Công nghiệp 4.0 – Công nghệ số là mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Vẫn đang là trọng tâm và được ưu tiên phát triển ở các nước. Đặc biết đối với nền kinh tế xã hội của Việt Nam nói riêng và các nước nói chung.

1. Công nghiệp 4.0 – Công nghệ số đối với tăng trưởng kinh tế

Công nghiệp 4.0 – Công nghệ số vẫn đang là trọng tâm và được ưu tiên phát triển ở các nước hiện nay. Để thúc đẩy chuyển đổi số đòi hỏi phải tập trung chuyển dịch các cơ sở hạ tầng. Một số chính sách như: quy hoạch tần số 5G, dừng sử dụng 2G,3G, phổ cập điện thoại thông minh,…

Công nghệ số được phát triển đòi hỏi phải có thời gian, chi phí để có thể duy trì một môi trường mạnh và an toàn. Khoảng cách về công nghệ số được thông qua tình trạng phát triển, tình trạng thu nhập, tình trạng giáo dục,… Những thay đổi về dịch vụ, ứng dụng như tìm kiếm thông tin, thương mại điện tử, giáo dục từ xa và mạng xã hội đã tác động đến tăng trưởng tế.

Công nghiệp 4.0

Cuộc chạy đua Công nghiệp 4.0 của các nước ASEAN

Ngoài ra, công nghệ số còn giúp kinh doanh hiệu quả với công nghệ thông tin, tối ưu hóa marketing, quản lý hàng tồn kho, tăng năng suất lao động. Thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu từ đó mở rộng thị trường.

Khi môi trường cả thế giới đều đang thay đổi theo công nghiệp 4.0. Thì những vùng nông thôn cũng có sự thay đổi theo vô cùng hữu ích:

  • Tăng cơ hội việc làm: tăng việc làm cho các cùng nông thôn, giúp cho số lượng lớn các doanh nghiệp nhỏ có việc làm trong việc cung cấp ki ốt internet ở nông thôn.
  • Cải thiện mức sống: Người dân được hưởng lợi từ các lợi ích của số hóa. Được sử dụng internet, các dịch vụ tiện ích nhờ ứng dụng và chương trình khác nhau. Từ đó nâng cao được nhận biết, kiến thức về các phương thức trồng trọt, tăng năng suất, giảm dịch bệnh.
  • Giảm rủi ro: Phổ biến được nhiều kiến thức đến dân. Giảm thiểu rủi ro bằng cách nắm bắt thông tin và phòng tránh. Ví dụ: Ngư dân có thể kiểm tra thời tiết trước khi ra khơi, có điện thoại di động dùng trong các trường hợp khẩn cấp,…
  • Tăng tỉ lệ biết chữ tại nông thôn: Tỉ lệ các em học sinh ở nông thôn được tiết cận với máy vi tính để học hỏi tăng cao. Các chương trình giáo dục và phát triển có thể tuyền tải đến các em thông qua internet.

2.Công nghiệp 4.0 – Công nghệ số đối với công nghệ hóa

Sự xuất hiện của làn song công nghiệp 4.0 có ý nghĩa to lớn đối với các ngành công nghiệp cũng như việc làm. Các ngành kinh tế đang phát triển theo hướng kinh tế dịch vụ mà không cần trải qua từng bước trong quá trình công nghiệp hóa. Bằng cách gia tăng dịch vụ, chất lượng của dịch vụ dựa vào kỹ thuật công nghệ số.

Đến năm 2030: Việt Nam hoàn thành mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Bên cạnh đó, số hóa còn giúp thay đổi cấu trúc chi phí, giảm tầm quan trọng của kinh tế theo quy mô. 4 lĩnh vực được tác động nhiều nhất trong của một doanh nghiệp đó là: hoạt động kinh doanh, tiếp thị, sản xuất, quản lý vận hành.

  • Hoạt động kinh doanh: Định hình lại các mô hình kinh doanh. Hạ thấp các rào cản gia nhập, mở rộng tiếp kiệm thị trường.
  • Hoạt động tiếp thị: Thay đổi cách các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và sản phẩm. Xây dựng và phát triển thương hiệu bằng công nghệ số, dựa vào các phượng tiện truyền thông xã hội. Chạy theo thói quen của người tiêu dùng tìm hiểu và mua hàng trên trực tuyến. Tiếp cận các thị trường trong và ngoài nước qua các sàn giao dịch điện tử, kênh xã hội,…
  • Hoạt động sản xuất: Thay đổi cách doanh nghiệp quản lý sản xuất. Chuyển đổi mô hình sản xuất thâm dụng lao động sang nền kinh tế tận dụng ưu thế về thị trường, chi phí nhân công.
  • Hoạt động quản lý, vận hành: Số hóa đã tác động đến cách thức tổ chức và hoạt động của nhiều doanh nghiệp. Nhiều ứng dụng ra đời giúp doanh nghiệp dễ dàng giám sát và vận hành. Trao đổi nhiều hơn giữa các bộ phận mà không cần thông qua trực tiếp. Có thể điều hành từ xa.

Tác động của công nghiệp 4.0 đối với sản xuất

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Hotline : 0869.01.60.60