Hệ thống MES là một giải pháp đang được sử dụng hầu hết trong các doanh nghiệp, đặc biệt là trong thời đại công nghệ hóa, hiện đại hóa như hiện nay khi các mô hình nhà máy đang dần chuyển hóa sang nhà máy số.

Vậy hãy cùng xem hệ thống này đã đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp nha.

1. Hệ thống MES là gì?

Hệ thống MES (Manufacturing Execution System) được hiểu nôm na là hệ thống điều hành sản xuất. MES là một công nghệ được ra đời hướng đến xây dựng nhà máy thông minh, tăng tối đa hiệu quả vận hành cho các nhà máy.

Hệ thống điều hành sản xuất chỉ tập trung vào giám sát khu vực sản xuất, kiểm soát, hậu cần và theo dõi và quản lý chất lượng theo thời gian thực.

Những thông tin MES cung cấp đều là những dữ liệu sản xuất ngay thời điểm hoạt động, trở thành một hệ thống kết nối thông tin và giảm sát, điều khiển các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu trên toàn nhà máy.

Hệ thống MES là gì?

2. Vị trí của hệ thống MES trong doanh nghiệp

Trong một hệ thống thực thi sản xuất của một doanh nghiệp, MES được coi là hệ thống trung gian giữa ERP và SCADA, tuy nhiên ranh giới giữa những hệ thống này không quá rõ ràng.

Theo tiêu chuẩn ANSI/ISA-95 thì hệ thống MES nằm ở cấp 3 giữa ERP ở cấp 4 và kiểm soát quá trình ở mức 0, 1, 2.

Ở đây, các cấp quản lý được chia thành 5 tầng với mỗi vai trò riêng biệt như sau:

 • Tầng 1 – nhà máy: gồm các thiết bị cảm biến có chức năng đo đạc và thu thập thông tin truyền đến hệ thống điều khiển trung tâm.
 • Tầng 2 – Các hệ thống điều khiển trung tâm: được kết nối với các cảm biến và các thiết bị đo để nhận thông tin và đưa đến SCADA.
 • Tầng 3 – Các hệ thống giám sát và cảnh báo (SCADA): là hệ thống theo dõi và giám sát, hiển thị các thông tin từ hệ thống điều khiển trung tâm đưa ra.
 • Tầng 4 – Hệ thống điều hành hoạt động sản xuất (MES): là hệ thống các ứng dụng điều hành thu thập các thông tin từ những tầng bên dưới, lưu trữ lại và đưa ra các báo cáo phân tích và hỗ trợ các quyết định xử lý ở cấp độ thực thi chi tiết tại nhà máy.
 • Tầng 5 – Các hệ thống quản lý tổng thể (ERP): là hệ thống quản lý toàn bộ các nghiệp vụ của các phòng ban trong một doanh nghiệp.

Vị trí của hệ thống MES trong doanh nghiệp

3. Lợi ích của hệ thống MES đối với doanh nghiệp

Hệ thống MES giúp cải thiện chất lượng sản xuất

Nhiều doanh nghiệp sau khi sử dụng hệ thống MES đã nhận thấy hệ tình trạng chất lượng sản xuất tăng lên rõ rệt. Họ nhận thấy được những lợi ích đáng kể khi mà giảm thiểu được:

 • Số lượng lao động cần thiết.
 • Thời gian thực hiện các tác vụ thủ công.
 • Lượng hàng tồn kho
 • Lỗi trong quá trình sản xuất.
 • Tình trạng làm thêm giờ.

Một ví dụ đơn giản: một doanh nghiệp đã tiết kiệm được 2 giờ đồng hồ cho quá trình kiểm tra hàng hóa vì chất lượng sản xuất tăng rõ rệt.

Hệ thống MES giúp giảm thiểu chi phí sản xuất

Hệ thống MES hầu như đáp ứng được hết các yêu cầu cắt giảm chi phí cơ bản mà mọi doanh nghiệp đều tìm kiếm như cải thiện chất lượng sản xuất, giảm chi phí nhân công, số lượng tồn kho hợp lý.

Giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất và toàn bộ chuỗi cung ứng

Hai lợi ích được các nhà quản trị sản xuất quan tâm hàng đầu là việc giảm độ trễ trong tiếp nhận thông tin và chức năng truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt là đối với những nhà sản xuất có chuỗi cung ứng phức tạp.

Hệ thống MES tận dụng các báo cáo trực quan, phân tích vào việc xây dựng các chiến lược chuỗi cung ứng và cải tiến quy trình sản xuất. Điều này giúp cho các nhà quản trị dễ dàng nắm bắt các cơ hội mới trên thị trường.

MES cung cấp một môi trường thông tin có thể đem lại những lợi ích như sau:

 • Hệ thống đưa ra các phản hồi và hiển thị thông tin theo thời gian thực, hỗ trợ cải tiến sản xuất bền vững.
 • Đem đến cái nhìn trực quan về các bên liên quan nhằm quản lý và hợp lý hóa chuỗi cung ứng
 • Nâng cao vai trò quản lý của các nhân viên vận hành sản xuất

Tăng khả năng phối hợp và cải tiến các quy trình

 • Cải thiện sự phối hợp giữa nội bộ với khả năng hiển thị trạng thái công việc theo thời gian thực
 • Giảm các rủi ro vận hành thông qua việc truyền đạt kịp thời các chỉ dẫn yêu cầu công việc
 • Đáp ứng các tiêu chuẩn tuân thủ quy định với hồ sơ sản xuất
 • Phát hiện các điểm tắc nghẽn và có phương án giải quyết nhanh hơn thông qua phân tích hiệu suất quy trình

Lợi ích của hệ thống MES đối với doanh nghiệp

Vì sao doanh nghiệp nên lựa chọn hệ thống MES?

Khi xây dựng hệ thống MES, doanh nghiệp sẽ phải đối diện với nhiều thách thức từ môi trường cạnh tranh. Tuy nhiên để giảm đi những nguy cơ tiềm ẩn, MES là giải pháp hiệu quả nhất để giúp doanh nghiệp kiểm soát được các hoạt động sản xuất. Với những lợi ích mà hệ thống MES đem lại đã kể trên, chúng ta đã tìm được câu trả lời là nên hay không khi sử dụng giải pháp này.

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý sản xuất MES

Hotline : 0869.01.60.60