Robot ASIMO là gì? Qúa trình phát triển của ASIMO trải qua mấy giai đoạn? Lý do nào khiến ASIMO bị khai tử? Hãy cùng Solution IAS tìm hiểu chúng thông qua bài viết sau đây nhé.

1. Robot ASIMO là gì?

Robot ASIMO là gì?
Robot ASIMO là gì?

ASIMO là một người máy có tên đầy đủ là Advanced Step in Innovative Mobility, người máy này có thể di chuyển bằng hai chân như người. Chúng được sáng lập bởi người do Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật cơ bản Waco của tập đoàn honda Nhật Bản. ASIMO được chế tạo vào năm 2000 với chiều cao là 130cm, nặng 54kg có thể di chuyển nhanh đến 6km/giờ.

Có tin đồn tên của ASIMO được đặt để tưởng nhớ nhà văn Isaac Asimov – tác giả nổi tiếng của tác phẩm khoa học viễn tưởng Ba định luật Rô-bốt học. Nhưng cũng có nhiều giả thiết cho rằng ASIMO không liên quan đến nhà văn này.

Tính đến năm 2007, trên thế giới có tổng số 46 con, nhưng đến năm 2018 AMISO đã chính thức nhận giấy khai tử do tập đoàn Honda cung cấp. Hiện nay chúng được trưng bày tại bảo tàng Miraikan tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

2. Quá trình phát triển của ASIMO 

Robot Asimo là gì?

Năm 1986, Tập đoàn Honda bắt đầu một chương trình phát triển robot giống người.

  • Phiên bản đầu tiên đặt tên là E0, chúng di chuyển nhờ đưa một chân lên trước kéo theo chân kia, mất 5s cho mỗi bước đi và chỉ có thể thực hiện theo 1 đường thẳng.
  • Từ năm 1987-1991, các thế hệ người máy sau đó của Honda là E1, E2, E3 đã được cải tiến và có thể bước đi khá nhanh với vận tốc 1,2 km/giờ trên những bề mặt bằng phẳng.
  • Từ năm 1991-1993, Honda liên tục đưa ra các mẫu người máy E4, E5, E6 có thể đi vững chắc thậm chí trên bậc thang hay những mặt dốc.
  • Năm 1993-1997, các thế hệ người máy tiếp theo là P1, P2, P3 được ra đời. Người máy P1 có thể bật tắt máy tính hay các thiết bị ngoại vi, nắm tay nắm cửa, nhặt và mang đồ vật.
  • Ngày 31-10-2000, 14 năm sau ngày chế tạo robot đầu tiên, Honda cho ra mắt một loại robot mới với các đặc điểm mang tính đột phá về công nghệ: người máy mang tên ASIMO. ASIMO được phát triển với kỹ thuật I-WALK, kỹ thuật này giúp ASIMO đi lại nhanh nhẹn, linh hoạt và thông minh.

3. Chức năng của robot ASIMO

Robot Asimo là gì?

Asimo Robot có một loạt các chức năng khác nhau:

Object công nhận:  Với built-in Robot máy quay video có thể theo dõi đối tượng di chuyển xung quanh nó.

ASIMO nhận ra cử chỉ:  Mô hình mới nhất của sự thật giải thích cử chỉ. Có thể bắt tay vào lời chào hay tạm biệt.

Nhận ra môi trường: di chuyển robot là an toàn cho chính mình và những người khác. Ông hiểu rằng một bước như vậy, và không rơi từ nó, và dễ dàng vượt qua một người đàn ông đứng theo cách của mình.

Nó đang làm việc với âm thanh: người đứng đầu và cơ thể của robot được xây dựng 8 micro kết nối với hệ thống Khắc. Nó có thể phát hiện âm thanh với độ chính xác 80%. Hơn nữa, Asimo có thể nhận ra ba dòng ngôn luận, có nghĩa là, để hiểu những gì họ đang nói về ba người cùng một lúc (bằng cách này, quyền lực này không có sẵn cho tất cả mọi người). Các robot có thể dễ dàng xác định nơi âm thanh đến, nó phân biệt giữa giọng nói, chia bài phát biểu nhân từ các nguồn tiếng ồn khác. robot khác phản ứng với tên của mình, anh quay đầu sang bên kia, cũng như phản ứng với âm thanh, mang theo một báo động hoặc nguy hiểm.

Công nhận sự xuất hiện: bên cạnh đó, các robot có thể nhận ra khuôn mặt quen thuộc. Bây giờ ông có thể nhận khoảng 15 người, nhưng ngay sau khi ông nhận ra người đàn ông ngay lập tức quay sang ông bằng tên.

4. Lý do robot ASIMO bị khai tử

Robot Asimo là gì?
Robot ASIMI được trưng bày tại bảo tàng Miraikan tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

ASIMO ra mắt đầu thế kỷ XXI, từng gây sốt trên toàn thế giới khi là robot đầu tiên có thể mô phỏng dáng đi bằng hai chân giống con người. Honda đã thắp lên kỳ vọng robot sẽ thay thế con người trong các công việc hàng ngày như nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa trong tương lai không xa.

Cái đầu hình bong bóng của “cậu” luôn khiến cho người xem hình dung về một tương lai mà ở đó, robot sẽ sống chung một cách hòa đồng với con người, mỗi sáng thức dậy bước vào bếp và làm cho bạn một cái bánh burger phô mai ngon miệng.

Tuy nhiên, kỳ vọng đó đã không trở thành hiện thực. Sau 18 năm phát triển, Asimo không có bước đột phá nào. Trong khi công nghệ robot thế giới đã có bước tiến dài. Thậm chí, giờ đây, robot còn được ứng dụng công nghệ AI và trợ lý ảo để có thể hành xử như một con người thực thụ. ASIMO này tỏ ra khá vô dụng, ngay cả trong vai trò hướng dẫn viên du lịch. Thậm chí, không ít ý kiến còn đánh giá: Asimo chỉ như món đồ chơi đắt tiền không hơn không kém.

Asimo dừng bước để lại nhiều tiếc nuối cho ngành công nghệ robot thế giới. Song, những đóng góp của người máy Asimo là không thể phủ nhận.

Solution IAS đã tóm tắt thông tin để giải đáp Robot Asimo là gì? hy vọng thông qua bài trên sẽ giúp quý khách hiểu hơn về robot và sự phát triển của công nghệ hiện đại.

 

>> Tham khảo thêm: Robotics là gì? Ngành robotics tại Việt Nam

 

 

Hotline : 0869.01.60.60