RFID trong quản lý kho đang dần thay thế cho Barcode trước đó, với nhiều tính năng và lợi ích giúp cho việc quản lý kho trở nên thuận lợi hơn. Vậy hãy cùng xem chúng có gì mà trở nên phổ biến như vậy nha.

1. RFID là gì?

RFID là gì?

RFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến. RFID có thể nhận dạng sóng vô tuyến từ xa, cho phép dữ liệu trên con chip đọc một cách không tiếp xúc qua đường dẫn song vô tuyến trong khoảng cách từ 50cm – 10m qua các thiết bị thẻ RFID và đầu đọc RFID.

RFID là một hệ thống truyền nhận dạng không dây dưới dạng số sê-ri riêng cho từng sản phẩm, thường được ứng dụng trong quản lý kho với mục đích tiết kiệm thời gian, nhân công và cải thiện độ chính xác của dữ liệu thời gian thực.

Hệ thống RFID gồm có 2 thành phần chính là: thẻ RFID và đầu đọc ( reader ).

2. RFID trong quản lý kho

RFID trong quản lý kho

Quản lý kho bằng RFID là việc áp dụng công nghệ RFID vào để hỗ trợ công tác nhập, xuất và kiểm hàng trong kho một cách nhanh chóng, chính xác bằng song tần số vô tuyến RFID,…

Quản lý kho hàng bằng RFID đang thể hiện những ưu điểm vượt trội so với hoạt động quản lý kho bằng mã vạch truyền thống.

Giải pháp quản lý hàng kho & nguyên vật liệu với phương pháp hiển thị hàng tồn bằng thời gian thực một cách nhanh chóng và thu thập dữ liệu chính xác thông qua sử dụng máy tính di động (Handheld), máy quét RFID tiên tiến .

Tất cả các lỗi và tắc nghẽn được giảm bằng cách đảm bảo hàng hóa, nguyên vật liệu được đặt đúng nơi qui định. Quá trình tăng cường khả năng hiển thị bằng thời gian thực cho phép bạn tăng lượt hàng tồn kho, chi phí vận hành giảm và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

3. Lợi ích quản lý kho bằng RFID

Lợi ích quản lý kho bằng RFID

Giải pháp quản lý kho tự động ứng dụng công nghệ nhận dạng RFID nhằm mục đích quản lý kho bằng công nghệ nhận dạng vô tuyến RFID một cách tự động hóa hơn, chính xác hơn, thuận tiện và tức thời.

Ứng dụng công nghệ RFID vào quản lý kho giúp người quản lý có thể biết chi tiết và chính xác từng vị trí đối tượng quản lý, tình hình số lượng thực tế trong kho, dữ liệu nhập xuất liên tục và ngay lập tức… các thông tin này sẽ giúp ích rất lớn trong việc tối ưu hóa và nâng cao hiệu quả, tối ưu chi phí trong công tác quản lý kho hiện nay.

 • Quản lý kho tích hợp công nghệ RFID cho phép doanh nghiệp biết chính xác hàng tồn kho ở đâu và như thế nào trong thời gian thực, nhờ đó, giảm đáng kể các mặt hàng tồn kho và giúp môi trường kinh doanh được vận hành trơn tru hơn.
 • RFID giúp việc theo dõi và quản lý kho hàng đạt được tính chính xác và chặt chẽ, chi phí thuê lao động cũng từ đó mà được sử dụng hiệu quả hơn..
 • Giảm thiểu lỗi nhập đơn hàng do quy trình quản lý tích hợp công nghệ này giúp hạn chế những can thiệp thủ công và cải thiện năng suất của nhân viên.
 • Giảm mức tồn kho dự trữ và các yêu cầu về diện tích kho liên quan.
 • Cung cấp thông tin cần thiết để triển khai quản lý hàng tồn kho theo cả hai hình thức nhập trước xuất trước (FIFO) hay nhập sau xuất trước (LIFO).
 • Cho phép truy cập tức thì vào cơ sở dữ liệu đơn đặt hàng theo thời gian thực để đảm bảo hàng được chuyển đến đúng địa điểm.
 • Khả năng thu thập dữ liệu nâng cao như hình ảnh và tài liệu liên quan đến quy cách và điều kiện hàng hóa, từ đó, hạn chế các tranh chấp từ phía khách hàng.

