4M trong sản xuất là gì? 4M trong sản xuất bao gồm những yếu tố nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để biết thêm các thông tin về 4M và các phương pháp kiểm soát chúng nha.

1. Các yếu tố 4M trong sản xuất

4M là tên gọi tắt của một kỹ thuật quản trị trong sản xuất bao gồm 4 yếu tố là con người, máy móc, vật liệu, phương pháp. Cụ thể:

MAN – con người

Là lực lượng lao động mà doanh nghiệp sỡ hữu bao gồm các cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ công nhân viên trong một đơn vị và người tiêu dùng. Đây là nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm qua các hoạt động quản lý và nâng cao chất lượng sản phẩm. Hay những công đoạn cần đến sự khéo léo, tinh tế mà máy móc thiết bị không làm được.

4M trong sản xuất là gì?

Machines – Máy móc

Là các loại máy móc, thiết bị, công nghệ tác động lớn trong việc nâng cao những tính năng kỹ thuật của sản phẩm và đặc biệt nâng cao năng suất lao động.

4M trong sản xuất là gì?

Materials – Vật liệu

Bao gồm vật tư, nguyên vật liệu, hệ thống tổ chức đảm bảo vật tư, nguyên vật liệu của doanh nghiệp. Nguồn vật tư, nguyên liệu được cung cấp đúng số lượng, đúng thời hạn sẽ tạo điều kiện nâng cao chất lượng sản phẩm.

4M trong sản xuất là gì?

Methods – Giải pháp

Bao gồm phương pháp quản trị, công nghệ, trình độ tổ chức quản lý và tổ chức sản xuất của doanh nghiệp, Với công nghệ thích hợp, trình độ tổ chức quản lý sản xuất tốt sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác tốt nhất các nguồn lực hiện có và góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.

Xét đến các yếu tố trên thì yếu tố con người vẫn được xem là quan trọng nhất và không thể thay thế. Những yếu tố còn lại vẫn sẽ chịu ảnh hưởng của một số yếu tố liên quan như thông tin (information), môi trường (environment), đo lường (measure), hệ thống (system)…

4M trong sản xuất là gì?

2. Hoạch định 4M trong sản xuất

4M trong sản xuất là gì?

Bước đầu hoạch định 4M ta xác định được các yếu tố, tiếp theo đi sâu vào các yếu tố bằng những câu hỏi xác định cho mỗi vấn đề.

MAN – con người

Nhưng tiêu chí tuyển dụng nhân viên cho từng bộ phận là gì?

Các đãi ngộ, chính sách để thu hút giữ chân nhân viên?

Các yếu tố giúp nhân viên làm việc hiệu quả, năng suất và lâu dài?

Machines – Máy móc

Doanh nghiệp cần phải trang bị những loại máy móc thiết bị nào để phù hợp cho mô hình sản xuất của mình?

Phải bố trí và sử dụng thiết bị ra sao để chúng có thể hoạt động được tối đa công suất?

Phải lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng các loại máy móc như nào để đảm bảo không xảy ra gián đoạn?

Materials – Vật liệu

Các nguyên vật liệu cần cho công đoạn sản xuất?

Số lượng cần dùng để sản xuất? Số lượng cần dự trữ? Thời gian cần đến các nguyên vật liệu?

Qúa trình sản xuất ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sản phẩm gồm có chất lượng nguyên liệu, tiến độ cung cấp, khả năng sử dụng, vật liệu tồn kho,… Vậy cụ thể tình trạng của chúng ra sao?

Methods – Giải pháp

Hệ thống quy trình sản xuất?

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản xuất được đặt ra?

Những phương pháp định mức, gia công sản phẩm?

3. Phương pháp kiểm soát 4M trong sản xuất

Việc giám sát, kiểm soát và phân tích 4M có hiệu quả trong việc kiểm tra nhà máy, giảm thiểu hàng phế phẩm, nâng cao năng suất lao động. Cụ thể:

Nguyên vật liệu: nguyên vật liệu sẽ thường chiếm đến 50% tổng số chi phí trong sản xuất. Nên cần bảo quản và sử dụng nguyên liệu đúng theo các tiêu chuẩn, định mức đã được đề ra theo quy định.

Giám sát và kiểm soát quá trình: từ những công đoạn giao nhận – bốc xếp vận chuyển – gia công chế biến đến tồn trữ. Mỗi bước bị bỏ qua đều sẽ trở thành thiếu xót.

Nguyên vật liệu đầu vào: trước khi đưa vào sản xuất cần kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào bằng các bước sử dụng phương tiện, thời gian vận chuyển, bốc dỡ,… tình trạng xử lý nguyên liệu có hợp lý không, lãng phí không? Lượng hàng tồn kho có thích hợp để nhập thêm hay không?,….

4M trong sản xuất là gì?

Máy móc thiết bị: việc kiểm tra máy móc thiết bị giúp cho quá trình vận hành máy móc thiết bị sẽ không bị hư hỏng. Làm ảnh hưởng và gián đoán quá trình sản xuất dẫn đến chậm tiến độ. Bạn có thể kiểm tra máy móc bằng cách xem bảng chỉ dẫn để tìm hiểu về cách vận hành, xem xét mức độ phù hợp của máy so với quy trình, bố trí máy móc theo khoa học,…

Nguồn nhân lực: cần xác định các yếu tố như mục tiêu công việc, tiêu chuẩn đặt ra, mức độ đạt được và không đạt được. Xác định kỹ năng nắm bắt công việc, tinh thần trách nhiệm công việc,…. Không những thế, đánh giá điều này cũng cần thể hiện ở việc trình độ nhận thức trong công việc như thế nào, có ý muốn cải tiến, tinh thần tiết kiệm không, tình trạng sức khỏe có tốt không, có chịu được áp lực công việc không, ý thức về các vấn đề tiềm ẩn có tốt không?…

Các phương pháp: ưu tiên các phương pháp về quản trị, quản trị nói chung về quản trị con người và quản trị máy móc. Giúp các hoạt động đi theo hướng khoa học giúp doanh nghiệp xác định được đường lối, chiến lược kinh doanh đúng đắn, đặt quan tâm hàng đầu cho chất lượng sản phẩm. Tạo ra sự nhịp nhàng, đồng bộ giữa các khâu sản xuất.

Bài viết trên là tổng hợp các thông tin cơ bản nhất về 4M trong sản xuất, hy vọng sẽ đem lại hữu ích cho bạn.

>>> Tham khảo: Quy trình 5S là gì? các bước thực hiện 5S

Hotline : 0869.01.60.60