ngôn ngữ lập trình khác như C++, Java, C#.

Python làm cho việc lập trình trở nên thú vị, cho phép bạn tập trung vào những giải pháp chứ không phải cú pháp.

Miễn phí mã nguồn mở

Python có một cộng đồng rộng lớn, không ngừng cải thiện nó mỗi lần cập nhật. Python sử dụng mã nguồn mở, bạn có thể sử dụng và phân phối Python hoặc thậm chí sử dụng nó cho mục đích thương mại.

Bạn còn có thể sử dụng các phần mềm, chương trình được viết trong Python mà còn có thể thay đổi mã nguồn của nó.

Khả năng di chuyển

Các chương trình Python có thể di chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác và chạy nó mà không có bất kỳ thay đổi nào. Nó chạy liền mạch trên hầu hết tất cả các nền tảng như Windows, macOS, Linux.

Khả năng mở rộng và có thể nhúng

Giả sử một ứng dụng đòi hỏi sự phức tạp rất lớn, bạn có thể dễ dàng kết hợp các phần code bằng C, C++ và những ngôn ngữ khác (có thể gọi được từ C) vào code Python.

Điều này sẽ cung cấp cho ứng dụng của bạn những tính năng tốt hơn cũng như khả năng scripting mà những ngôn ngữ lập trình khác khó có thể làm được.

Ngôn ngữ thông dịch cấp cao

Khi sử dụng Python bạn không cần lo lắng những nhiệm vụ khó khăn như quản lý bộ nhớ, dọn dẹp những dữ liệu vô nghĩa,…

Khi chạy code Python, nó sẽ tự động chuyển đổi code sang ngôn ngữ máy tính có thể hiểu. Bạn không cần lo lắng về bất kỳ hoạt động ở cấp thấp nào.

Thư viện tiêu chuẩn lớn

Python có một số lượng lớn thư viện tiêu chuẩn giúp cho công việc lập trình của bạn trở nên dễ thở hơn rất nhiều, đơn giản vì không phải tự viết tất cả code.

Ví dụ: Bạn cần kết nối cơ sở dữ liệu MySQL trên Web server? Bạn có thể nhập thư viện MySQLdb và sử dụng nó. Những thư viện này được kiểm tra kỹ lưỡng và được sử dụng bởi hàng trăm người. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn rằng nó sẽ không làm hỏng code hay ứng dụng của mình.

Hướng đối tượng

Mọi thứ trong Python đều là hướng đối tượng. Lập trình hướng đối tượng (OOP) giúp giải quyết những vấn đề phức tạp một cách trực quan. Với OOP, bạn có thể phân chia những vấn đề phức tạp thành những tập nhỏ hơn bằng cách tạo ra các đối tượng.

LÝ DO NÊN CHỌN LẬP TRÌNH PYTHON

1. Data Sicense cần có Python

Data Sicense cần có Python

Đây là lý do khiến cho nhiều lập trình viên muốn học Python khi đã chán công việc lập trình Java, PHP,…

Python có các thư viện và framework phong phú, ví dụ như: PyBrain, NumPy và PyMySQL trên AI, DataScience và Machine learning,…

Python cũng cho phép bạn được làm được nhiều hơn R. Ví dụ: Bạn có thể tạo tập lệnh tự động hóa, lập trình web, lập trình ứng dụng,…

2. Học Python thì làm Machine Learning dễ hơn

Học Python thì làm Machine Learning dễ hơn

Machine Learning là một hiện tượng phổ biến ở những năm đổ lại đây, chúng nhanh chóng thay đổi mọi thứ ở xung quanh chúng ta.

Các thuật toán ngày càng trở nên tinh vi hơn từng ngày, chính vì vậy Python giúp cho bạn thực hiện một dự án, một thử nghiệm liên quan đến học máy dễ dàng hơn.