4. Hệ thống triển khai RFID quản lý kho

Sử dụng RFID trong quản lý kho đã khắc phục được nhiều hạn chế của Barcode trước đó. Để ứng dụng được điều này, cần phải có:

Tag (Nhãn)

Dùng để dán lên hàng/thùng hàng/kiện hàng/pallet,… Được chia thành 2 loại tag:

 • Active tag: Tag có thể phát ra tần số và chuyển tới thiết bị đọc. Tag có nguồn điện) để duy trì mạch điện của chip và phát ra tần số.
 • Passive tag: Passive tag không chứa pin, và nguồn điện được cung cấp từ thiết bị đọc reader

Antenna (Thiết thu nhận tín hiệu phát ra từ tag)

Antenna trong nhãn tag sẽ phát ra tín hiệu. Thiết bị Antenna lắp tại nhiều vị trí trong kho sẽ nhận tín hiệu được truyền tới và chuyển cho thiết bị đọc RFID reader.

Reader: Thiết bị đọc

Khi nhận tín hiệu từ Antenna (có thể dùng công nghệ wireless để chuyển signal từ Antenna qua Reader), thiết bị đọc sẽ đọc dữ liệu và cập nhật lên hệ thống.

5. Ứng dụng RFID trong quản lý kho

Nhập kho

Sau khi sản phẩm đã trải qua quá trình kiểm tra, sản phẩm sẽ được phân loại và chuyển vào kho:

 • Bước 1: Phân loại sản phẩm, thông tin được ghi lên miếng giấy dán trên sản phẩm giúp nhân viên quản kho dễ quan sát và thuận tiện cho việc sắp xếp vị trí.
 • Bước 2: Gán thẻ (chip) RFID cho từng sản phẩm, Chip RFID có mã số riêng và lưu lại thông tin sản phẩm.
 • Bước 3: Đưa sản phẩm qua cửa kiếm soát và nhập thông tin vào hệ thống (có thể sử dụng thiết bị cầm tay để tăng tính cơ động).
 • Bước 4: Đưa sản phẩm vào vị trí và xuất phiếu nhập.

Xuất kho

 • Bước 1: Tìm kiếm sản phẩm sản phẩm trong kho.
 • Bước 2: Đưa hàng qua cổng kiểm soát (cùng lúc có thể đưa nhiều sản phẩm qua cửa kiểm soát).
 • Bước 3: Xác nhận sản phẩm xuất kho – in phiếu xuất.

Kiểm kho

Kiểm kho

 • Giải pháp RFID có thể trong thời gian ngắn sẽ kiểm tra được toàn bộ sản phẩm có trong kho.
 • Sản phẩm có thể được kiểm tra và theo dõi liên tục thông qua con chip RFID được dán trên sản phẩm.
 • Kiểm kê kho kết hợp đầu đọc ghi RFID cầm tay xác định vị trí sản phẩm nhanh chóng.

Hiện nay vấn đề quản lý kho là một trong nhiều băn khoăn lớn nhất của các nhà quản lý như: số lượng hàng tồn kho, số liệu thiếu chính xác, quản lý thủ công, cập nhật không kịp thời…

Tất cả các yếu tố này đã đẩy giá thành sản phầm cao hơn và ảnh hưởng đến chiến lược, kế hoạch của công ty… Vì vậy RFID ra đời đã hỗ trợ cho doanh nghiệp được rất nhiều.

>>> Xem thêm: RFID là gì? Nguyên lý và ứng dụng trong sản xuất

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hotline : 0869.01.60.60