7 công cụ thống kê trong sản xuất phổ biến hiện nay được sử dụng nhiều nhất cho các công ty và doanh nghiệp sẽ tổng hợp qua bài viết sau đây, cùng đón xem nhé. 

7 công cụ thống kê trong sản xuất

1. Phiếu kiểm soát (Check sheets)

công cụ thống kê trong sản xuất

Phiếu kiểm soát là phương tiện dùng để lưu trữ đơn giản giúp thống kê dữ liệu của doanh nghiệp theo thứ tự ưu tiên.

Đây là một dạng hồ sơ các hoạt động trong quá khứ, đồng thời cũng là phương tiện cho phép bạn thấy được xu thế hoặc hình mẫu một cách khách quan.

 • Phiếu kiểm soát (Check sheets) dùng để:
 • Kiểm tra sự phân bố số liệu của một chỉ tiêu trong quá trình sản xuất.
 • Kiểm tra xác nhận công việc.
 • Kiểm tra các nguồn gốc gây ra khuyết tật sản phẩm.
 • Kiểm tra các dạng khuyết tật.
 • Kiểm tra các vị trí khuyết tật.

Thường thì, phiếu kiểm soát sẽ theo dõi sự kiện theo thời gian nhưng cũng có thể dùng để theo dõi số lượng sự kiện theo vị trí. Sau đó, dữ liệu này có thể được sử dụng làm đầu vào của Biểu đồ tập trung, Biểu đồ Pareto…

Ví dụ về các vấn đề cần theo dõi có thể là: số lần tràn đổ/tháng, cuộc gọi bảo dưỡng sửa chữa /tuần, rác thải nguy hại thu được/giờ làm việc, v.v…

2. Biểu đồ (Charts)

Biểu đồ (Charts)

Biểu đồ là dạng hình vẽ giúp thể hiện được mối tương quan giữa các số liệu hoặc các đại lượng. Công cụ này giúp trực quan hóa dữ liệu và dễ dàng nắm bắt vấn đề bằng mắt thường.

Có rất nhiều dạng biểu đồ như: Biểu đồ đường, biểu đồ cột, biểu đồ hình bánh, biểu đồ thanh, biểu đồ Gantt Chart, biểu đồ mạng nhện. Tùy vào mục đích thống kê mà bạn sẽ chọn loại biểu đồ cho phù hợp.

3. Biểu đồ nhân quả (Cause & Effect Diagram)

Biểu đồ nhân quả (Cause & Effect Diagram)

Biểu đồ nhân quả là một dạng danh sách liệt kê những nguyên nhân dễn đến kết quả, được xây dựng vào năm 1953 tại Trường Đại học Tokyo bởi do giáo sư Kaoru Ishikawa chủ trì. Ông đã dùng biểu đồ này giải thích cho các kỹ sư tại nhà máy thép Kawasaki về các yếu tố khác nhau được sắp xếp và thể hiện sự liên kết với nhau. Do vậy, biểu đồ nhân quả còn gọi là biểu đồ Ishikawa hay biểu đồ xương cá.

Mục đích của biểu đồ nhân quả:

 • Là phương pháp tìm ra nguyên nhân của một vấn đề và thực hiện hành động khắc phục, đảm bảo chất lượng. Đứng đầu trong các công cụ tìm kiếm những nguyên nhân nhân và khuyết tật trong quá trình sản xuất.
 • Công cụ còn dùng để nghiên cứu, phòng ngừa những mối nguy hiểm tiềm ẩn gây nên việc hoạt động kém chất lượng liên quan tới một hiện tượng nào đó, như phế phẩm, đặc trưng chất lượng, đồng thời giúp ta nắm được toàn cảnh mối quan hệ một cách có hệ thống.
 • Đặc trưng của biểu đồ này là giúp chúng ta lên danh sách và xếp loại những nguyên nhân tiềm ẩn chứ không cho ta phương pháp loại trừ nó.

4. Biểu đồ Pareto (Pareto Analytics)

Biểu đồ Pareto (Pareto Analytics)

Biểu đồ Pareto là biểu đồ hình cột được sử dụng để phân loại các nguyên nhân ảnh hưởng có tính đến tầm quan trọng của chúng đối với sản phẩm. Biểu đồ này giúp nhà quản lý biết được những nguyên nhân cần phải tập trung xử lý.

Mục đích:

 • Bóc tách những nguyên nhân quan trọng nhất ra khỏi những nguyên nhân vụn vặt của một vấn đề
 • Đồng thời, nhận biết và xác định ưu tiên cho các vấn đề quan trọng nhất
 • Đánh giá hiệu quả cải tiến.

5. Biểu đồ mật độ phân bố (Histogram)

Biểu đồ mật độ phân bố (Histogram)

Biểu đồ mật độ phân bố là một dạng biểu đồ cột đơn giản tổng hợp các dữ liệu để thể hiện tần suất của một sự việc. Bạn có thể sử dụng để theo dõi sự phân bố của quá trình hay sản phẩm thông qua chúng.

Qua đó đánh giá năng lực của quá trình đó có đáp ứng yêu cầu sản xuất hay không.

6. Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram)

7 công cụ thống kê trong sản xuất phổ biến

Biểu đồ phân tán là sự biểu diễn dữ liệu bằng đồ thị mà trong đó các giá trị quan sát của biến được vẽ thành từng điểm so với giá trị của biến kia mà không nối các điểm đó lại với nhau bằng đường nối. Biểu đồ phân tán chỉ ra mối quan hệ giữa 2 nhân tố.

Mục đích:

 • Để giải quyết các vấn đề và xác định điều kiện tối ưu bằng cách phân tích định lượng mối quan hệ nhân quả giữa các biến số của 2 nhân tố này.
 • Dựa vào việc phân tích biểu đồ có thể thấy được nhân tố này phụ thuộc như thế nào vào một nhân tố khác và mức độ phụ thuộc giữa chúng.

7. Biểu đồ kiểm soát (Control Chart)

Biểu đồ kiểm soát (Control Chart)

Biểu đồ kiểm soát là biểu đồ với các giới hạn đã được tính toán bằng phương pháp thống kê. Nó được sử dụng để theo dõi sự biến động của các thông số về chất lượng sản phẩm, quá trình thay đổi của quy trình.

Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát các dấu hiệu tốt hơn. Mục đích của biểu đồ kiểm soát là phát hiện tình huống bất thường xảy ra trong quá trình sản xuất.

Vai trò của công cụ thống kê trong sản xuất

 • Đảm bảo sản xuất những mặt hàng chất lượng, thích ứng và phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Nâng cao uy tín doanh nghiệp, thể hiện sự quan tâm và cam kết chất lượng đối với sản phẩm, dịch vụ.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ nhờ kiểm soát quá trình sản xuất bằng 7 công cụ thống kê.
 • Giảm chi phí liên quan tới sản phẩm lỗi và chất lượng sản phẩm, dịch vụ.
 • Các mục tiêu trở nên rõ ràng, nhất quan hơn. Nhân viên có khả năng kiểm soát lỗi tốt hơn.
 • Nâng cao kỹ năng làm việc nhờ hiểu và chủ động trong việc kiểm soát quá trình để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng.
 • Giảm thiểu sự cố hỏng máy, phát hiện sớm các khuyết điểm của máy móc, thiết bị.

>>> Xem thêm: Quy trình quản lý rủi ro trong sản xuất

Hotline : 0869.01.60.60