Tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với sản xuất đã có nhiều ảnh hưởng. Đây là cơ hội cũng như mộ thách thức mới đối với Việt Nam nói riêng và các nước nói chung.

Tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với sản xuất

Tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với sản xuất tập trung vào ba nhóm ngành nghề công việc chính như: Ngành công nghiệp công nghệ thấp, ngành công nghiệp trung bình, ngành công nghiệp cao.

1. Ngành công nghiệp công nghệ thấp

Ngành công nghiệp công nghệ thấp là các ngành về hàng hóa tiêu dùng và nguyên liệu đầu vào như dệt may, da giày,… Đối với nhóm ngành nghề này thì vẫn đang sử dụng nhiều sức lao động của công nhân. Đây là một thách thức lớn, vì trước đến nay nguồn lao động làm chủ vẫn là ưu thế của Việt Nam và các nước đang phát triển.

Tuy nhiên với nhiều sự nỗ lực trong thời kỳ 4.0, đây là một thách thức phải đương đầu. Để dần cải tiến, một số nhà máy đã và đang dần thích nghi, đưa các công nghệ hiện đại vào xen kẽ trong sản xuất. Một số robot đã được đưa vào sản xuất. Yếu tố quan trọng lúc bấy giờ là tập trung và cải tiến công nghệ và nâng cao chất lượng lao động.

Tác động của cuộc cách mạng 4.0

2. Ngành công nghiệp công nghệ trung bình

Các ngành nằm trong nhóm công nghệ trung bình hiện nay là: Ngành sắt thép, xi măng, cao su, bao bì, các ngành công nghiệp khoáng sản,… Đối với ngành này các nước phát triển sản xuất  chủ yếu tập trung vào công nghệ. Tuy nhiên đối với các nước đang phát triển như Việt Nam thì tất cả còn đang hoàn toàn dựa vào nguồn tài nguyên có sẵn. Và xuất khẩu những nguyên liệu thô đi các nước.

Việt Nam có sẵn các bước đà phát triển, nhưng chưa thể đi kịp với công nghệ sản xuất nên đây là cơ hội để có thể nắm bắt đưa công nghệ vào. Cải tiến được chất lượng lao động và cải tiến được năng suất sản phẩm.

 

Ngành sản xuất thép

3. Ngành công nghiệp công nghệ cao

Công nghệ cao là ngành công nghệ vầ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Bao gồm các ngành nghề: công nghệ vũ trụ, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa.

Nhóm ngành này là nhóm ngành được sự tác động của cuộc cách mạng 4.0 nhiều nhất. Đây được coi là sở trường và lợi thế với các nước phát triển có nền công nghệ cao, vốn và năng lượng. Chính vì thế, sau cuộc cách mạng công nghệ 4.0 các nước lại chạy ráo riết đầu tư cho khoa học công nghệ. Đổi mới, thay thế, phát triển các ứng dụng tiên tiến. Lựa chọn và tập trung xuất khẩu những món hàng có giá trị cao.

Nếu như Việt Nam có thể giải quyết được vấn đề công nghệ này sẽ giúp giảm nhanh các tài nguyên xuất khẩu.

Cận cảnh đội quân robot sản xuất 1.000 chiếc ôtô mỗi ngày - Quantrimang.com

Tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với sản xuất Việt Nam

Cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp. Tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với sản xuất ở Việt Nam giúp tối ưu hóa các quy trình, phương thức sản xuất. Việc có thể nắm bắt kịp thời sự phát triển 4.0 là cơ hội và lợi thế cho các nước đang phát triển.

Hiện nay, Việt Nam đang phát triển dựa trên mô hình khai thác tài nguyên, gia công lắp ráp, xẽn kẽ với công nghệ hóa- hiện đại hóa. Tuy nhiên, giữ vững mô hình này sẽ làm nước ta thụt lùi so với bối cảnh 4.0. Khi robots và trí tuệ nhân tạo đang thay thế đi sức lao động của con người. Tuy nhiên đây cũng là một thách thức lớn khi đưa công nghệ vào sản xuất sẽ giảm đi các khâu lao động tay chân không cần thiết. Khiến nguy cơ mất đi việc làm là khá cao.

Việt Nam đang đi sau các nước về công nghệ. Ví dụ minh chứng cho việc này là ở Việt Nam có đến 65% các ngành nghề công nghiệp thấp trong khi toàn cầu chỉ đến 18%. Đây là một cản trở lớn đối với ngành công nghiệp đang từng bước dịch chuyển sang ngành công nghệ cao. Với những tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với sản xuất Việt Nam, hứa hẹn một sự thay đổi trong thời gian sắp tới.

 

Nhà máy thông minh sẽ là tâm điểm của cuộc cách mạng 4.0” — Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy thông minh – Tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với sản xuất ở Việt Nam

Tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với sản xuất ở Việt Nam cũng như các nước đã mang lại nhiều sự đổi mới. Xây dựng và phát triển một thế hệ mới. Nâng cao được đời sống của nhân dân.

Tham khảo thêm các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Hotline : 0869.01.60.60