Chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số có vai trò quan trọng như thế nào trong thời kỳ hiện nay. Các doanh nghiệp đã có động thái như thế nào trước sự thay đổi này. Để tìm hiểu về vấn đề này trước tiên ta phải nắm được khái niệm chuyển đổi số là gì?

1. Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số ( Digital transformation, DT) là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của một cá nhân hay một tổ chức nào đó. Qúa trình này sẽ thay đổi cách sống, cách làm, là sự tích hợp của công nghệ kỹ thuật số. Phương thức sản xuất vận dụng vào công nghệ kỹ thuật để giải quyết vấn đề.

Khái niệm này được nhắc đến trong thời kỳ bùng nổ về internet công nghệ 4.0. Là một phương diện hoàn toàn mới mẻ trong cách thức hoạt động của các doanh nghiệp ở nhiều khía cạnh như: cung ứng, sản xuất, hợp tác, mối quan hệ khách hàng,…

Chuyển đổi số đang là xu hướng đòi hỏi các doanh nghiệp phải không ngừng thay đổi và thử nghiệm. Tại Việt Nam khái niệm này có thể hiểu là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số. Bằng cách áp dụng các công nghệ hoàn toàn mới như : Big Data, Internet cho vạn vật, điện toán đám mây,…

Chuyển đổi số là gì?
Chuyển đổi số là gì?

2. Sự khác nhau giữa digitization, digitalization, digital transformation

3 khái niệm này luôn khiến mọi người nhẫm lẫn, nhưng thực tế digitization, digitalization chỉ là một trong những quá trình của digital transformation.

Để phân được, trước tiên chúng ta phải hiểu rõ khái niệm về chúng:

 • Digitization ( số hóa ): Đây là thuật ngữ dùng để diễn tả việc chuyển đổi các tài liệu trên giấy qua định dạng số.
 • Digitalization ( khai thác cơ hội số ): Là bước tiếp theo sau số hóa gọi là số hóa tổ chức và doanh nghiệp. Là quá trình tối ưu hóa các hoạt động trong kinh doanh dựa trên công nghệ số và dữ liệu đã được chuyển đổi trước đó.
 • Digital transformation ( chuyển đổi số ): Đây là bước cuối trong quá trình. Qúa trình này sẽ thay đổi tổng thể và toàn diện từ cá nhân đến tổ chức. Chuyển đổi mô hình và tái cấu trúc cho nền kinh tế.

3. Vì sao phải chuyển đối số?

Lợi ích của chuyển đổi số mang lại

 • Nâng cao trải nghiệm cho khách hàng: Người tiêu dùng hiện nay có rất nhiều lựa chọn khi tin dùng một sản phẩm nào đó. Công nghệ số có thể cung cấp cho bạn thông tin, sở thích của khách mua hàng. Bao gồm sự yêu thích và tương tác của họ với từng nhóm hàng đó. Dịch vụ tốt hơn, giao hàng nhanh hơn, đáp ứng được tốt nhu cầu và mong đợi của khách hàng.
 • Thay đổi môi trường làm việc cho nhân viên: giúp các bộ phận trong một công ty giao tiếp chặt chẽ hơn với nhau. Dễ dàng chia sẻ thông tin và tài liệu mọi lúc mọi nơi. Công việc rõ ràng, minh bạch. Nhiều phương pháp hỗ trợ công việc hiệu quả hơn.
 • Lưu trữ và bảo vệ thông tin an toàn: Quy trình chuyển đổi số giúp doanh nghiệp và thể lưu trữ vào một lượng dữ liệu khổng lồ. Có thể theo dõi mọi hoạt động thông qua các chỉ số. Thông qua các dữ liệu đưa quyết định chính xác và nhanh chóng.
 • Duy trì tính cạnh tranh cho doanh nghiệp: Chuyển đổi số được xem là vấn đề sống còn đối với các doanh nghiệp trong kỷ nguyên 4.0 này. Là điều thiết yếu để duy trì sự cạnh tranh cho doanh nghiệp.
 • Nâng cao hiệu quả, giảm chi phí hoạt động: giúp tiết kiệm tối đa các chi phí trong các hoạt động. Các nền tảng thực tế ảo cho phép nhân viên xây dựng kế hoạch và ước chừng các khoản thu chi trong các quy trình, được thể hiện trực quan qua hình ảnh kỹ thuật số. Có thể tự động hóa các tác vụ và quy trình. Điều này đã tác động tích cực đến năng suất và đời sống trong công việc cho nhân viên.

Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số là một chủ đề rộng và mới mẻ, để đạt được hiệu quả mong muốn, các doanh nghiệp phải có được năng lực và tầm nhìn. Trước khi bắt đầu thực hiện, bạn hãy xác định được những vấn đề chính sau đây.

 • Xác định mục tiêu chuyển đổi: Nắm bắt được những mục tiêu hạn hẹp cần cải thiện. Chọn lọc những ý kiến sáng tạo, suy nghĩ và thiết kế quy trình kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Sử dụng các công nghệ đột phá: Thường xuyên sử dụng các công nghệ SMAC, IoT, tự động hóa thông minh,…
 • Xây dựng mô hình nền tảng kinh doanh: Đây là phần cốt lõi của chiến lược chuyển đổi số.
 • Làm chủ dịch vụ kỹ thuật số: nắm vững các khả năng chính trong quy trình chuyển đổi.
 • Tổ chức đổi mới với kinh doanh kỹ thuật số: Tạo chương trình đổi mới, điều chỉnh phù hợp đối với các mục tiêu.
 • Đẩy nhanh hành trình đối với con người và nền văn hóa, hướng đến nền tảng tương lai.

Bài viết trên đã đề cập tới nhiều khía cạnh về chuyển đổi số. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về chuyển đổi số là gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Hotline : 0869.01.60.60