DDC là gì? kiến thức về bộ điều khiển DDC? Sự khác nhau của bộ điều khiển DDC khác với PLC ra sao thì bạn hãy xem qua bài viết sau đây để hiểu hơn về chúng nhé. 

1. DDC là gì?

DDC là gì?

DDC được viết tắt của cụm từ Direct Digital Control. Đây được hiểu là bộ điều khiển kỹ thuật số trực tuyến, sử dụng cho các hệ thống BMS, HVAC,… để điều khiển hoạt động độc lập của các đơn vị.

Nếu chỉ xét riêng về bản chất thì DDC và PLC khá giống nhau. Chúng đều là những bộ điều khiển trung tâm bao gồm chip xử lý, bộ nhớ lưu trữ chương trình, time clock định thời, cổng ra vào I/O,…

2. Ưu điểm của DDC là gì?

Ưu điểm của DDC là gì?

Tăng tính linh hoạt

DDC có thể tự lập trình và giúp việc điều khiển hệ thống HVAC hiệu quả cao hơn với khả năng thu thập dữ liệu chính xác hơn.

Cảm biến điện tử có thể đo các thông số trong tiêu chuẩn chất lượng HVAC gồm có tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất,…

Ngày nay, bộ điều khiển DDC càng có tính linh hoạt hơn trong việc điều khiển tổng thể. DDC cũng dễ dàng tích hợp với các hệ thống trong máy tính để kiểm soát, duy trì và bảo dưỡng.

Tăng tính hiệu quả trong vận hành

DDC có khả năng kết nối nhiều thành một mạng lưới, dễ dàng định vị, triển khai và báo động các hoạt động bất thường.

DDC cũng dễ dàng hơn trong việc xuất dữ liệu đã thu thập thông qua sơ đồ, nhờ đó mà các chuyên gia dễ dàng nhìn nhận và chuẩn đoán về sự cố kịp thời hơn.

Thu thập, lưu trữ các bảng dữ liệu theo nhiều khoảng thời gian khác nhau. Việc làm này để theo dõi hiệu suất hoạt động và đưa ra phương án tối ưu. Chúng cũng giúp việc gửi thông điệp diễn ra nhanh hơn.

Tối ưu năng lượng sử dụng

DDC thu thập dễ dàng các tín hiệu điều khiển và đưa ra các chiến lược. Từ đó lập trình điều khiển các thành phần của hệ thống để tiết kiệm năng lượng.

Thông qua hệ thống DDC, ta có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát được các nhu cầu của tổng thể. Nhờ vào điểm đặt, mức độ của các hệ thống khác nhau. Cuối cùng có thể tối ưu tối đa mức độ sử dụng năng lượng.

2. Bộ điều khiển DDC hoạt động giải trí như thế nào ?

Bộ điều khiển DDC hoạt động giải trí như thế nào ?

Bộ điều khiển DDC hoạt động giải trí theo nguyên tắc điều khiển vòng kín :Tín hiệu đặt → Bộ so sánh → Bộ điều khiển → Thiết bị điều khiển – > Cảm biến điện tử ( đo lường và thống kê ) → Quay lại bắt đầu.

Đầu vào và đầu ra tín hiệu của DDC hoàn toàn có thể là tín hiệu tựa như hoặc tín hiệu số. Tuy nhiên DDC sẽ chỉ giải quyết và xử lý tín hiệu số nên trong những DDC sẽ có bộ chuyển đổi tín hiệu :Tương tự → Số → Xử lý tài liệu → Xử lý xong tài liệu → Đầu ra tương tự như và số .

  • Đầu vào Tương tự là để giám sát những giá trị của cảm ứng trường
  • Đầu vào kỹ thuật số để theo dõi trạng thái bật / tắt từ công tắc nguồn / công tắc nguồn tơ
  • Đầu ra tương tự như là để điều khiển những thiết bị truyền động hiện trường
  • Đầu ra kỹ thuật số là để điều khiển rơ le hoặc phân phối điện áp thấp
  • DDC phải có ROM / RAM bên trong để tàng trữ những giá trị logic điều khiển và cảmbiến
  • Nó phải có sẵn những giao thức mạng để truyền tài liệu giữa những thiết bị
  • Bộ điều khiển DDC tân tiến phải có năng lực tiến hành những giao thức BACnet cho tiếp xúc.

4. Cấu trúc của bộ điều khiển DDC trong mạng lưới hệ thống điều khiển

Một mạng lưới hệ thống điều khiển sẽ gồm có 3 thành phần chính là cảm ứng, bộ điều khiển và thiết bị chấp hành.

