Cân xe tải là gì? Vai trò của cân xe tải trong sản xuất vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi các doanh nghiệp đang tìm kiếm các phương pháp sản xuất tối ưu để giảm giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem cân xe tải là gì? và chúng đem lại những gì qua bài viết sau.

1. Cân xe tải là gì?

Cân xe tải là gì?

Cân xe tải, cân ô tô điện tử là thiết bị để đo trọng lượng của phương tiện vận tải, cân xe tải hoạt động bằng cách cân toàn bộ trọng tải của xe tải bao gồm cả hàng hóa và sau đó trừ đi trọng lượng của xe để tính ra trọng lượng hàng hóa mà phương tiện đó chuyên chở.

Cấu tạo của cân xe tải bao gồm 3 bộ phận chính:

 • Móng cân: được xây dựng từ sắt thép, xi măng, gạch…
 • Mặt bàn cân ô tô cân xe tải : được làm từ thép, hoặc bê tông cốt thép để chịu lực
 • Thiết bị điện cho trạm cân ô tô: Cảm biến lực, hộp cộng tín hiệu,đầu hiển thị, bảng led, và thiết bị phụ trợ khác.

2. Phân loại cân xe tải

Khi lắp đặt hệ thống cân xe tải cần xem xét đến 2 điều kiện chính, thứ nhất về mặt bằng và địa hình, thứ hai là kinh tế khi lắp đặt trạm cân xe tải.

Dựa vào những điều kiện này cân xe tải được phân thành 2 loại chính:

a. Trạm cân xe tải điện tử kiểu chìm

Trạm cân xe tải điện tử kiểu chìm

Ưu điểm

 • Nằm chìm hoàn hoàn dưới đất, chỉ chiếm diện tích đúng bằng kích thước của bàn cân xe điện tử.
 • Thẩm mỹ, hài hòa với khung cảnh chung của nhà máy.
 • Chịu ảnh hưởng của thời tiết của môi trường (gió, mua, nhiệt độ,…) ít hơn cân nổi.

Nhược điểm

 • Chi phí hầm cân cao
 • Thoát nước kém, dễ bị ngập cân (do có hầm cân)
 • Khó vệ sinh, lắp đặt hiệu chỉnh và sửa chữa. Lâu ngày không vệ sinh dẫn đến rác bùn đất rơi xuống, phải bơm nước khi mưa xuống không nước ngập sẽ làm hỏng cảm biến tải trọng của cân.

b. Trạm cân xe tải điện tử kiểu nổi

Trạm cân xe tải điện tử kiểu nổi

Ưu điểm

 • Dễ dàng vệ sinh, lắp đặt và hiệu chỉnh
 • Thích hợp được với thời tiết khắc nghiệt của Việt Nam, trong trường hợp thiết bị chính của cân bị ngâm nước trong thời gian không quá 120 giờ, cân vẫn đảm bảo hoạt động tốt.
 • Thoát nước tốt
 • Chi phí móng cân thấp

Nhược điểm

 • Chiếm nhiều diện tích làm đường dốc lên xuống
 • Tính thẩm mỹ kém hơn.

3. Vai trò cân xe tải trong sản xuất

Vai trò cân xe tải trong sản xuất

a. Sự chính xác

Các loại cân cơ học truyền thống chỉ mang lại kết quả mang tính chất tương đối, một số còn có mức sai số lớn. Ngòai ra, quá trình cân đo bằng cân cơ tốn nhiều thời gian, đi kèm với nhiều bất tiện khi khối lượng hàng hóa lớn.

Cân xe tải điện tử lại khác, chúng giải quyết được hầu hết các nhược điểm của cân cơ học. Các loại cân điện tử hiện này hầu hết đều đạt cấp chính xác theo 3 tiêu chuẩn Việt Nam TCVN hoặc Class 3 theo tiêu chuẩn quốc tế OIML.

Loại cân này còn được kết nối với các phần mềm quản lý trạm cân tự động nên sẽ giúp quá trình cân đo nhanh chóng, chính xác, dễ dàng hơn gấp nhiều lần.

b. Giảm tình trạng xe quá tải

Cân điện tử giúp xác định khối lượng hàng hóa của doanh nghiệp chính xác, nhanh chóng, tránh tình trạng trì trệ do xe chở quá tải. Doanh nghiệp tránh được tình trạng xe chở quá tải, nhất là khi sắp có quy định mới về tăng mức phạt xe chở quá tải của Bộ Giao thông Vận tải.

c. Nhanh chóng, hiệu quả

Đầu cân điện tử được kết nối với máy tính, máy in với chương trình quản lý cho phép người dùng lưu trữ, in ấn kết quả cân, giúp việc truy xuất, xử lý dữ liệu trong quá trình xuất nhập hàng hóa diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và chính xác.

Các thông tin về số liệu hàng hóa, xe,… được truy xuất và kiểm tra dễ dàng qua máy tính hoặc phiếu nhập/xuất hàng in ra. Cân xe tải tích hợp thêm phần mềm quản lý trạm cân, các dữ liệu được bảo mật tuyệt đối và có thể truy cập cứ thời gian và địa điểm nào. Thuận lợi quản lý từ xa dễ dàng.

d. Tiết kiệm được nhiều chi phí

Việc lắp đặt trạm cân ô tô nhanh chóng và dễ dàng, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Quá trình cân hàng hóa diễn ra nhanh chóng và chính xác giúp quá trình nhập xuất hàng hóa của doanh nghiệp cũng diễn ra nhanh chóng và nhịp nhàng.

Đặc biệt, việc trang bị cân điện tử và phần mềm quản lý trạm cân tự động sẽ giúp doanh nghiệp giảm tối đa số lượng nhân sự, tinh giản bộ máy doanh nghiệp.

e. Hiệu quả kinh tế cao

Cân xe tải điện tử hoạt động ổn định, giúp hàng hóa không bị tắc nghẽn, hiệu quả hoạt động sản xuất được nâng cao hơn.

Hệ thống cân ô tô điện tử giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực, từ đó giúp giảm chi phí quản lý cho doanh nghiệp. Đặc biệt, khi doanh nghiệp làm ăn với các đối tác, việc giao hàng đúng tải trọng, đúng khối lượng sẽ góp phần nâng cao uy tín cho doanh nghiệp và xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Để hệ thống cân xe tải được vận hành hiệu quả và trơn tru hơn thì luôn có một phần mềm quản lý đi kèm với chúng. Phần mềm sẽ quản lý,lưu trữ dữ liệu để thuận tiện cho quá trình. Thông tin cập nhật cũng sẽ chính xác hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm về phần mềm hỗ trợ cân xe tải dưới đây:

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý cân hàng xá

Hotline : 0869.01.60.60