Kho tự động AS/RS đang được đánh giá cao trong những phương thức về tự động hóa, được ứng dụng nhiều trong các hoạt động logistic, vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn thì ở bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu tổng quan về kho tự động AS/RS. 

1. Kho tự động AS/RS là gì?

Kho tự động AS/RS là gì?

Kho tự động AS/RS là sự kết hợp của kho tự động pallet cùng hệ thống lưu trữ và truy hồi tự động. AS/RS được viết tắt từ Automated Storage & Retrieval System, dịch ra có nghĩa à “Hệ thống lấy cất hàng hóa tự động”.

Loại kho này được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất đồ uống, thực phẩm đôn lạnh, cơ khí, điện tử, logistic,… bởi khả năng lưu trữ hàng hóa tận dụng được tối đa chiều cao nhà xưởng lên đến 40m.

Kho tự động AS/RS là một phần quan trọng đối với nhà máy thông minh, giúp quá trình sản xuất được diễn ra tự động, linh hoạt, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt, an toàn cho người sử dụng trong việc vận chuyển, đưa hàng hóa nặng lên trên cao và xuất hàng xuống mặt đất.

2. Các bộ phận cấu thành hệ thống kho tự động AS/RS

Giá đỡ
  • Các giá đỡ pallet, giá đỡ ổ đĩa được trang bị phù hợp với khả năng tải hàng hóa với công suất tốt.
  • Theo đó, các băng tải sẽ thực hiện hoạt động bốc xếp theo chỉ dẫn từ máy tính trung tâm.
Stacker
  • Các ổ đĩa có nhiệm vụ chuyển đổi tần số vector và điều khiển vị trí bộ mã hóa cùng với đó là các thiết bị an toàn cơ và điện tử để đảm bảo sử dụng hệ thống AS/RS trở nên an toàn.
Hệ thống truyền tải
  • Hệ thống truyền tải được trang bị ở gần khu vực kho có nhiệm vụ hỗ trợ việc vận chuyển hàng hóa thông qua các xe nâng, băng tải hoặc băng tải xích và kết hợp với thang máy.
Hệ thống điều khiển
  • Hệ thống điều khiển cho phép kết nối dữ liệu thực tế của khu vực kho vận và gửi thông tin về hệ thống phần mềm WMS thông qua các bộ điều khiển và băng tải ngoại tuyến.
Hệ thống WMS
  • Một hệ thống quản lý kho thông minh cần có cấu trúc mạng sao, máy chủ mạng, máy chủ RF, máy tính để quản lý và giám sát, trạm gốc RF và thiết bị đầu cuối RF cho kho hàng vào/ra.

3. Nguyên lý hoạt động của kho tự động AS/RS

Nguyên lý hoạt động của kho tự động AS/RS

Nơi lưu trữ hàng hóa được kết cấu vững chắc nhiều tầng, thành nhiều ô nhỏ, mỗi ô được gán một một ID lưu trữ thông tin, trạng thái của hàng (có hoặc trống) cập nhật theo thời gian thực.

Khi pallet được nhập kho, hệ thống sẽ quản lí toàn bộ thông tin của pallet hàng thông qua mã định danh. Hệ thống sẽ tự động tính toán và đưa ra vị trí lưu kho phù hợp dựa theo các tiêu chí như: kích thước, trọng lượng, khu vực phân loại,…

Đồng thời, hệ thống sẽ tính toán đường đi gần nhất của vị trí hàng hóa tới nơi lưu kho để tiết kiệm thời gian và năng lượng.

Khi nhập kho hệ thống cũng tự định vị pallet hàng đó thông qua mã này và lấy hàng ra một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên, việc xuất hàng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào quy mô của kho, khả năng hệ thống, thiết bị handling, loading/unloading (cần trục, băng tải công nghiệp, robot, hàng rào bảo vệ, shuttle,…)

Ngoài các khả năng xuất, nhập hàng hóa sao cho tối ưu và tự động hóa, hệ thống kho tự động AS/RS còn có các tính năng quản lý hạn sử dụng của sản phẩm và đưa ra các thông báo cho người quản lý, xử lý các kế hoạch xuất hàng.

