Mô hình B2B được sử dụng phổ biến đối với lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử. Vậy mô hình này đã đem lại lợi ích gì, khiến chúng trở nên phổ biến như hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu tổng quan về mô hình B2B nha.

1. Mô hình B2B là gì?

Mô hình B2B

Mô hình B2B được viết tắt từ cụm từ Business to Business. Đây là một hình thức kinh doanh buôn bán giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. Chủ yếu xuất hiện trong lĩnh vực thương mại điện tử, trên các kênh thương mại điện tử.

Một số giao dịch phức tạp hơn cũng có thể diễn ra bên ngoài thực tế, từ lập hợp đồng, báo giá cho đến mua bán sản phẩm.

Hiện nay, hình thức kinh doanh này đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng, bởi những ưu thế mà chúng đem lại. Hiện tượng cho thấy hình thức này phổ biến chính là các website thương mại ra đời ngày càng một nhiều.

B2B mang lại nhiều lợi ích cá nhân cho doanh nghiệp và cả sự phát triển của nền kinh tế nói chung. Theo như nghiên cứu mới nhất thì tỷ lệ website hiện nay hướng đến các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp tang nhanh từ 75,4% đến 84,8%.

2. Ví dụ về mô hình B2B

Ví dụ về mô hình B2B

Ví dụ 1

Ví dụ điển hình nhất của mô hình này là các sàn giao dịch thương mại điện tử, các ông lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam như: Lazada, shopee, Tiki, … Ở nước ngoài thì có Amazon, Taobao, Alibaba, Ebay,…

Mô hình này thực hiện theo cách thức là bất cứ doanh nghiệp nào cần bán hàng hóa gì có thể đăng ký thông tin rồi gửi hàng hóa lên sàn giao dịch thương mại điện tử.

Và ngược lại nếu doanh nghiệp nào muốn mua thì cũng liên hệ sàn giao dịch.

Hình thức này giúp cho doanh nghiệp hạn chế được trường hợp gian lận, lừa đảo. Vì các hoạt động tại đây được ghi chép, công khai và minh bạch.

Ví dụ 2

Mô hình này sẽ chuyên về phân phối hàng hóa, thường là các ngành về thời trang, may mặc,…

Đây được xem như một chợ đầu mối, giống như mô hình kinh doanh offline theo kiểu truyền thống. Các cửa hàng nhỏ lẻ sẽ lên trang web của xưởng may để chọn sản phẩm, chọn số lượng, giá cả và tiến hành thanh toán đặt hàng.

Đây có thể được xem là mô hình B2B phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay, hơn cả mô hình B2B trung gian. Vì tâm lý của doanh nghiệp khi kinh doanh thường muốn tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp khách hàng của mình hơn là đến thông qua một bên thứ ba nào đó.

3. Lợi ích mô hình B2B đem lại

Lợi ích mô hình B2B đem lại

Khác hẳn với các mô hình kinh doanh khác, mô hình B2B có một quy trình mua hàng riêng biệt. Nó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, đem tới nhiều cơ hội hợp tác khác nhau cho các doanh nghiệp hơn.

Tính năng bảo mật

B2B sẽ đảm bảo quyền lợi cho người bán lẫn người mua, vì hợp đồng là một phần phổ biến của thương mại B2B nên tính bảo mật của chúng rất cao.

Sự thuận tiện

Mô hình B2B diễn ra trực tuyến, bớt đi được một khâu bán hàng trực tiếp tại cửa hàng. Tạo điều kiện để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, giúp các đơn vị cân nhắc và dễ dàng đặt hàng số lượng lớn.

Tiềm năng thị trường rộng lớn

Mô hình B2B ngày càng phổ biến, được xem là một trong những thị trường có tiềm năng mở rộng lớn. Đồng thời, họ có khả năng linh hoạt khi chuyên về một lĩnh vực như công nghệ để trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này

Lợi nhuận cao hơn

Các công ty B2B thường bán các mặt hàng của họ với số lượng sỉ để người mua có thể có được một thỏa thuận tốt hơn. Số lượng đơn đặt hàng lớn hơn dẫn đến doanh số bán hàng cao hơn.

