Công nghệ Blockchain 4.0 là gì? Công nghệ này có gì khác biệt so với những phiên bản của thế hệ trước. Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau

1. Công nghệ blockchain 4.0 là gì?

Công nghệ blockchain 4.0
Công nghệ blockchain 4.0

Công nghệ Blockchain 4.0 là một phiên bản Blockchain mới nhất so với các phiên bản trước đó là Blockchain 1.0, Blockchain 2.0, Blockchain 3.0. Đây là một chuỗi khối ban đầu có cơ sở hạ tầng kỹ thuật mới được dùng để trao đổi và lưu trữ giá trị trên phạm vi toàn cầu. Phiên bản thứ tư này được phát triển với mục đích sử dụng cho các doanh nghiệp, giúp tạo và chạy các ứng dụng giao dịch nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Với những bản ghi được triển khai là các block và liên kết bằng mật mã, những blockchain này chứa hash, chứa dữ liệu giao dịch, chứa timestamp,…

Công nghệ Blockchain 4.0 ra đời được thừa kế các ưu điểm của cả 3 thế hệ trước đó để mang lại cho người dùng trải nghiệm mượt mà như với web 2.0. Có thể nhiều bạn vẫn chưa biết hết về 3 thế hệ trước thì chúng ta sẽ cùng điểm lại 1 chút.

  • Blockchain 1.0: phiên bản tạo ra tiền điện tử bitcoin có tốc độ xử lý chậm, khó sử dụng, phục vụ chủ yếu cho mục đích đơn lẻ.
  • Blockchain 2.0: được cải tiến thêm tính năng hợp đồng thông minh và khả năng tích hợp với các ứng dụng bên ngoài.
  • Blockchain 3.0: tập trung hỗ trợ các ứng dụng bên ngoài.

2. Đặc điểm chính của công nghệ Blockchain 4.0

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Một cơ sở dữ liệu phân tán: Các Blockchain được thiết kế như một cơ sở dữ liệu phi tập trung. Các tài sản kỹ thuật số được phân phối thay bì sao chép hoặc chuyển giao trên Blockchain. Mọi người có thể kiểm soát thông tin, dữ liệu trong cùng một khối.

Tính bền vững và tăng cường bảo mật: Mỗi khối của một Blockchain sẽ có hàm băm riền biệt, khiến cho việc khai thác một chuỗi khá phức tạp, đặc biệt là trên các chuỗi lớn. Ngoài ra, khi một khối trong chuỗi thay đổi ngoài tác động lên bản thân nó mà các khối phía sau cũng bị tác động. Nên việc thao túng công nghệ Blockchain vô cùng khó khăn.

Minh bạch và không thể bị phá vỡ: các block được nối tiếp nhau tạo thành một chuỗi, khi một block được cập nhật thì sẽ không thể xóa thông tin trong đó đi. Blockchain hoạt động rõ ràng thông tin và toàn vẹn các dữ liệu theo nguyên tắc ghi chép phổ biến trong tài chính là không được phép xóa bỏ dữ liệu cập nhật, chỉ được phép cập nhật thêm các block mới.

Mạng lưới các node: Node là mắt xích liên kết các khối trong chuỗi với nhau với hai nhiệm vụ là chia sẻ thông tin và giữ bản sao các giao dịch, dữ liệu đã được cập nhật. Mỗi nút được hoạt động độc lập, không một máy tính hoặc tổ chức nào có thể đơn phương sở hữu chuỗi.

Chức năng giống như Google Docs

Đây là cách hiểu đơn giản nhất về Blockchain, chúng đều là những công cụ để lưu trữ dữ liệu, cho phép tài liệu được chia sẽ với một nhóm người khác. Mỗi sửa đổi đều ghi lại theo mốc thời gian thực tế đảm bảo tính công khai của thông tin.

3. Ưu điểm nổi bật của công nghệ Blockchain 4.0

Nền tảng Blockchain 4.0 không yêu cầu nhiều kinh nghiệm mà các doanh nghiệp vẫn có thể xây dựng cài đặt và vận hành các ứng dụng phân tán.

Blockchain 4.0 cho phép các doanh nghiệp phát triển ứng dụng phân quyền, giới hạn dữ liệu được xem, đảm bảo các yếu tố về bảo mật, bất biến và khả năng lưu trữ tự động.

Ngoài ra các doanh nghiệp còn có thể sử dụng các Blockchain 4.0 để tạo các hợp đồng thông minh đáp ứng được nhiều mục đích.

Các doanh nghiệp có thể thực hiện toàn bộ công việc hàng ngày trên cùng một ứng dụng tự động và tốc độ xử lý nhanh chóng, các cơ chế mã hóa phân tán có tính bảo mật cao.

Blockchain 4.0 giúp các doanh nghiệp khắc phục các rủi ro về việc rò rỉ thông tin, dữ liệu bằng cách phân quyền thông tin, đảm bảo thông tin không thay đổi khi đã lưu trữ, hỗ trợ dự đoán và lên kế hoạch phát triển.

Ưu điểm nội trội nhất của Blockchain 4.0 là tính năng khung phát triển tích hợp IDE, giúp cho các doanh nghiệp phát triển các ứng dụng phân tán, có khả năng tương thích chéo giữa các nền tảng Blockchain, giúp chúng chạy trên Blockchain 4.0 đa nền tảng.

Các doanh nghiệp khi tham gia vào Blockchain 4.0 sẽ góp phần thúc đẩy công nghệ chuỗi khối phát triển, kết nối các nhà phát triển và các bên hỗ trợ với nhau.

4. Sự khác nhau của công nghệ Blockchain 4.0 với Bitcoin

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Blockchain được phát triển nhằm tạo điều khiển sử dụng loại tiền mới không có ngân hàng và chính phủ nào có thể tham gia giám sát các giao dịch thông qua Crypto.

  • Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán còn Bitcoin là một loại Crypto (tiền điện tử).
  • Bitcoin hoạt động dựa trên Blockchain, còn Blockchain thì được sử dụng nhiều tài sản khác không chỉ riêng Bitcoin.
  • Bitcoin hoạt động ẩn danh còn Blockchain hoạt động với cơ chế rõ ràng.
  • Bitcoin chỉ có thể giao dịch tiền tệ giữa người sử dụng còn Blockchain có thể giao dịch trên nhiều phương tiện bao gồm tiền tệ và quyền sở hữu tài sản,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0869.01.60.60