Dây chuyền sản xuất tự động là gì? Lợi ích mà dây chuyền sản xuất tự động đem lại sẽ được chi tiết qua các ứng dụng của chúng như sau. 

1. Dây chuyền sản xuất tự động là gì?

Dây chuyền sản xuất tự động là gì?

Dây chuyền sản xuất tự động (Production Automation Line) được hiểu đơn giản là một tập hợp các máy móc tự động, bán tự động giúp thực hiện một hoặc nhiều các hoạt động một cách tuần tự dưới sự vận hành, kiểm soát của con người.

Dây chuyền sản xuất từ vừa, nhỏ đến những dây chuyền lớn đều được vận hành theo trình tự và có ý đồ được thiết lập từ trước.

Tự động hóa đã xuất hiện cách đây khoảng 100 năm. Và cho tới ngày nay, đã có nhiều sự phát triển vượt bậc với các công nghệ mới. Việc sản xuất đang dần được cải tiến, thay thế con người bằng những thiết bị, máy móc tự động hóa như robot, máy lắp ráp tự động, xe tự hành AGV,… Và nhiều thiết bị tự động hóa ra đời thực hiện được hầu hết các nhiệm vụ từ nhỏ tới lớn.

2. Lợi ích của dây chuyền sản xuất tự động

Lợi ích của dây chuyền sản xuất tự động

Dây chuyền sản xuất tự động hóa ngày nay bài toán kinh tế, cải thiện nhiều mặt cho doanh nghiệp. Dưới đây là những lợi ích mang lại sự thay đổi rõ rệt nhất cho doanh nghiệp.

Tăng năng suất tối ưu

Các cài đặt trong chu trình vận hành thiết bị giúp cắt giảm tối đa thời gian chu kỳ của từng công đoạn. Việc làm thủ công vô cùng mất thời gian mà năng suất thu được không đáng kể.

Khi máy móc được đưa vào thì công việc vô cùng nhanh chóng, dễ dàng; con người chỉ việc kiểm soát các công đoạn qua bảng điều khiển.

Cải thiện chất lượng hàng hóa

Nhờ các thiết lập thông số một cách chính xác nên máy móc sẽ tạo ra những sản phẩm có độ tương đồng, nhất quán rất cao. Hầu như không có bất kỳ sai sót nào.

Trong lĩnh vực gia công cơ khí, kích thước sản phẩm được căn chỉnh chuẩn xác gần như tuyệt đối. Máy móc cũng giúp tăng khả năng dự báo về chất lượng hàng hóa giúp doanh nghiệp định hướng, điều chỉnh kế hoạch trong tương lai.

Giảm chi phí nhân công, giải phóng sức lao động

Máy móc đã thay thế con người trong nhiều công đoạn. Hơn nữa còn được đánh giá cao bởi vượt qua con người về tốc độ, sức chịu đựng, độ chính xác. Tại nơi có môi trường nguy hiểm con người không thể làm việc, máy móc có thể được sử dụng thay thế.

Ví dụ trong sản xuất gia công, cần sử dụng lực lớn để uốn cong kim loại. Việc làm này rất nguy hiểm có thể gây chấn thương, khi đó máy móc được đưa vào thực hiện thay con người.

Tối ưu thời gian vận hành

Các máy móc có thể vận hành liên tục 24/7 mà rất ít xảy ra sự cố. Các sản phẩm được tạo ra và tiến đến công đoạn tiếp theo rất nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian.

Giảm chi phí sản phẩm, tăng sự cạnh tranh

Những lợi ích mà tự động hóa đem lại sẽ kéo theo hệ quả tất yếu. Đó là chi phí tạo ra sản phẩm được giảm xuống. Khi đó, sản phẩm sẽ có tính cạnh tranh cao hơn sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường khốc liệt.

3. Ứng dụng dây chuyền sản xuất tự động

Dây chuyền lắp ráp tự động trong ngành sản xuất xe, điện tử

Dây chuyền lắp ráp tự động trong ngành sản xuất xe, điện tử

Trong ngành sản xuất xe và điện tử, dây chuyền lắp ráp chính là nền tảng cốt yếu bởi hệ thống sản xuất xe, thiết bị điện tử cần sự tỉ mỉ, chặt chẽ tuyệt đối.

Tự động hóa đã giúp cấp phôi, thay khuôn, vặn ốc, dán nhãn, đóng gói, xếp hàng,… một cách nhanh chóng, chính xác.

Từ các sản phẩm kết nối công nghệ vận hành để có thể kiểm soát dữ liệu, quy trình sản xuất tới cánh tay robot.

Nền tảng ngành công nghiệp sản xuất, điện tử ngày càng được bùng nổ. Tại Việt Nam thì các nhà máy công nghệ thông minh đang được đầu tư hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Dây chuyền gia công kim loại, sơn hàn

Dây chuyền gia công kim loại, sơn hàn

Các thiết bị tự động hóa trong gia công kim loại được ứng dụng bao gồm: robot hàn tự động, xe hàn tự động, bàn máy hàn CNC,…

Thiết bị giúp tăng hiệu suất, độ chính xác của sản phẩm, sự gia công trở nên linh hoạt và an toàn hơn.

Mỗi loại thiết bị đều có những đặc tính riêng, ứng dụng riêng, trong đó robot hàn được ứng dụng nhiều nhất nhờ sự đa dạng.

Dây chuyền chiết rót tự động trong sản xuất

Dây chuyền chiết rót tự động trong sản xuất

Máy chiết rót được điều khiển dễ dàng thông qua bảng điều khiển, giúp chiết rót một lượng chính xác chất lỏng đã được thiết lập, từ đó nâng cao năng lực sản xuất và tính đồng nhất.

Các dây chuyền sản xuất nước ngọt, bia rượu hay các loại dược phẩm,…

Dây chuyền đóng gói tự động sản phẩm

Dây chuyền đóng gói tự động sản phẩm

Tự động đóng gói làm giảm thiểu tối đa sự thiếu sót của quy trình thủ công. Các thiết bị như máy hút chân không, máy hàn túi giúp các sản phẩm được bảo quản tốt nhất, tránh hư hại do tác động môi trường.

>>> Xem thêm: Dây chuyền sản xuất là gì?

Hotline : 0869.01.60.60