Cấu trúc của bộ điều khiển DDC trong mạng lưới hệ thống điều khiển

Cảm biến đo dữ liệu

Cảm biến đo dữ liệu, bộ điều khiển xử lý dữ liệu và công cụ được kiểm soát thực hiện một hành vi nào đó. Cảm biến đo những thông số kỹ thuật được điều khiển hoặc nguồn vào điều khiển khác, một cách đúng mực và hoàn toàn có thể lặp lại.

Bộ điều khiển xử lý

Bộ điều khiển xử lý là bộ xử lý dữ liệu được đầu vào từ cảm biến, áp dụng điều khiển logic và triển khai một hành vi đầu ra được tạo ra. Tín hiệu này hoàn toàn có thể được gửi trực tiếp đến thiết bị được điều khiển hoặc đến những công dụng điều khiển logic khác và cuốicùng là đến thiết bị được điều khiển.

Bộ điều khiển dựa trên bộ vi giải quyết và xử lý với những điều khiển logic được thực thi bởi ứng dụng. Bộ chuyển đổi Analog – to – Digital ( A / D ) quy đổi những giá trị tương tự như thành tín hiệu kỹ thuật mà bộ vi giải quyết và xử lý sử dụng được .

Thiết bị chấp hành

Là thiết bị phản hồi tín hiệu từ bộ điều khiển, hoặc logic điều khiển, và thay đổi điều kiện của phương tiện được điều khiển hoặc trạng thái của thiết bị cuối.

Các thiết bị này bao gồm, bộ điều khiển van, bộ điều khiển van điều tiết, rơ le điện, quạt, máy bơm, máy nén và bộ truyền động tốc độ thay đổi cho các ứng dụng quạt và bơm.

5. Sự khác nhau giữa DDC và PLC

Sự khác nhau giữa DDC và PLC

Để so sánh được sự khác nhau giữa DDC và PLC thì phải xem xét đến các yếu tố sau

Các yếu tố so sánh DDC PLC
Đối tượng điều khiển Đối tượng điều khiển là thiết bị điều hoà không khí và các cơ cấu chấp hành của hệ thống cơ điện trong toà nhà, hệ thống DHKK cho các nhà máy Đối tượng điều khiển là thiết bị, cơ cấu chấp hành trong nhà máy, xưởng sản xuất.
Mục đích sử dụng Ứng dụng điều khiển các thiết bị cơ điện để tiết kiệm điện năng.

Một DDC thông thường quản lý vài chục điểm tín hiệu vào ra.

Ứng dụng trong tự động hoá quá trình sản xuất và đạt chất lượng sản phẩm cao.

Một PLC có thể quản lý tới vài ngàn điểm tín hiệu vào ra

Không gian và vị trí Các tủ DDC được bố trí tại các phòng kỹ thuật tại các tầng của toà nhà để quản lý các thiết bị của hệ thống điều hoà, các thiết bị cơ điện của các tầng đó.

Phòng điều khiển trung tâm thường được đặt tại tầng hầm của toà nhà (BMS).

Các DDC được bố trí theo chiều dọc của tòa nhà. Một hệ thống BMS có thể có vài ngàn DDC.

Thường được sử dụng trong các hệ thống SCADA, DCS với các tủ PLC, các tủ FCS được đặt tại trung tâm của một phân xưởng hoặc nhà máy để quản lý các thiết bị đo lường và cơ cấu chấp hành trong phân xưởng này.

PLC đóng vai trò là trung tâm, đầu não cho điều khiển hoạt động các thiết bị cơ điện của một phân xưởng lớn, đảm bảo tất cả các quá trình phối hợp với nhau ổn định, nhịp nhàng để đạt được chất lượng sản phẩm đầu ra là tốt nhất.

Trong một hệ thống có thể có vài đến vài chục PLC.

Giao thức truyền thông Một điểm độc lạ rất lớn giữa DDC và PLC là giao thức truyền thông online .

Trong mạng lưới hệ thống điều khiển BMS cho tòa nhà, những tủ DDC được đặt theo chiều dọc tòa nhà, được cho phép truyền thông online liên kết trực tiếp từ DDC này sang DDC kia và liên kết với tủ điều khiển TT ở dưới tầng hầm dưới đất.

Các giao thức liên kết phổ biển lúc bấy giờ là Bacnet MS / TP, Lonwork, N2 Open, …

Về khoảng cách tín hiệu về DDC tuỳ thuộc vào loại tín hiệu là AI, AO hay DI, DO. Phụ thuộc loại dây truyền dẫn tín hiệu.

>>> Xem thêm: Tự động hóa và điều khiển trong công nghiệp

Hotline : 0869.01.60.60