Mặc dù có các thư viện Học máy cũng có sẵn trong Java, nhưng bạn sẽ tìm thấy nhiều nội dung hơn khi tìm hiểu về Python vì cộng đồng lập trình viên Python nghiên cứu về Khoa học dữ liệu và Máy học nhiều hơn bất cứ cộng đồng nào khác.

3. Python có thể Lập trình Web

Python có thể Lập trình Web

Bạn muốn lập trình web một lý do khác để nên học Python. Nó cung cấp rất nhiều thư viện và framework tốt, ví dụ: Bạn có thể dễ dàng lập trình web với Framework Django và Flask.

Các nhiệm vụ mất hàng giờ PHP mới xử lý được thì có thể được hoàn thành trong vài phút đối với Python.

Python cũng được sử dụng rất nhiều để xây dựng các trang web dạng như mạng xã hội. Reddit chính là một trong số đó.

4. Python dễ học, cú pháp đơn giản

Python vừa dễ đọc vừa đơn giản. Việc cài đặt cũng rất dễ dàng, bạn không cần phải xử lý bất kỳ vấn đề về đường dẫn nào như trong lập trình Java hoặc các vấn đề về trình biên dịch như trong C ++.

Cú pháp của Python khá giống với ngôn ngữ tự nhiên, ví dụ như đoạn code dưới đây:

a = 2

b = 3

sum = a + b

print(sum)

Ngay cả khi chưa lập trình bao giờ, bạn có thể dễ dàng đoán được đoạn code này thêm vào hai số a, b, tính tổng và in tổng của chúng.

5. Khả năng tự động hóa cao

Python cung cấp khả năng tự động hóa những công việc “nhàm chán”, được lặp đi lặp lại và tốn thời gian, ví dụ như sao chép tệp, kéo các thư mục xung quanh và đổi tên chúng, tải nội dung lên máy chủ…

Với việc học ngôn ngữ Python, bạn có thể tự động hóa quy trình, giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức để tập trung cho các công việc quan trọng hơn.

6. Python cung cấp cho bạn các tiện ích bổ sung

Hàn loạt các thư viện và frameworks (khung) mà Python cung cấp để phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Các framework Python được tạo ra nhằm hỗ trợ nhà phát triển tốt hơn.

Ví dụ: Django được thiết kế để làm cho Python hiệu quả hơn trong việc tạo các ứng dụng web, hay PyQt cho phép Python xây dựng Giao diện đồ họa người dùng (Graphical User Interface – GUI), cho phép nhà phát triển tự thiết kế hình dạng cửa sổ, có thư viện để kết nối database và có phần mềm thiết kế.

AI NÊN HỌC VÀ DÙNG PYTHON

AI NÊN HỌC VÀ DÙNG PYTHON

Python là một ngôn ngữ rất thân thiện với người dùng. Cú pháp mã Python sử dụng các từ khóa tiếng Anh và điều đó giúp mọi người dễ dàng hiểu và bắt đầu với ngôn ngữ này.

Code Python xem vẻ bề ngoài có lẽ đơn giản. Nhưng nó được sử dụng cho các dự án khoa học lớn như trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính. Điều đó có nghĩa là Python rất phù hợp với nhiều người dùng, bao gồm:

  • Lập trình viên mới bắt đầu
  • Nhà phát triển ứng dụng di động và trang web
  • Kỹ sư phần mềm
  • Các nhà khoa học dữ liệu
  • Và bất kỳ ai khác đang làm việc cùng hoặc học về lập trình máy tính.

Với tính mạnh, linh hoạt và dễ sử dụng của Python nên kể cả người mới bắt đầu hay các lập trình viên chuyên nghiệp đều có thể sử dụng được. Vì đây là mã nguồn mở nên các coder có thể bổ sung thêm cho python. Từ đó, đã thu hút các lập trình viên tin dùng loại ngôn ngữ lập trình này.

>>> Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình là gì? có mấy loại ngôn ngữ lập trình?

Hotline : 0869.01.60.60