Silo là gì? kho silo là gì? Đây vẫn là cụm từ xa lạ đối với chúng ta. Dù đã du nhập vào Việt Nam khoảng thời gian gần đây nhưng chúng ta vẫn chưa hiểu hết về chúng. Vậy hãy cùng xem qua bài viết này nhé.

Silo là gì? kho silo là gì?

Việc bảo quản nguyên nhiên liệu trước đến nay vẫn theo hình thức truyền thống đơn giản. Vì vậy, chất lượng sau thời gian bảo quan không còn được cao. Chính vì thế, kho Silo đã ra đời và khắc phục được nhiều nhược điểm mà trước đây các phương pháp truyền thống không thể thay đổi được. Vậy Silo là gì? kho silo là gì?

Silo là gì? kho silo là gì?
Silo là gì? kho silo là gì?

1. Silo là gì?

Silo được hiểu là một sức chứa lớn, có thể chứa đến hơn 1000 tấn chất rắn hoặc 1000m3 chất lỏng. Thường được sử dụng ở hệ thống kho. Đây là một bước đột phá trong công cuộc bảo quản các loại nông sản, lương thực và các nguyên liệu kho sau khi qua xử lý.

2. Kho silo là gì?

Kho silo là một dạng kho có hình tháp, có cấu tạo hình trụ thẳng đứng và dưới đáy có dạng hình chóp. Độ cao thường từ 30-35m. Bề mặt có thể được đậy kín, nên có thể bảo quản ở trạng thái kín hoặc lạnh theo nhu cầu. Kho silo thường được làm bằng bê tông, kim loại hoặc kim loại tráng men. Những phần chân đỡ được ấn định làm bằng bê tông cốt thép để đủ cứng cáp và chắc chắn.

Một kho có thể có nhiều silo cùng lúc, thông thường sẽ có một silo được bổ trống để có thể thường xuyên đảo trộn các nguyên liệu từ silo này qua silo khác.

Trên thị trường có 3 loại silo chính hay được sử dụng: Tháp silo, hầm silo và túi silo.

Cấu tạo và ưu nhược điểm của kho silo

1. Cấu tạo kho silo

Một silo có thể cấu tạo từ những bộ phận sau:

  • Thân silo: Sẽ có hình trụ tròn hoặc hình trụ vuông được làm từ thép cacbon và sơn phủ lớp epoxy hai mặt trong và ngoài hoặc có thể dùng thép không gỉ. giúp cho kho có thể bền bỉ sử dụng lâu dài.
  • Ống côn sử dụng để tháo nguyên nhiên liệu.
  • Vòm côn để che phía trên bề mặt trụ, tránh bị ướt và tác động từ môi trường.
  • Cửa nạp nguyên nhiên liệu.
  • Chân đỡ silo làm bằng bê tông cốt thép bền bỉ.
  • Cầu thang
  • Nắp thăm
  • Đáy côn: Có dạng hình phễu làm từ thép cacbon, được sơn phủ bằng epoxy hoặc thép không gỉ.
Silo là gì? kho silo là gì?
Cấu tạo kho silo

2. Ưu điểm và nhược điểm của kho so với kho thông thường

Trước khi sử dụng và có thể tin dùng kho silo, đầu tiên ta phải tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của chúng đối với các loại kho thông thường. Để đưa ra được lựa chọn chính xác và đúng đắn nhất. Vậy hãy cùng IAS tìm hiểu về sự khác nhau giữa nhà kho silo và nhà kho thông thường nhé.

 

So sánh Kho silo Kho thông thường
Ưu điểm Tiết kiệm được diện tích xây dựng, không chiếm diện tích lớn. Tốn rất nhiều diện tích để chứa.
Sức chứa vô cùng lớn, có thể lên tới 1000 tần chất rắn hoặc 1000 m3 chất lỏng. Sức chứa bị hạn chế, tùy vào diện tích của kho khi xây dựng.
Khi kho silo cần thêm không gian, tăng sức chứa thì không cần chiếm thêm diện tích phát sinh. Khi muốn tăng sức chứa cho kho thì bạn cần phải mở rộng kho bằng cách tăng diện tích kho chứa. Sẽ chiếm thêm diện tích.
Thời gian bảo quản có thể kéo dài lên đến 3 năm nhưng chất lượng sản phẩm vẫn giữ được y nguyên, không thay đổi so với ban đầu. Thời gian lưu trữ ngắn, tối đa chỉ được 1 năm. Trong thời gian bảo quan không đảm bảo được chất lượng của nguyên liệu bởi các tác nhân xung quanh.
Hệ thống được thiết kế hoàn hảo với hệ thống quạt và hệ thống kiểm soát nhiệt độ. Ngăn chặn được sự xâm nhập của những vi khuẩn, côn trùng gây hại. Độ an toàn và tin cây của kho thông thường không cao. Dễ cho các loài côn trùng, gặm nhấm, vi khuẩn,… xâm nhập. Dẫn đến việc hao hụt nguyên liệu trong quá trình bảo quản.
Thời gian nhập và xuất hàng nhanh chóng. Cho phép cơ khí hóa và tự động hóa trong kho. Thời gian nhập và xuất hàng mất nhiều thời gian hơn ở khâu bốc dỡ hàng hóa. Khó kiểm soát được số lượng.
Tiết kiệm được chi phí gia công trong sản xuất. Kho có khả năng làm việc 1:10 người. Tỉ lệ công nhân là 10:1, mất thêm tiền thuê nhân công.
Nhược điểm Do sự mới mẻ và gia nhập vào thị trường gần đây. Nên đầu tư hệ thống kho silo có giá thành khá cao. Tốt nhiều không gian chứa, dự trữ. Mất thêm nhiều khoản thuê mặt bằng chứa, lâu lấy lại vốn.

 

 

Một số hình ảnh kho silo được lắp đặt thực tế:

Silo là gì? kho silo là gì?

Silo là gì? kho silo là gì?

Silo là gì? kho silo là gì?

Silo là gì? kho silo là gì?

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Silo là gì? kho silo là gì? để có thể lựa chọn và giải pháp cho nhà kho của mình nhé.

Các bạn cũng có thêm khảo thêm về Phần mềm quản lý kho

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Hotline : 0869.01.60.60