Hệ thống kho lạnh công nghiệp khác với các loại kho thông thường khác về cấu tạo được đầu tư với quy mô cao hơn. Nhưng đối với các sản phẩm có tính đặc thù thì loại tủ này bắt buộc mà không thể thay đổi. Hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của hệ thống kho lạnh công nghiệp qua bài viết sau đây. 

1. Kho lạnh là gì?

Kho lạnh công nghiệp là một loại nhà kho được thiết kế nhằm bảo vệ, bảo quản phù hợp với đặc tính lý, hóa học của lô hàng. Kho lạnh, kho mát, … đều là cách nói chung về loại kho có khả năng điều chỉnh các điều kiện bảo quản như nhiệt độ, độ ẩm, …

Bạn có thể tưởng tượng kho lạnh giống như chiếc tủ lạnh khổng lồ có diện tích rộng rãi với cấu tạo và hệ thống làm lạnh phức tạp hơn.

Một số mặt hàng thường được lưu trữ trong kho lạnh như:

 • Rau củ quả, hoa tươi
 • Đồ thực phẩm, đồ đông lạnh, các sản phẩm cần cấp đông
 • Thủy hải sản
 • Vật tư, thiết bị y tế, các loại thuốc
 • Vacxin, sinh phẩm y học, …

Kho lạnh là gì?

2. Sự khác biệt giữa kho lạnh và kho thường

Kho lạnh và kho thường đều giống nhau ở công dụng là giúp bảo quản, lưu trữ hàng hóa và thực phẩm. Cả hai đều có chung yêu cầu đặc thù về điều kiện lưu trữ và kết cấu nền,…

Còn nói về sự khác biệt giữa kho lạnh và kho thường thì sẽ những đặc điểm sau:

 • Kho thường: không yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm theo yêu cầu hàng hóa trong quá trình bảo quản.
 • Kho lạnh: thiết kế có thể điều chỉnh, vận hành linh hoạt, giữ ổn định đổ ẩm và nhiệt độ theo tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Sự khác biệt giữa kho lạnh và kho thường

3. Lợi ích khi sử dụng kho lạnh

 • Dễ xếp hàng, tháo dỡ và vệ sinh: không gian kho rộng rãi, dễ dàng xếp hàng hóa, dễ vệ sinh.
 • Bảo quản sản phẩm trong thời gian dài.
 • Nhiệt độ có thể tùy chỉnh phù hợp cho từng loại sản phẩm.
 • Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm điện: giảm chi phí có không gian lớn và tiết kiệm điện năng.
 • Lưu trữ hàng hóa số lượng lớn: kho lạnh thường có diện tích lớn vì thế có khả năng lưu trữ nhiều hàng hóa.

Lợi ích khi sử dụng kho lạnh

4. Cấu tạo hệ thống kho lạnh công nghiệp

4.1 Phần cách nhiệt

Cấu tạo vỏ kho

Vỏ kho được làm từ những tấm cách nhiệt panel để ngăn cách giữa không gian bên ngoài và bên trong. Kích thước được lựa chọn phù hợp với thiết kế của kho nhưng vẫn đảm bảo được khả năng cách nhiệt.

Tấm panel có độ nhẵn bóng cao, được làm từ inox hoặc tôn sơn tĩnh điện. Lõi của vỏ kho được làm từ xốp cứng có khối lượng nhẹ.

Có 2 loại Panel thường được sử dụng trong kho lạnh là: Panel EPS và Panel PU.

Cửa kho lạnh

Có nhiều lựa chọn cho cửa kho, có thể là cửa khóa bản lề, cửa trượt,… miễn là đảm bảo được độ kín cho kho khi sử dụng.

Cửa kho thường được tạo thành từ inox 304 không gỉ, cách nhiệt. Bản lề hoặc tay khóa được làm từ atimon hoặc inox đảm bảo độ cứng. Kết cấu jont bao quanh để ngăn chặn khí lạnh thoát ra ngoài.

Khung bao cửa được thiết kế nhiều tầng rất vững chắc và điện trở sấy, giúp cách cửa luôn được khô ráo sạch sẽ và dễ thay thế.

Phần cách nhiệt

4.2 Hệ thống làm lạnh

Tùy vào sản phẩm cần bảo quản thì kết cấu hệ thống làm lạnh sẽ khác nhau. Nhưng dưới đây là những bộ phận quan trọng có trong hệ thống.

Cụm máy nén

Máy nén có chức năng làm nén môi chất lạnh đến mức cao để đủ chất làm lạnh và có thể ngưng tụ.

Có nhiều loại máy nén trên thị trường như máy nén piston, trục vít, xoắn ốc,… đến từ các thương hiệu đa dạng như Bitzer, Tecumseh, Copeland, Danfoss, Panasonic, LG, Mitsubishi,…

Một số kho lạnh có thể sử dụng cụm máy nén dàn ngưng thay vì sử dụng các thiết bị riêng biệt để đem đến hiệu quả hoạt động tốt hơn.

Máy nén lạnh dùng trong kho lạnh công nghiệp thường được lắp đặt trên bê tông cốt thép vững chắc. Giúp cho máy chạy ổn định, tránh bị ẩm ướt khi vệ sinh dàn máy, không gây ảnh hưởng tiếng động, tiếng rung tới xung quanh.

Dàn lạnh, dàn nóng

Các dàn máy thường chia thành model tương ứng với nhiệt độ sử dụng kho. Dàn lạnh được lắp bên trong phải đảm bảo có lớp vỏ chắc chắn, có tính thẩm mỹ.

Bên trong dàn lạnh có một số bộ phận quan trọng cần được chú ý khi lựa chọn và sử dụng: bức cánh, quạt li tâm, điện trở xả đá,…

Hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại dàn lạnh của các hãng khác nhau như Danfoss, ECO, Copeland, Mitsubishi,…

Hệ thống làm lạnh

Tủ điều khiển

Chức năng chính của tủ điều khiển là kiểm soát, điều chỉnh hoạt động của kho lạnh. Thiết bị điều chỉnh điều phối hoạt động các thiết bị để nhiệt độ được giữ ổn định ở mức yêu cầu.

Ngoài ra còn có bộ phận thực hiện báo hiệu khi thiết bị gặp phải trục trặc trong vận hành. Cần lưu ý đến khả năng lưu trữ thông số để người sử dụng đánh giá hoạt động và đưa ra quyết định bảo trì bảo dưỡng.

4.3 Thiết bị vật tư kho lạnh khác

Một số vật tư khác dùng trong kho lạnh như: Tủ điện, đèn kho lạnh, rèm kho lạnh…

>>> Xem thêm: Tổng quan hệ thống Pick to light nhà kho thông minh

Hotline : 0869.01.60.60