Ethernet là gì? Truyền thông Ethernet công nghiệp ngày nay đã phát triển và được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Vậy hãy cùng tìm hiểu lý do mà Ethernet công nghiệp lại trở nên phổ biến như vậy nhé.

1. Ethernet là gì?

Ethernet công nghiệp

Ethernet là một công nghệ truyền thông dùng để kết nối các mạng LAN cục bộ để các thiết bị có thể giao tiếp với nhau thông qua một giao thức, một bộ quy tắc có chung một ngôn ngữ mạng. Đây là một lớp giap thức data link trong tầng TCP/IP, Ethernet giúp cho các thiết bị định dạng và truyền dữ liệu đi đến các thiết bị khác ở trong cùng một phân khúc mạng cục bộ nhận và xử lý dữ liệu đó.

Hiện nay, mạng ethernet công nghiệp đang có những bước phát triển nhanh chóng, dần thay thế các mạng công nghiệp truyền thống. Các nhà máy nhìn thấy được những lợi ích của chúng mang đến cho việc nâng cao hiệu quản sản xuất, quản lý trở nên dễ dàng hơn, thông tin được tích hợp giữa sản xuất và quản lý một cách gọn nhẹ. Có điều chúng đòi hỏi những người kỹ sư cần phải có những hiểu biết cơ bản thì mới có thể triển khai, khai thác, vận hành tốt.

2. Ưu điểm và nhược điểm của Ethernet công nghiệp

Ưu điểm:

Độ ổn định tín hiệu: Ethernet có dây không bị nhiễu, nếu như không có sự can thiệp Ethernet ít có khả năng gặp sự cố, ngắt kết nối hoặc gián đoạn kết nối. Ngay cả khi bạn đang giao dịch các tệp phương tiện với dữ liệu khổng lồ, dữ liệu sang khách hàng. Các bức tường của riêng bạn không gây ra sự cố xâm nhập cho Ethernet bởi bị chúng được harawired, không cần phải chia băng thông giữa máy tính xách tay và PS4.

Tính linh hoạt và bảo mật: Bạn có thể xử lý dây dẫn vừa có thể linh hoạt chuyển dữ liệu lên đến 100m vì hầu hết các bộ định tuyến đều có cổng Ethernet nên không mất công sức chuyển đổi. Đối với các doanh nghiệp theo định hướng kiểm soát và bảo mật được cung cấp bởi Ethernet khó để đánh bại. Đối với kết nối vật lý, bạn có thể duy trì quyền kiểm soát những ai được kết nối với mạng nội bộ ở bất kỳ thời điểm.

Nhược điểm:

Gía cả: khi bạn là một doanh nghiệp cần một mạng lưới an toàn ổn định và riên tư thì bạn sẽ phải cần đầu tư nhiều hơn vào modem, tường lửa, máy chủ, công tắc và cài đặt chuyên nghiệp. Cho nên khoản đầu tư ban đầu khá lớn, chi phí tăng lên đối với mỗi trạm truy cập mạng của của bạn.

Cổng khả dụng: Trong khi hầu hết máy tính để bàn, máy tính xách tay, TV thông minh, bảng điều khiển và đầu đĩa Blu-ray thông minh đều được trang bị cổng Ethernet, nhiều thiết bị không có.

Tính di động: các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng, netbook, e-reader và hệ thống chơi trò chơi di động chỉ có Wi-Fi (rất khó để bao gồm cổng Ethernet khi cổng bản thân nó rộng hơn nhiều tiện ích này). Đó là lý do tại sao hầu hết các thiết lập mạng LAN bao gồm một số loại kết nối Wi-Fi bổ sung.

3. Các giao thức chính của Ethernet

Ethernet là gì? Truyền thông Ethernet công nghiệp

Modbus TCP/IP: đây là giao thức Ethernet công nghiệp đầu tiên được ra mắt, là một biến thể của dòng giao thức truyền thông Modbus được phát triển để giám sát và điều khiển thiết bị tự động.

EtherCAT: đây là công nghệ tự động hóa điều khiển, là một giao thức cung cấp sức mạnh và tính linh hoạt cho tự động hóa công nghiệp, điều khiển chuyển động, hệ thống điều khiển thời gian thực và hệ thống thu thập dữ liệu.

EtherNet/IP: đây là giao thức công nghiệp Ethernet được giới thiệu vào năm 2000 sau đó trở thành một trong những giao thức Ethernet công nghiệp được ứng dụng phổ biến nhất. EtherNet/IP sử dụng các thiết bị chuyển mạch Ethernet được quản lý tiêu chuẩn, có hỗ trợ số lượng nút không giới hạn.

ProfiNet: là giao thức dùng để trao đổi dữ liệu giữa bộ điều khiển và thiết bị. ProfiNet mang tính xác định và trao đổi dữ liệu theo một sắp xếp được xác định trước, các thiết bị có thể được thay đổi từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác mà không cần sự tương tác của người dùng.

4. Sự khác biệt giữa Ethernet và Ethernet công nghiệp

Môi trường hoạt động:

  • Ethernet: được thiết kế cho mức độ sử dụng cơ bản, được sử dụng phổ biến tại các văn phòng.
  • Ethernet công nghiệp: Ethernet công nghiệp được thiết kế cho nhiều cấp độ và được áp dụng cho các môi trường xử lý tác vụ nặng hơn trong công nghiệp.

Tốc độ: Ethernet công nghiệp có nhu cầu tốc độ thấp hơn so với Ethernet. Tốc độ Ethernet công nghiệp nằm trong khoảng từ 10 Mbps đến 1 gigabit.

Hiệu suất hoạt động cụ thể: mạng Ethernet công nghiệp có các giao thức đảm bảo dữ liệu sản xuất cụ thể được gửi và nhận vào thời điểm chính xác thông tin cần thiết để thực hiện nhiệm vụ cụ thể.

Tính chính xác: đối với Ethernet thông thường không phải là xác định của riêng nó, không tự xác định. Nhưng đối với Ethernet công nghiệp thì đó là một yêu cầu cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0869.01.60.60