SSD là gì? SSD bao nhiêu là đủ là câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc nhất. Trên thực tế thì mức độ sử dụng của mỗi người sẽ khác nhau, để có câu trả lời chính xác thì bạn hay tham khảo bài viết này nhé. 

1. Ổ cứng SSD là gì?

Ở cứng SSD là gì?

Được biết, SSD hay còn được gọi với cái tên khác là Solid State Drive. Đây là một phương tiện dùng để lưu trữ dữ liệu ở trạng thái rắn trên bộ nhớ.

Một ổ SSD sẽ được cấu tạo gồm hai phần chính gồm: bộ điều khiển và chip nhớ. Khác với HDD, SSD sử dụng các bộ bán dẫn để lưu trữ.

2. Ưu điểm của ổ cứng SSD là gì?

Ưu điểm của ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD có rất nhiều ưu điểm đối với người sử dụng. Nó được xem là một sự nâng cấp, đổi mới với những ai đang sử dụng máy tính bởi:

  • Việc lưu trữ tại ổ cứng SSD sẽ giúp bạn trong việc khởi động, mở các ứng dụng. Từ đó, giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc. So với HDD, SSD có thể đọc ghi nhanh gấp 2 lần, lên đến hàng ngàn MB/s.
  • Bạn sẽ không lo lắng tình trạng full disk xảy ra và việc chạy các chương trình cực kỳ đảm bảo.
  • Vì là dạng rắn nên trong quá trình sử dụng, bạn hoàn toàn có thể mang laptop theo khi đang mở mà không lo lắng bị sốc, dẫn đến tình trạng hỏng ổ cứng.
  • Một ưu điểm nữa là độ bền của ổ cứng SSD. Nó hoạt động êm ái mà không tiêu thụ nhiều điện năng khi sử dụng.
  • Với những ưu điểm kể trên, chắc chắn SSD sẽ là một sự lựa chọn hợp lý cho bạn khi đang sử dụng máy tính.

3. Dung lượng SSD cho các ứng dụng gì?

Ổ cứng SSD có nhiều sự lựa chọn về dung lượng từ: 120GB, 128GB, 256GB, 1TB… trong số đó SSD có dung lượng 120GB là thấp nhất.

128GB

128GB

Dung lượng này phù hợp với việc lướt Web, xem phim trực tuyến trên nền tảng Netflix hay nghe nhạc trên ứng dụng Spotify.

256GB

256GB

Nếu bạn muốn cài đặt Netflix hay Spotify cho máy tính của mình thì 256GB hoàn toàn phù hợp.

Tuy nhiên với dung lượng này bạn sẽ phải sử dụng thêm một ổ cứng thứ hai nếu muốn tải và lưu trữ game trên máy tính.

512GB

512GB

Với 512GB, người dùng có thể thoải mái sử dụng thiết bị để giải trí, mà không lo về việc hết dung lượng cũng như dùng thêm ổ đĩa phụ.

Tuy nhiên về lâu dài, bạn vẫn nên dùng thêm một ổ cứng phụ để có thể lưu trữ được nhiều game hơn.

1TB

1TB

Những ứng dụng được thiết kế cho việc đồ họa hay các trò chơi điện tử là sự lựa chọn phù hợp cho loại dung lượng này.

Nhưng nếu bạn sử dụng thiết bị để chỉnh sửa video hay ảnh 3D, bạn sẽ cần bổ sung thêm một ổ đĩa phụ để tăng khả năng lưu trữ.

2TB

2TB

Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho các nhiếp ảnh gia hay game thủ. Với các app chỉnh sửa video hay ảnh 3D, 2TB sẽ đáp ứng tốt hơn, giúp lưu trữ nhiều hơn.

4TB

4TB

Có thể nói 4TB sẽ phù hợp với hầu hết tất cả người dùng. Nhưng nó có thể hơi dư thừa nếu như bạn không phải là một nhà sáng tạo phải thường xuyên phải sử dụng máy tính để lưu trữ số lượng lớn các tệp âm thanh, video, ảnh chất lượng,…

4. Lựa chọn SSD bao nhiêu là đủ?

Lựa chọn SSD bao nhiêu là đủ?

Đối với nhu cầu cơ bản:

  • Tùy vào từng loại công việc và tính chất công việc. Đối với nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên thì chỉ cần làm việc với một số phần mềm của Microsoft Office, lưu trữ phần lớn nguồn tài liệu ở trên Google nên không cần sử dụng quá nhiều dung lượng cho ổ SSD.
  • Chính vì vậy chỉ cần 1 ổ cứng SSD 128GB là đủ để cài các phần mềm hệ điều hành, Microsoft Office… lưu trữ hình ảnh, nhạc, phim gần như đã đủ cho các nhu cầu cơ bản này.

Đối với người dùng nhu cầu dữ liệu lớn:

  • Các ngành khác như kỹ sư hay thiết kế cần phải có dung lượng lớn đáp ứng cho những ứng dụng của Adobe (Photoshop, Ai…), Autodesk (AutocCAD…) nên chỉ với dung lượng 128GB chắc chắn sẽ không đủ. Bạn nên cân nhắc sử dụng ổ SSD có dung lượng từ 512GB.

Lưu ý: Có thể nhu cầu sử dụng máy tính, lưu trữ dữ liệu và cài đặt ứng dụng, phần mềm khác nhau.

5. Những lưu ý khi lựa chọn SSD

Những lưu ý khi lựa chọn SSD

Đây có phải loại ổ đĩa duy nhất để lưu trữ?

Đối với các dòng máy hoặc laptop không cho nâng cấp SSD thì điều này sẽ rất bổ ích. Để bạn có thể có một ổ đĩa với dung lượng lớn hơn hoặc một ổ đĩa thứ 2 để lưu trữ.

Có phiền khi phải thường tìm kiếm, xóa tệp không cần thiết?

Khi bạn mất khá nhiều thời gian vào việc tìm kiếm và dọn dẹp ổ đĩa của mình thì việc lựa chọn một SSD có dung lượng cao sẽ giúp bạn hạn chế được những bất tiện này.

Nhu cầu lưu trữ có tăng nhiều không?

Điều này khó có thể dự đoán được chính xác mức độ, nhưng nhu cầu lưu trữ của người dùng luôn có xu hướng tăng lên. Ví dụ như các trò chơi, các ứng dụng ngày càng yêu cầu nhiều dung lượng.

Đẻ lưu trữ được bạn phải có một ổ đĩa SSD đủ lớn, thay vì phải chi trả một số tiền lớn cho các ổ đĩa nhỏ trong tương lai, hãy đầu tư cho mình một ổ đĩa SSD với dung lượng lớn.

Quan tâm đến hiệu suất như thế nào?

Việc gia tăng nhu cầu lưu trữ sẽ đòi hỏi bạn sử dụng một ổ đĩa SSD với dung lượng lớn hơn. Một số người cho rằng thay vì thay ổ đĩa SSD chúng ta có thể sử dụng thêm ổ đĩa ngoài hoặc bộ nhớ trực tuyến

Tuy nhiên giải pháp này có hiệu suất không cao, làm giảm thông lượng cũng như gia tăng độ trễ so với SSD.

>>> Xem thêm: Máy tính nhúng công nghiệp không quạt

Hotline : 0869.01.60.60