Tìm hiểu về mô hình O2O trong thời kỳ tiên tiến hiện nay, cùng với xu hướng buôn bán online ngày càng gia tăng. Hãy cùng tìm hiểu về mô hình O2O để biết được chúng đóng vai trò như thế nào nhé.

1. Tìm hiểu về mô hình O2O?

Tìm hiểu về mô hình O2O

O2O được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “ Online to Offline”, đây là một mô hình kinh doanh đang còn mới mẻ hiện nay. Là sự kết hợp của phương thức mở cửa hàng truyền thống và kinh doanh trực tuyến thông qua internet. Các kênh bán hàng kinh doanh online như website, mạng xã hội, nền tảng thương mại điện tử xuất hiện ngày càng một nhiều. Sự phát triển của bán hàng đa kênh đã mang lại nhiều cơ hội, tiềm năng cho nhiều cửa hàng với mô hình kinh doanh nhỏ lẻ.

O2O là một mô hình kinh doanh công nghệ hai chiều từ trực tuyến đến thực tế. O2O nhằm hướng đến đạt được hiệu quả kinh doanh lợi nhuận cao giúp vốn lưu động và thu hồi vốn nhanh tránh tình trạng ứ động. Mô hình này xuất hiện bởi những lý do như sau:

 • Đối với những của hàng mới bắt đầu kinh doanh, chưa đầy đủ điều kiện đầu tư về cơ sở vật chất.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư mặt bằng.
 • Hướng đến tốc độ tăng trưởng về lợi nhuận và doanh số linh động và nhanh chóng.

2. Đặc điểm của mô hình O2O

Tìm hiểu về mô hình O2O

Cách thức vận hành: dựa theo hình thức xác định khách hàng tại một không gian trực tuyến nào đó, sử dụng những công cụ và phương tiện bán hàng online để tiếp cận khách hàng, lôi kéo khách hàng rời khỏi không gian trực tuyến và đến với những cửa hàng thực tế.

Hạn chế: mô hình kinh doanh trực tuyến có thể cung cấp được đa dạng các loại hàng hóa mà không tốn quá nhiều chi phí cho mặt bằng và nhân công. Đây là những điểm hạn chế mà mô hình kinh doanh truyền thống đã không thể khắc phục được.

Giá trị cho khách hàng: sự tiện lợi nhất của mô hình O2O là tiết kiệm thời gian, dễ dàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm, nhãn hàng thông qua các công cụ xã hội như website, mạng xạ hội,… Hình thức này khiến khách hàng an tâm hơn về chất lượng sản phẩm và những thông tin minh bạch.

Cơ cấu lợi nhuận: các cửa hàng, công ty ở Việt Nam áp dụng mô hình O2O hầu như có đã được rất nhiều lợi thế được thể hiện thông qua doanh thu, lợi nhuận có được.

3. Lợi ích khi áp dụng mô hình O2O

Sau đây là 6 lợi ích nổi bật của mô hình O2O đã mang lại cho các cửa hàng, công ty tại Việt Nam đã áp dụng mô hình này trong kinh doanh:

Tìm hiểu về mô hình O2O

Mở rộng kênh bán hàng và đối tượng mua hàng:

 • Mô hình kinh doanh online đang là xu hướng dẫn đầu trong hiện tại lẫn tương lai. Trước đây khi chỉ có cửa hàng truyền thống, mô hình kinh doanh online mở ra được xem là một hình thức mở rộng kênh bán hàng tại một thị trường rộng lớn hơn. Tại đây các khách hàng là những người tiêu dùng trẻ, ưa chuộng công nghệ và sự tiện lợi.
 • Mô hình còn giúp kéo khách hàng từ online sang offline đến các cửa hàng truyền thống sau khi tìm hiểu các sản phẩm từ kênh trực tuyến. Sau khi kiểm chứng chất lượng sản phẩm đạt được mong đợi, khách hàng sẽ từ đó mà quay lại.

Tăng độ tin cậy và độ nhận diện cho thương hiệu:

 • Sự kết nối và hiện diện ở hai kênh trực tuyến và truyền thống giúp thương hiệu của bạn đáng tin cậy với độ nhận diện cao hơn. Bạn cho khách hàng biết được là mình luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng ở online lẫn offline. Khách hàng thấy doanh nghiệp bạn dễ dàng liên hệ và giao dịch sẽ tăng thêm độ tin cậy.

Trải nghiệm khách hàng tốt hơn:

 • Mô hình O2O mang lại sự linh hoạt, tiện lợi với nhiều lựa chọn khi mua sắm cho khách hàng, dẫn dắt khách hàng đến những cửa hàng trực tiếp.
 • Dịch vụ giao hàng tận nơi luôn là điều được khách hàng để tâm đến, mà mô hình này lại hoạt động theo cách thức này. Khiến khách hàng có những trải nghiệm tốt hơn.

Tiết kiệm thời gian quản lý:

 • Đối với khách hàng mô hình O2O có thể theo dõi được những đơn hàng của mình từ những phần mềm, ứng dụng quản lý hay các sàn thương mại điện tử. Không mất quá nhiều thời gian và công sức.
 • Cửa hàng cũng dễ dàng kiểm soát hơn lượng hàng hóa ra vào trên điện thoại, máy tính.

Tận dụng các thế mạnh Marketing online vào bán hàng:

 • Mô hình O2O đẩy mạnh chiến lược Marketing online qua nhiều hình thức như email, thông báo trực tiếp qua điện thoại thông qua ứng dụng,…
 • Có thể phân tích, theo dõi hành vi khách hàng thông qua quảng cáo Facebook, Google, tích hợp Facebook pixel và Google Analytics.
 • Ngoài ra còn một số phần mềm có tính năng hỗ trợ như: tạo website, mã giảm giá, chương trình khuyến mãi,…

Hình thức thanh toán đa dạng:

 • Khách hàng có thêm nhiều lựa chọn về hình thức thanh toán, tại cửa hàng truyền thống bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt, quét mã trên các app thanh toán. Tại cửa hàng online khách hàng có thể thanh toán qua chuyển khoản hoặc shipper thu hộ,…

Hotline : 0869.01.60.60