6 lợi ích hệ thống ERP mang lại cho doanh nghiệp được xem như một làn gió mới thay đổi hình thức quản lý truyền thống trước đây. Cụ thể thì hệ thống này đã mang lại lợi ích gì thì hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

1. Hệ thống ERP cung cấp quản lý thông tin và định hướng công việc

Hệ thống ERP là nơi vận hành của hầu hết các hoạt động thuộc những bộ phận chính của doanh nghiệp. Hay nói một cách cụ thể hơn thì ERP chính là trục chính cho phép cung cấp thông tin đồng thời định hướng, phối hợp công việc giữa bộ phận cũng như từng thành viên. Dựa vào luồng thông tin được xuyên suốt, việc xử lý dữ liệu nhanh chóng hơn giữa các đơn vị trong doanh nghiệp sẽ giúp tăng độ chính xác cũng như giảm thiểu tối đa thời gian truyền tải thông tin.

Như vậy hệ thống ERP hỗ trợ toàn diện quá trình tra cứu, tham khảo dữ liệu thông tin các hoạt động tại doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời đại công nghiệp 4.0 như hiện nay, việc xây dựng cũng như phát triển hệ thống quản lý dữ liệu bao quát cho các thị trường, chi nhánh mới hay sản phẩm và khách hàng mới với ERP sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao đáng kể hiệu quả hoạt động cũng như năng lực sản xuất.

Hệ thống ERP cung cấp quản lý thông tin và định hướng công việc

2. Hệ thống ERP giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí

Lợi ích của hệ thống ERP là loại bỏ những yếu tố trung gian khiến cho luồng thông tin không được xuyên suốt trong quá trình phối hợp giữa nhiều bên trong một doanh nghiệp, nhờ đó nâng cao hiệu quả công việc và cắt giảm được những chi phí không cần thiết. Cụ thể chi phí này sẽ được cắt giảm trong các khâu như:

 • Tối ưu hóa hiệu quả làm việc của nhân viên
 • Cắt giảm chi phí đào tạo và huấn luyện lại nhân viên cũ cũng như
 • Hạn chế các khoản chi phí bị thất thoát trong quá trình kinh doanh
 • Cắt giảm chi phí thông qua việc lên kế hoạch và tính toán các khoản chi phí từ quá trình sản xuất
 • Cung cấp dữ liệu chính xác, thời gian giải quyết thông tin, sự cố nhanh hơn.
 • Vận hành tốt các vấn đề về tài chính đặc biệt là quản lý dòng tiền
 • Tăng độ tin tưởng của khách hàng đồng thời giảm chi phí mở rộng thị trường, marketing
 • Giá vốn hàng bán được tính toán chính xác nhờ đó mang đến lợi ích cao hơn

Hệ thống ERP giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí

3. Lợi ích hệ thống ERP: Tăng chất lượng thành phẩm

Không chỉ có lợi ích thiết thực trong cung cấp thông tin, quản lý hay giảm chi phí mà hệ thống ERP còn hỗ trợ nâng cao chất lượng sản phẩm. Nguyên nhân là bởi các hoạt động như xây dựng, đánh giá, kiểm tra, giám sát cho đến quản lý chất lượng đều nằm trong sự quản lý của ERP. Cụ thể:

ERP ghi nhận thông tin gần như ngay lập tức. Các thông tin đó liên quan đến hàng nhập gồm thời gian, chất lượng, số lượng, hàng bị trả lại, nguyên nhân trả hàng, vv. Từ đó lãnh đạo doanh nghiệp sẽ nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cung ứng hàng hóa.

ERP có nhiệm vụ tạo, lập và lưu trữ các tài liệu. Việc này hỗ trợ đắc lực doanh nghiệp trong mọi công đoạn sản xuất.

