Hệ thống Pick to light là một trong những công nghệ hiện đại được sử dụng để nâng cao hiệu quả mô hình các nhà kho thông minh. Với sự nhanh nhẹn và chính xác, hệ thống Pick to light đã đem đến cho doanh nghiệp những giá trị to lớn. Cùng tìm hiểu về chúng nhé.

1. Hệ thống Pick to light là gì?

Hệ thống Pick to light là gì?

Hệ thống Pick to light hay còn được gọi là hệ thống DPS (Digital Picking System), đây là một hệ thống kết hợp giữa máy tính và các modules phát tín hiệu ánh sáng nhằm hỗ trợ các quy trình trong các nhà kho.

Hệ thống Pick to light hỗ trợ quy trình lấy hàng/nhặt hàng trong tất cả kho/xưởng dễ dàng hơn. Nhân viên chỉ việc di chuyển đến nơi mà các Modules đang sáng/nhấp nháy và pick đúng số lượng được hiển thị.

Việc này giúp tiết kiệm tối đa thời gian tìm sản phẩm trong kho và tối giản các bước trong quy trình để tạo sự thuận lợi cho nhân viên vận hành, cắt giảm đi các chi phí không mong muốn như chi phí đào tạo, tổn thất do hàng bị trả về do sai sót trong soạn hàng,…

2. Thành phần chính của hệ thống Pick to light

Thành phần chính của hệ thống Pick to light

Hệ thống Pick to light đã xuất hiện từ những năm 1990 và từ đó cho đến nay, công nghệ này đã có những bước phát triển nhanh chóng. Các thành phần chính của hệ thống Pick to light ngày nay là:

 • Các thiết bị đầu cuối chiếu sáng được đặt ở mọi vị trí lấy hàng (thường được gắn vào giá, kệ xếp hàng, bàn làm việc, giá đỡ pallet, băng chuyền,…), bao gồm 2 loại:

Các thiết bị đầu cuối chiếu sáng có dây truyền thống (để cấp nguồn và liên lạc với bộ điều khiển) có thể bao gồm nhiều đèn và màn hình LED chữ/số để chỉ ra số lượng cần chọn

Thiết bị đầu cuối hiện đại – không dây kết nối qua WiFi thay vì cáp mạng, nhưng vẫn yêu cầu hệ thống dây điện, mặc dù một số nhà cung cấp đã sử dụng thiết bị đầu cuối đèn không dây chạy bằng pin.

 • Máy quét mã vạch để “trích dẫn” hoặc xác định các hộp hoặc hộp tương ứng với một đơn đặt hàng cụ thể
 • Các phần mềm Pick to light để quản lý các tín hiệu và yêu cầu. Ngoài ra, một số giải pháp Pick to light còn có khả năng kết nối với các hệ thống quản lý khác như WMS, ERP,…

3. Cách thức hoạt động của hệ thống Pick to light

Cách thức hoạt động của hệ thống Pick to light

Về cơ bản, các thiết bị mô-đun ánh sáng sẽ được lắp đặt trên các giá đỡ, hoặc kệ hàng ở những vị trí cố định.

Khi bắt đầu quy trình lấy hàng, phần mềm quản lý kho sẽ gửi thông tin các đơn hàng hay các phiếu yêu cầu xuất kho đến phần mềm Pick To Light được cài sẵn trên máy tính.

Sau đó, phần mềm Pick To Light sẽ liên kết các số định danh ID của đèn, tương ứng với mã vị trí, mã hàng và số lượng tương ứng có trong phiếu yêu cầu xuất kho.

Công nhân chỉ cần quét mã đơn hàng/phiếu yêu cầu xuất kho thì tất cả các vị trí đèn của hàng cần lấy sẽ sáng lên.

Sau khi bấm nút xác nhận để hoàn tất việc lấy hàng tại 1 vị trí, dữ liệu tồn kho sẽ được cập nhật trực tiếp từ phần mềm Pick To Light lên hệ thống quản lý kho của khách hàng.

4. Ưu điểm của hệ thống Pick to light

Ưu điểm của hệ thống Pick to light

Hầu hết các kho bãi cũng như nhà máy tại Việt Nam hiện vẫn sử dụng các công cụ để hỗ trợ nhặt hàng, soạn hàng như Handy terminal (handheld), nhiều nơi vẫn sử dụng list picking.

Vốn dĩ các cách làm này vẫn hoạt động tương đối hiệu quả ở thời điểm trước, tuy nhiên với dòng chảy phát triển mạnh mẽ của tự động hóa và nhu cầu về tiến độ xuất nhập hàng cao hơn bao giờ hết (đặc biệt là với các ngành công nghiệp mới như E-Commerce), việc lệ thuộc vào các cách làm cũ dẫn tới nhiều yếu điểm như sau:

 • Dễ dẫn đến thiếu hụt nhân lực trong thời điểm đại dịch hoặc khi nhu cầu tăng cao trong dịp lễ, Tết.
 • Mất thời gian để đào tạo sử dụng và làm quen
 • Mất thời gian để sạc pin
 • Rủi ro rơi mất, thất lạc các thiết bị
 • Scan, đọc sai vị trí, loại sản phẩm. Bỏ qua line, bỏ qua bước (trong nhà máy)

Khắc phục các vấn đề trên, ưu điểm của Pick To Light là:

 • Dễ sử dụng, làm quen ngay tức thì
 • Giảm gấp đôi thời gian làm việc, tăng gấp đôi thời gian xử lý đơn hàng
 • Giảm chi phí cho nhân công
 • Linh hoạt trong việc thay đổi vị trí
 • Giảm hơn 10 lần khả năng xảy ra sai sót

5. Lợi ích của hệ thống Pick to light đem lại

Lợi ích của hệ thống Pick to light đem lại

Việc áp dụng Pick to light vào quản lý nhà kho có thể thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp về tiết kiệm chi phí và năng suất.

 • Tiết kiệm thời gian so với cách lấy hàng truyền thống khi phải dựa vào danh sách được lập và tốn thời gian và công sức khi đi lấy hàng ở từng nơi.
 • Nâng cao hiệu suất khi hệ thống lấy hàng kết nối trực tiếp với các giá chứa cho phép thu thập nhanh hơn và cập nhật theo thời gian thực, quy trình lấy hàng sẽ diễn ra nhanh chóng và chính xác.
 • Dễ đào tạo và sử dụng, với hệ thống Pick to light hiệu quả, bạn có thể cắt giảm thời gian training xuống còn 30-45 phút. Dễ dàng hơn so với cách lấy hàng truyền thống mất đến hàng giờ.
 • Pick to light cũng giúp các tổ chức hướng tới mục tiêu nhà kho không giấy tờ bằng việc hạn chế các thủ tục cần đến tài liệu giấy tờ như lập danh sách nhiệm vụ, checklist, danh sách đặc biệt,…
 • Bạn cũng có thể tích hợp pick-to light với hệ thống quản lý kho hiện có (WMS) , hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) , quản lý chuỗi cung ứng, hoặc các hệ thống máy chủ lưu trữ khác, để kiểm soát kho hàng tốt hơn.
 • Hơn nữa, các hệ thống pick-to-light tiên tiến hơn có thể tạo báo cáo tỷ lệ chọn , phân tích năng suất và các số liệu khác, đồng thời cũng giúp phân tích sự khác biệt về quy mô của khu vực làm việc, để tính đến nhu cầu về khối lượng lao động theo đơn đặt hàng.

>>> Xem thêm: Tổng quan về kho tự động AS/RS

Hotline : 0869.01.60.60