Robot là gì? Ứng dụng của robot hiện nay trong đời sống hàng ngày và trong công nghiệp đã tác động như thế nào đối với con người. Hãy cùng giải đáp qua bài sau. 

1. Robot là gì?

Robot là gì?
Robot là gì?

Robot là một loại máy có thể thực hiện những công việc một cách tự động bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình. Robot là một tác nhân cơ khí, nhân tạo, ảo, thường là một hệ thống cơ khí-điện tử.

Robot có thể được chế tạo để gợi lên hình dáng con người , nhưng hầu hết các robot là những cỗ máy thực hiện nhiệm vụ, được thiết kế với trọng tâm là chức năng rõ ràng, hơn là thẩm mỹ bên ngoài.

Robot là một trong những phát minh vĩ đại của con người từ gần 100 năm qua và không ngừng được phát triển để ngày càng thông minh hơn, hữu ích hơn và an toàn hơn.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, các nước, các nền công nghiệp trên toàn thế giới đang chạy đua để cải tiến và chế tạo ra những robot hiện đại nhất cho mọi lĩnh vực trong cuộc sống và phục vụ sản xuất.

2. Tiêu chuẩn của Robot

Tiêu chuẩn của Robot
Tiêu chuẩn của Robot

Ngày nay, người ta vẫn còn đang tranh cãi về vấn đề: “Một loại máy như thế nào thì đủ tiêu chuẩn để được gọi là một rôbốt?” Một cách gần chính xác, rôbốt phải có một vài (không nhất thiết phải đầy đủ) các đặc điểm sau đây:

 • Không phải là tự nhiên, tức là do con người sáng tạo ra.
 • Có khả năng nhận biết môi trường xung quanh.
 • Có thể tương tác với những vật thể trong môi trường.
 • Có sự thông minh, có khả năng đưa ra các lựa chọn dựa trên môi trường và được điều khiển một cách tự động theo những trình tự đã được lập trình trước.
 • Có khả năng điều khiển được bằng các lệnh để có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của người sử dụng.
 • Có thể di chuyển quay hoặc tịnh tiến theo một hay nhiều chiều.
 • Có sự khéo léo trong vận động.

3. Đặc trưng của robot

Đặc trưng về bộ não

Đặc trưng về bộ não
Đặc trưng về bộ não

Theo những kỹ sư robot, hình dáng bên ngoài của máy móc không quan trọng bằng việc hoạt động của nó được điều khiển như cách nào? Một đặc điểm tiêu biểu để phân biệt robot nữa đó là khả năng đưa ra các lựa chọn. Càng có khả năng đưa ra nhiều lựa chọn để giải quyết một vấn đề bao nhiêu, robot càng được đánh giá cao.

Ví dụ:

 • Các loại đồng hồ đo của xe hơi (tốc độ, quãng đường,…) không bao giờ được xem như là một robot.
 • Những chiếc xe đồ chơi được điều khiển bằng sóng radio gần như hoàn toàn không được gọi là robot mặc dù thỉnh thoảng nó vẫn được gọi là rôbốt điều khiển từ xa.
 • Một chiếc xe hơi với máy tính gắn bên trong có khá năng tự động lái (Bigtrak) theo những trình tự đã được lập trình sẵn có thể được gọi là robot.
 • Xe điều khiển tự động có thể cảm nhận môi trường xung quanh, đưa ra các quyết định cho xe chuyển động dựa trên cơ sở những thông tin mà nó cảm nhận được thì hoàn toàn được gọi là robot.
 • Xe có giác quan (KTTT) trong truyện giả tưởng có khả năng đưa ra quyết định, đánh dấu đường đi và có thể giao tiếp với con người thật sự là một rôbốt.

Đặc trưng về hình dáng cơ thể

Đặc trưng về hình dáng cơ thể
Đặc trưng về hình dáng cơ thể

Tuy nhiên, theo nhiều người, nếu một cái máy có thể tự động hóa được, đặc biệt nếu nó là một bộ phận giống tay, chân hoặc là một cỗ máy có tay chân (cánh tay rô-bốt) hoặc có khả năng xoay tròn thì được gọi là rô-bốt.

Trong trường hợp rô-bốt mang hình dáng bên ngoài như con người còn được gọi là người máy.