ERP có khả năng thu thập số liệu từ máy móc, thiết bị sản xuất nhanh chóng; sau đó hệ thống sẽ đưa ra đánh giá chất lượng chính xác nhất

ERP tham gia vào quá trình kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm soát chất lượng sau đó ghi nhận lại thông tin để hỗ trợ cho doanh nghiệp

Lợi ích của hệ thống ERP: Tăng chất lượng thành phẩm

4. Chuẩn xác trong quá trình vận chuyển – Nghiệp vụ Logistics

Triển khai hệ thống ERP Oracle quản lý vận tải (OTM) tại Dragon Logistics

Hệ thống ERP quản lý vận tải Oracle – Oracle Transportation Management (Nguồn Internet)

Hiện nay các doanh nghiệp sản xuất đều cung cấp thêm dịch vụ vận chuyển. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi quy trình vận chuyển được coi như thước đo đánh giá sự chuyên nghiệp của đơn vị bán hàng. Vì vậy nhiều doanh nghiệp phải lên kế hoạch khá chi tiết và tỉ mỉ về đơn hàng sao cho sản phẩm đáp ứng chính xác kế hoạch giao hàng nhưng vẫn phù hợp với kế hoạch sản xuất.

Dựa vào việc nắm bắt được toàn bộ thông tin trong quá trình sản xuất và cung ứng, ERP sẽ giúp doanh nghiệp lên kế hoạch chi tiết về thời gian, chất lượng sản xuất và kế hoạch cung ứng sản phẩm. Quá trình này sẽ dựa trên rất nhiều yếu tố như hiệu suất dây chuyền, yêu cầu của đối tác, quản lý nguồn cung nguyên liệu, khả năng vận chuyển …

Như vậy một hệ thống ERP đem đến giải pháp toàn diện cho quá trình vận chuyển – nghiệp vụ Logistics tại doanh nghiệp bao gồm:

 • Có báo cáo chi tiết thông tin về đơn hàng kèm dự báo nhu cầu sản xuất – kinh doanh
 • Báo cáo tình hình của các đơn hàng hiện có
 • Cung cấp số liệu hàng tồn kho
 • Quản lý tình trạng giao hàng, đặt hàng với các đối tác
 • Quản lý khả năng sản xuất của doanh nghiệp

Chuẩn xác trong quá trình vận chuyển – Nghiệp vụ Logistics

5. Hệ thống ERP giúp đẩy mạnh hiệu suất công việc

Tất cả các nhà quản trị doanh nghiệp đều mong muốn nâng cao năng suất hoạt động của doanh nghiệp. Nhất là trong bối cảnh sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt. Điều này khiến doanh nghiệp buộc phải cắt giảm tối đa chi phí không cần thiết, nâng cao năng suất sản xuất từ đó tăng biên lợi nhuận. Triển khai hệ thống ERP là một trong những giải pháp then chốt cho bài toán này bởi:

 • ERP giúp xây dựng môi trường làm việc tốt hơn thông qua cộng tác, chia sẻ nhằm nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Truy xuất, tìm kiếm dữ liệu nhanh hơn từ đó giúp đẩy mạnh hiệu quả làm việc.
 • Tất cả các dữ liệu, thông số của doanh nghiệp đều được tích hợp, tổng hợp trên hệ thống ERP; nhờ đó cấp quản lý sẽ nhanh chóng nắm tình hình hoạt động và ra quyết định

Hệ thống ERP giúp đẩy mạnh hiệu suất công việc

6. Doanh nghiệp có thể lưu trữ dữ liệu hiệu quả hơn

Không chỉ đem lại thông tin, ERP còn là công cụ hiệu quả để lưu trữ, phân tích dữ liệu. Lợi ích từ hoạt động này có thể kể đến như:

Lưu lại toàn bộ nghiệp vụ của doanh nghiệp chi tiết nhất

Truy xuất lịch sử hoạt động nhanh chóng

Phối hợp, phân tích và khai thác thông tin từ dữ liệu đã lưu trữ để có phương án kinh doanh phù hợp

Khả năng bảo mật dữ liệu cao

Với khả năng bao quát, quản lý toàn diện, hệ thống ERP là công cụ hỗ trợ đắc lực trong quản trị doanh nghiệp. Nhờ việc giảm thiểu tối đa các chi phí trong khâu vận hành, triển khai, hệ thống ERP giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí cũng như nguồn lực trong quá trình hoạt động.

Doanh nghiệp có thể lưu trữ dữ liệu hiệu quả hơn

>>> Xem thêm: Hệ thống ERP Là gì?

Hotline : 0869.01.60.60