4. Phân loại kho tự động AS/RS

4.1 AS / RS dựa trên xe trung chuyển shuttle

AS / RS dựa trên xe trung chuyển shuttle

Các pallet được truyền theo đường băng tải con lăn, cần trục hoặc cánh tay robot công nghiệp sau đó cung cấp hàng xuất/nhập kho.

Chúng có thể di chuyển tiến hoặc lùi như con thoi hoặc “bot” chạy trên đường ray giữa một cấu trúc giá đỡ. Xe trung chuyển có thể xoay 90 độ một cách linh hoạt giúp đưa các pallet vào vị trí lưu kho.

Khi một sản phẩm được yêu cầu, xe trung chuyển shuttle sẽ di chuyển đến vị trí của sản phẩm và lấy thùng carton/pallet có chứa mặt hàng yêu cầu. Sau đó trực tiếp đến băng tải.

4.2 AS / RS dựa trên băng chuyền

AS / RS dựa trên băng chuyền

Hệ thống kho tự động AS / RS dựa trên băng chuyền bao gồm các thùng sản phẩm hoặc hàng tồn kho quay liên tục dọc theo một đường.

Khi người vận hành yêu cầu một mặt hàng cụ thể, hệ thống sẽ tự động xoay để tiếp cận thùng phù hợp để có thể chọn mặt hàng đó. Một đèn tích hợp sẽ cho người chọn biết băng chuyền, giá và mặt hàng cần chọn.

AS / RS dựa trên băng chuyền có thể bao gồm băng chuyền ngang hoặc băng chuyền dọc. Băng chuyền ngang thường được sử dụng cho các mặt hàng và bộ phận nhỏ, cũng như tài liệu hoặc nguyên liệu thô.

5. Lợi ích của kho tự động AS/RS

Lợi ích của kho AS/RS

5.1 Cải thiện hiệu quả vận hành và khả năng lưu trữ

Hệ thống giúp cải thiện không gian sàn bằng cách tận dụng tối đa chiều cao của kho xưởng so với kho truyền thống trước đó.

Ở kho truyền thống chỉ có thể triển khai kho với chiều cao từ 2.5 – 3m cùng với sự hỗ trợ của thang leo trèo. Vừa mất thời gian vừa không đảm bảo.

Tuy nhiên với giải pháp kho tự động AS/RS, chung kệ được bố trí và mang lại hiệu quả tối ưu hoá không gian chứa hàng lên tới 70%.

5.2 Hoàn toàn tự động và chính xác

Hàng hóa được lưu trữ và kiểm soát truy xuất thông qua các phần mềm cho định danh và quản lý theo mã tùy chọn.

Mỗi sản phẩm được xây dựng các địa chỉ IP riêng giúp hệ thống có thể nhận dạng và xác định vị trí của sản phẩm một cách chính xác.

Nhân viên kho cũng dễ dàng hơn trong việc theo dõi quản lý kho hàng thông qua phần mềm. Có thể theo dõi từ xa thông qua các thiết bị thông minh cầm tay có kết nối internet.

Theo đó, hệ thống sẽ tự động truy xuất và thực hiện việc xuất hàng tự động và chính xác nhờ các hệ thống: băng tải tự động, robot cấp hàng, hệ thống cẩu trục.

5.3 Giảm thiểu tối đa nhân công và sai sot, rủi ro trong hoạt động kho

Việc lưu trữ, kiểm kê hàng hóa tồn kho sẽ được thực hiện hoàn toàn thông qua phần mềm quản lí kho thông minh (WMS).

Điều này giúp giảm sức người một cách đáng kể trong nhiệm vụ xếp hàng, đẩy hàng, leo chèo, kiểm kê, khênh vác…từ đó giảm thiểu các rủi ro về tai nạn lao động khi sử dụng nhân công truyền thống.

Ngoài ra, việc ứng dụng phần mềm công nghệ tiên tiến trong việc quản trị khu vực nhà kho cũng giúp giảm thiểu sai sót trong kiểm đếm, thống kê tồn kho…

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý kho là gì? phương pháp quản lý kho hiệu quả

Hotline : 0869.01.60.60