Song song đó, việc dễ dàng quảng cáo đến các doanh nghiệp khác thông qua website có thể giúp cắt giảm chi phí tiếp thị và tăng tỷ lệ chuyển đổi

4. Các loại mô hình B2B phổ biến hiện nay

Hiện nay mô hình B2B được chia thành 4 loại dựa theo bản chất kinh doanh, hình thức hoạt động:

Mô hình B2B trung gian

Mô hình B2B trung gian

Mô hình này đi theo hướng giao dịch và trao đổi giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác qua một sàn thương mại điện tử trung gian.

Dưới hình thức này cả người bán và người mua đều được bảo vệ trực tiếp quyền lợi trong quá trình giao dịch. Tuân thủ theo luật lệ của trang thương mại điện tử trung gian.

Mô hình này không còn xa lạ gì với chúng ta, ở Việt Nam các ông lớn trên sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada,…

Mô hình B2B thiên về bên mua

Mô hình B2B thiên về bên mua

Mô hình này ở Việt Nam vẫn chưa phổ biến nhiều vì hầu hết các doanh nghiệp đều muốn bán sản phẩm của mình ra thị trường. Tuy nhiên, ngược lại thì ở nước ngoài mô hình này lại khá phát triển.

Ở mô hình này, đơn vị doanh nghiệp sẽ đóng vai trò chủ đạo, nhập hàng từ bên đơn vị thứ 3 để báo giá cũng như phân phối sản phẩm tới khách hàng của mình.

Mô hình B2B thiên về bên bán

Ngược lại với mô hình trên thì với mô hình này một doanh nghiệp sẽ sở hữu trang thương mại điện tử và cung cấp các hàng hóa, dịch vụ đến đơn vị thứ 3.

Ở đây, đơn vị thứ 3 có thể là cá nhân, người bán buôn, bán lẻ hoặc nhà sản xuất,… thông thường sẽ thiên bên bán phân phối với số lượng lớn.

Loại mô hình này được bắt gặp thường xuyên hơn, phổ biến với nền kinh tế hiện nay.

Mô hình B2B thương mại hợp tác

Mô hình B2B thương mại hợp tác

Đây là loại hình thương mại hợp tác, tương tự như mô hình B2B trung gian. Nhưng chúng có tính tập trung và thuộc quyền sở hữu bởi nhiều đơn vị hơn.

Mô hình này thường được hiển thị dưới dạng sàn giao dịch điện tử như: Chợ trên mạng (net marketplaces), Chợ điện tử (e-marketplaces), Sàn giao dịch Internet (Internet exchanges), Thị trường điện tử (e-markets), Trung tâm trao đổi (exchange hubs), Cộng đồng thương mại (trading communities), Sàn giao dịch thương mại (trading exchanges).

5. Xu hướng thương mại điện tử B2B tại Việt Nam

Xu hướng thương mại điện tử B2B tại Việt Nam

Hiện nay, mô hình B2B tại Việt Nam vẫn đang không ngừng phát triển, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã tiến hành xây dựng website riêng, tham gia vào các sàn thương mại điện tử để tiếp cận gần hơn với khách hàng của mình.

Tuy nhiên bên cạnh đó thì vẫn còn những khó khan, trở ngại ngăn sự phát triển như:

  • Truyền thông còn yếu
  • Giao diện web, cơ sở hạ tầng kỹ thuật còn lạc hậu, chưa có được sự thân thiện và tính năng hấp dẫn tăng trải nghiệm người dùng.
  • Tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp còn yếu, nhất là ở khâu xử lý phản hồi của khách hàng.
  • Thiếu tính minh bạch trong việc bảo vệ quyền lợi khách hàng,…

Để khắc phục điều này, các doanh nghiệp đã và đang có mong muốn phát triển theo xu hướng này cần phải có những chiến lược, hướng đi đột phá hơn các chiến lược kinh doanh truyền thống.

Cũng như cải thiện lại phương án bán hàng, tiếp thị hợp tác, đầu tư vào việc thiết kế website (đặc biệt là tối ưu hóa chất lượng website thương mại điện tử) để có thể hội nhập và tiến hành các giao dịch B2B một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về mô hình O2O

 

Hotline : 0869.01.60.60