Artificial Intelligence là gì? Cụm từ này không còn xạ lạ đối với bất kỳ một ai, đặc biệt trong thời kỳ công nghệ 4.0 này. Để hiểu được Artificial Intelligence là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé.

1. Artificial Intelligence là gì?

Artificial Intelligence là gì?
Artificial Intelligence là gì?

Artificial Intelligence là gì? Artificial Intelligence được viết tắt là AI hay còn gọi là Trí tuệ nhân tạo, đây là một ngành khoa học kỹ thuật chế tạo máy móc thông minh, thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Đây là một sản phẩm trí tuệ do con người lập trình tạo ra với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

AI được nghiên cứu cách suy nghĩ của con người, cách con người học hỏi để biết lập luận để quyết định và giải quyết vấn đề. AI còn có khat năng giao tiếp hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,… Việc nghiên cứu này rất có ích cho việc xây dựng và phát triển các phần mềm, hệ thống thông minh,… Nói một cách khác thì AI là việc sử dụng, phân tích dữ liệu đầu vào nhằm đưa ra sự dự đoán đi đến quyết định cuối cùng.

Trí tuệ nhân tạo liên quan đến cách cư xử, học hỏi và khả năng thích ứng của máy móc. Nhưng chúng không giống như việc lập trình logic trong ngôn ngữ lập trình.

2. Phân loại Artificial Intelligence – Trí tuệ nhân tạo

Artificial Intelligence được chia thành 4 loại chính là: công nghệ AI phản ứng, công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế, lý thuyết trí tuệ nhân tạo, tự nhận thức.

Công nghệ AI phản ứng:

Artificial Intelligence là gì?

Công nghệ AI phản ứng là AI có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình và đối phương, sau cùng đưa ra các giải pháp tối ưu nhất. Ví dụ điển hình cho công nghệ AI phản ứng:

  • Deep Blue: một chương trình chơi cờ vua tự động được tạo ra bởi IBM, chương trình này đã từng đánh bại kỳ thủ cờ vua Garry Kasparov bằng cách dự đoán những nước đi của đối thủ để đưa ra những bước đi phù hợp nhất.
  • AlphaGO: một sản phẩm được thiết kế bởi Google dùng để chơi cờ vây giống như deep blue.

Tuy nhiên ở những năm 90 công nghê chưa được phát triển nhiều, các nghiên cứu còn nhiều hạn chế nên 2 chương trình này không thể sử dụng những kinh nghiệm quá khứ trong tương lai để tiếp tục phát triển.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế:

Artificial Intelligence là gì?

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế là khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai. Chúng có thể lưu trữ trong một khoảng thời gian ngắn và có giới hạn. Được kết hợp với các loại cảm biến môi trường xung quanh để có thể đưa ra được các dự đoán chính xác cho nhiều trường hợp có thể xảy ra.

Ví dụ minh họa: xe tự lái là một ví dụ điển hình cho loại công nghệ này. Các cảm biến được trang bị xung quanh xe và đầu xe, các cảm biến thu thập dữ liệu để chúng tính toán khoảng cách với các xe phía trước và phía sau. Lúc này công nghệ AI sẽ dự đoán khả năng xảy ra va chạm và điều chỉnh lại tốc độ phù hợp.

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo:

Artificial Intelligence là gì?

Đây được xem là một tầng cao mới trong phát triển AI, có khả năng học hỏi suy nghĩ được cảm xúc, con người, niềm tin, có thể tương tác cùng với xã hội lẫn con người.

Loại máy AI này vẫn chưa được phát triển, nhưng các nhà nghiên cứu đang nỗ lực và cải tiến rất nhiều để phát triển những máy AI như vậy.

Tự nhận thức:

Artificial Intelligence là gì?

Đây là bước phát triển cao nhất trong AI, có thể hoàn toàn nhận thức được về bản thân, có thể hành xử như con người từ cảm xúc đến biểu cảm,… Các nhà khoa học luôn muốn tạo ra chúng với trí óc thông minh hơn con người. Nhưng trên thực tế đây chỉ là một khái niệm giả định mà nhiều nhà khoa học mong muốn có thể phát triển đạt tới mức độ này. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại chúng chưa thật sự khả thi, con người vẫn chưa có thể hoàn toàn kiểm soát được chúng.

3. Lợi ích của công nghệ AI

AI từ trước đến nay vẫn luôn là một thành quả vĩ đại của khoa học hiện đại, đem lại rất nhiều lợi ích cho con người và cuộc sống. Một trong số có thể kể đến như:

  • Phát hiện và hạn chế rủi ro: dự báo được các rủi ro xảy ra, hạn chế được những thiệt hại của chúng. Có thể dự đoạn trước rủi ro nhân loại, thảm họa thiên nhiên, rủi ro trong kinh doanh, đời sống, tham gia giao thông,…
  • Tiết kiệm sức lao động của con người: AI giúp các công việc nặng nhọc được hạn chế, tiết kiệm được sức lao động của con người. Tối ưu hóa hoạt động sản xuất, giảm bớt nhân công,…
  • Giải phóng sức sáng tạo: thay con người đảm nhận nhiều công việc như đánh giá dữ liệu, giao tiếp khách hàng,…
  • Cầu nối ngôn ngữ: đối với trí tuệ nhân tạo những rào cản về ngôn ngữ đang dần được xóa bỏ. Con người có thể thoải mái giao tiếp với mọi nền văn hóa, ngôn ngữ, quốc gia khác nhau,…
  • Cá nhân hóa: AI giúp đánh giá và cá nhân hóa dữ liệu giúp con người có thể thấy được những thứ mà họ muốn thấy thông qua hành vi của người dùng.

4. Ứng dụng của Artificial Intelligence – AI trong đời sống

Artificial Intelligence là gì?

AI trong chăm sóc sức khỏe: cải thiện kết quả của bệnh nhận, giảm chi phí khám chữa bệnh. Một công nghệ chăm sóc sức khỏe nổi tiếng của công nghệ này là IBM.

AI trong kinh doanh: các thuật toán trong công nghệ được tích hợp với các nền tảng để phân tích và tìm hiểu thông tin về cách phục vụ khách hàng tốt hơn.

AI trong ngành giao thông vận tải: chúng được ứng dụng trên các phương tiện vận tải tự lái, hạn chế được những tai nạn nguy hiểm liên quan đến tính mạng.

AI trong giáo dục: tự động hóa việc chấm điểm, các công cụ hỗ trợ học tập tiên tiến, các phương phức giảng dạy cũng thay đổi. Giúp việc học hành và tư duy có thể phát huy được khả năng

Artificial Intelligence là gì?

Trong sản xuất: lĩnh vực này đang đi đâu trong việc kết hợp robot vào quy trình làm việc, thực hiện những công việc lặp đi lặp lại gây khó khăn cho con người.

Trong ngân hàng:  sử dụng các chatbot vào trong dịch vụ chăm sóc khách hàng, sử dụng AI cải thiện việc ra quyết định cho vay, đặt giới hạn tín dụng,…

Có thể thấy AI phát triển trong tất cả các lĩnh vực hiện nay, vì vậy trí tuệ nhân tạo đã có sự tác động ít nhiều tới đời sống. Hãy nắm các kiến thức cơ bản về Artificial Intelligence là gì? để đáp ứng về cuộc sống hiện đại ngày nay nhé.

 

> >  Tham khảo thêm về: Robotics là gì? Ngành robotics tại Việt Nam

Hotline : 0869.01.60.60