Những ví dụ được gọi là rô-bốt:

 • Dương cầm điện tử cũng có thể được gọi là rô-bốt.
 • Máy phay CNC nhiều lúc cũng được gọi là rô-bốt.
 • Cánh tay tự động ở nhà máy là rô-bốt.
 • Đồ chơi cơ khí giống người (Roboraptor) là rô-bốt.
 • Dạng rô-bốt giống người hoặc mang hình dáng bên ngoài giống người (người máy như Asimo) hoàn toàn được gọi là rô-bốt.

4. Ứng dụng của robot hiện nay

Robot ứng dụng đời sống gia đình

Trong lĩnh vực bếp núc

Trong lĩnh vực bếp núc
Robot trong lĩnh vực bếp núc

Để giúp đỡ những người phụ nữ trong việc nấu ăn, các nhà sáng chế đã phát minh ra các loại Robot nấu ăn thông minh hay Robot quản gia thông minh. Uniduc cho rằng đây quả là một sự phát minh tuyệt vời.

Nhờ có Robot nấu ăn và Robot quản gia, phụ nữ vừa chăm lo được sức khỏe cho gia đình, vừa có thời gian dành cho bản thân.

Trong lĩnh vực dọn dẹp

Trong lĩnh vực dọn dẹp
Robot trong lĩnh vực dọn dẹp

Các sản phẩm của mảng này có nhiều hơn và đa dạng. Nhờ đó, con người không cần tốn nhiều thời gian trong ngày để dọn dẹp nhưng nhà cửa vẫn sạch, gọn gàng, và thơm tho.

 • Robot quét nhà thông minh
 • Robot dọn nhà thông minh
 • Robot lau nhà thông minh

Trong lĩnh vực thiết kế nhà cửa

Trong lĩnh vực thiết kế nhà cửa
Robot trong lĩnh vực thiết kế nhà cửa

Theo dần sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật, Robot ngày càng có nhiều chức năng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hơn. Đối với nhà cửa, con người đã phát minh ra:

 • Robot nhà thông minh
 • Robot rèm cửa thông minh
 • Robot giọng nói thông minh.

Robot ứng dụng trong công nghiệp

Ứng dụng trong tự động hóa công nghiệp

Ứng dụng trong tự động hóa công nghiệp
Robot ứng dụng trong tự động hóa công nghiệp

Có thể nói rằng, khi lắp ráp vào dây chuyền sản xuất công nghiệp thì cánh tay robot đã phát huy nhiều giá trị lớn nhất. Và chúng còn trở thành một “thành viên” không thể thiếu trong sản xuất hiện nay.

Cụ thể, robot có thể trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, lắp ráp các linh kiện/máy móc của sản phẩm. Chúng hoạt động một cách trơn tru và đảm bảo độ chính xác cao mà không cần sự giám sát của con người.

Ứng dụng trong lĩnh vực hóa – thực phẩm

Ứng dụng trong lĩnh vực hóa - thực phẩm
Robot ứng dụng trong lĩnh vực hóa – thực phẩm

Trong lĩnh vực dược phẩm và thực phẩm, rô bốt công nghiệp được ứng dụng chính trong dây chuyền phân loại sản phẩm. Dưới sự trợ giúp của thị giác máy tính, chúng sẽ nhận diện chính xác từng loại sản phẩm nhờ vào khả năng so sánh hình ảnh với sản phẩm và thông qua cơ chế đọc mã vạch thông minh.

Ứng dụng trong lĩnh vực lắp ráp cơ khí

Ứng dụng trong lĩnh vực lắp ráp cơ khí
Robot ứng dụng trong lĩnh vực lắp ráp cơ khí

Đây là một ngành nghề đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm và sức khỏe tốt. Trong khi đó, cánh tay robot có thể hỗ trợ con người thực hiện các công việc tiềm ẩn nguy hiểm cao như hàn điện, hàn hồ quang, lắp đặt linh kiện, gia công, mài… đảm bảo sự an toàn cho người lao động.

Thêm vào đó, rô bốt công nghiệp không bao giờ có tình trạng “mệt mỏi” hay “mất tập trung” như con người, nên đảm bảo hiệu quả công việc luôn vượt trội. Doanh nghiệp sử dụng cobot còn giúp tối ưu chi phí thuê nhân công mà vẫn đảm bảo quy trình làm việc trơn tru và hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Cánh tay robot gắp sản phẩm, cấu tạo và ứng dụng

Hotline : 0869.01.60.60