API là gì? ứng dụng API trong công nghiệp phần mềm hiện nay ra sao? Hãy cùng đi sâu hơn để tìm hiểu về chúng thông qua bài viết này nhé. 

1. API là gì?

API được viết tắt từ Application Programming Interface hay còn được hiểu là phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau.

API cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng, từ đó có thể trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.

Đôi lúc API sẽ bị nhầm lẫn là một ngôn ngữ lập trình thực chất API chỉ là các hàm hay thủ tục thông thường, được viết trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

API là gì?

Ví dụ về API

Bạn hãy tưởng tượng như sau đây, khi bạn ngồi trong một nhà hàng và trước mắt bạn là menu gọi thức ăn. Ở đây nhà bếp là một phần của hệ thống, nơi cung cấp những món ăn bạn đã chọn.

Tuy nhiên để nhà bếp biết được món mà bạn oder thì cần phải có một nhân viên phục vụ được phân phối đến oder. Và người nhân viên phục vụ ở đây đóng vai trò như 1 API.

2. Các khái niệm xung quanh API

REST API là gì?

REST API là gì?

REST (REpresentational State Transfer) là một dạng chuyển đổi cấu trúc của dữ liệu được đưa ra vào năm 2000. REST API là một phong cách kiến trúc được sử dụng để thiết kế cho các ứng dụng dưới dạng kết nối.

Thay vì chỉ sử dụng một URL cho việc xử lý thông tin người dùng thì REST sẽ thực hiện gửi một yêu cầu dạng HTTP như: GET, POST, DELETE,.. đến với một URL để có thể xử lý được dữ liệu.

Ngoài ra, API còn là một ứng dụng dạng chuyển đổi cấu trúc dữ liệu sở hữu các phương thức hỗ trợ kết nối với các thư viện và các ứng dụng khác nhau. Là một giải pháp hỗ trợ tạo ra các ứng dụng web services thay thế vô cùng hiệu quả.

Web API là gì?

Web API là gì?

Web API là một dạng phương thức được sử dụng để cho phép các ứng dụng khác nhau có thể giao tiếp được với nhau bằng cách trao đổi dữ liệu qua lại.

Dữ liệu này được Web API trả lại dưới dạng JSON hoặc XML thông qua các giao thức HTTP hoặc HTTPS.

API Key là gì?

API Key là các từ khóa được sử dụng để cấp quyền cho các ứng dụng, phần mềm nhận diện để chúng có thể làm việc với nhau hiệu quả hơn.

API Gateway

API Gateway

API Gateway là một cổng trung gian, là cổng vào duy nhất để tới được với các hệ thống microservices của bạn.

API Gateway sẽ nhận lấy các requests từ phía client rồi chỉnh sửa, xác thực rồi điều hướng chúng đến với các API cụ thể nằm trên các services ở phía sau.

3. Đặc điểm nổi bật của API

API sử dụng mã nguồn mở, dùng được với mọi client hỗ trợ XML, JSON.

API có khả năng đáp ứng đầy đủ các thành phần HTTP: URI, request/response headers, caching, versioning, content forma…. Bạn có thể sử dụng các host nằm trong phần ứng dụng hoặc trên IIS.

Mô hình web API dùng để hỗ trợ MVC như: unit test, injection, ioc container, model binder, action result, filter, routing, controller. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ RESTful đầy đủ các phương thức như: GET, POST, PUT, DELETE các dữ liệu.

Được đánh giá là một trong những kiểu kiến trúc hỗ trợ tốt nhất với các thiết bị có lượng băng thông bị giới hạn như smartphone, tablet…

4. Ưu nhược điểm của API

Ưu điểm

  • Việc giao tiếp hai chiều cần phải được xác nhận trong những giao dịch cố sử dụng API. Cũng chính vì vậy mà các thông tin mà API cung cấp đều rất đáng tin cậy.
  • API là một loại công cụ dạng mã nguồn mở, nó có thể kết nối được mọi lúc mọi nơi mà chỉ cần có Internet là đủ.
  • Có khả năng hỗ trợ các chức năng RESTful một cách đầy đủ nhất.
  • Cấu hình của API tương đối đơn giản hơn so với WCF (Window Communication Foundation). Nên nó cung cấp các trải nghiệm vô cùng thân thiện với người dùng.

Nhược điểm

  • Để có thể phát triển, vận hành và chỉnh sửa thì sẽ cần rất nhiều chi phí.
  • Muốn sử dụng được thì người dùng đòi hỏi phải có nguồn kiến thức chuyên sâu.
  • Rất dễ gặp phải các vấn đề khi bảo mật hoặc bị tấn công hệ thống.

5. Vấn đề phổ biến liên quan đến tính bảo mật của API

Vấn đề phổ biến liên quan đến tính bảo mật của API

Vấn đề SQL Injection

Injection hay SQL Injection là một lỗi xảy ra khá phổ biến. Kẻ tấn công sẽ lợi dụng các lỗ hổng trong quá trình kiểm tra dữ liệu đầu vào trong các ứng dụng web. Chúng sẽ phá hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu để trục lợi khai thác các thông tin nhạy cảm.

Cách khắc phục vấn đề

  • Phải có ràng buộc thuật kỹ các dữ liệu người dùng nhập cao.
  • Có thể sử dụng Regular Expression để loại bỏ đi những ký tự lạ không phải số.
  • Dùng các hàm có sẵn để giảm lỗi.

Vấn đề Spam request

Các request thường bị vướng vấn đề spam khi chúng ở chế độ công khai. Ví dụ: bạn chỉ cần hoàn hành username và password để đăng khí tài khoản, một vài người có thể sẽ viết một đoạn script để gửi request liên tiếp cho các server.

Server này cần phải xử lý hết được các request này và thực hiện đăng ký liên tục.

Cách khắc phục

Bạn nên khiến cho các request này phức tạp hơn theo cách như: thêm phần câu hỏi bảo mật, yêu cầu người sử dụng chờ trong giây lát rồi thực hiện thao tác tiếp theo,..

6. Ứng dụng của API trong công nghiệp phần mềm

Ứng dụng của API trong công nghiệp phần mềm

Web API

Là hệ thống API trên nền tảng web giúp các lập trình viên kết nối, lấy dữ liệu hoặc cập nhật dữ liệu vào hệ thống, mà đặc biệt các trang web về thương mại điện tử thường xuyên sử dụng chúng như Tiki, Lazada, Shopee…

Nó giúp người quản trị tự động thực hiện các thao tác như tạo sản phẩm mới, cập nhật sản phẩm mới… khi số lượng hàng hóa quá lớn mà con người không thể kiểm soát.

Hệ thống API trên Hệ điều hành

Giúp để lập trình viên có thể tạo ra các phần mềm ứng dụng có thể tương tác trực tiếp với hệ điều hành bằng cách đặc tả các hàm, phương thức, lời gọi hàm cũng như các giao thức kết nối.

Các API trên thư viện phần mềm hoặc framework

Có chức năng mô tả và quy định các hành vi mong muốn mà các thư viện hoặc framework cung cấp.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Visual Studio cấu trúc tính năng ứng dụng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hotline : 0869.01.60.60