CO là gì? Tại sao cần CO khi xuất hàng hóa? Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc là khi xuất khẩu hàng qua các nước, chúng ta sẽ đi qua những công đoạn nào thì ở đây C/O là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong xuất nhập khẩu. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. CO LÀ GÌ?

CO được viết tắt từ cụm từ Certificate of Origin, còn có thể viết là C/O. Đây là một loại giấy chứng nhận xuất được sử dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. CO sẽ cho bạn biết được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa từ quốc gia, vùng lãnh thổ nào.

Khi bạn là chủ của hàng nhập khẩu, thì khi C/O của bạn hợp lệ bạn sẽ được nhận ưu đãi về thuế nhập khẩu. Có thể chênh từ vài % đến vài chục %. Còn khi bạn là chủ hàng xuất khẩu thì đây là 1 trong những quy định trong hợp đồng giữa hai bên mua bán.

co là gì?

Thông thường C/O sẽ được chia thành 2 loại thông dụng như sau:

 • C/O ưu đãi: mẫu C/O này sẽ cho phép các sản phẩm khi được xuất nhập khẩu qua các nước sẽ được cắt giảm hoặc miễn thuế quan khi đi qua các nước. Như: ưu đãi thuế quan thịnh vượng chung, ưu đãi thuế quan phổ cập, ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung,…
 • C/O không ưu đãi: đây đơn thuần chỉ là mẫu C/O bình thương dùng để xác nhận xuất xứ nguồn gốc sản phẩm đến từ quốc gia nào.

2. Các mẫu form C/O thường gặp

Hiện nay có rất nhiều loại C/O được sử dụng để hưởng ưu đãi ở các quốc gia, một trong số đó là:

 • C/O from A: loại C/O này cho phép Việt Nam được hưởng các ưu đãi thuế quan phổ cấp GSP khi xuất khẩu sang các nước.
 • C/O form D: giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa sang các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.
 • C/O form E: giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu sang Trung Quốc hoặc các nước trong ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc.
 • C/O form S: giấy chứng nhận xuất xứ hàng xuất nhập khẩu sang Lào được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào.
 • C/O form AK: giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu sang Hàn Quốc từ các nước ASEAN, các nước trong khối ASEAN sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Hàn Quốc.
 • C/O form AJ: giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu sang Nhật Bản, các nước ASEAN sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Nhật Bản.
 • C/O form GSTP: đây là giấy chứng nhận cho phép Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất nhập khẩu hàng hóa sang các nước trong hệ thống thương mại toàn cầu GSTP.
 • C/O form B: là mẫu giấy chứng nhận hàng hóa chung cho tất cả các nước khi xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • C/O form ICO: là mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho sản phẩm cà phê tại Việt Nam sang tất cả các nước theo quy định của tổ chức cà phê thế giới.

CO là gì? Tại sao cần CO khi xuất hàng hóa?

3. Tại sao cần CO khi xuất hàng hóa?

Lý do bạn cần sử dụng đến C/O là gì? Để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ tìm hiểu về lợi ích khi sử dụng chúng:

 • Ưu đãi thuế quan: C/O giúp hải quan phân biệt đâu là hàng nhập khẩu, đâu là hàng xuất khẩu để doanh nghiệp của bạn có thể hưởng được chế độ ưu đại theo thỏa thuận giữa các quốc gia quy định.
 • Chống thuế phá giá và trợ giá: C/O giúp xác định được nguồn gốc xuất xứ, chống hành động phá giá, trợ giá ở một thị trường quốc gia khác.
 • Thống kê thương mại, duy trì hê thống hạn ngạch: Khiến việc thống kê thương mại đối với mỗi quốc gia sẽ trở nên dễ dàng hơn, duy trì được hệ thống hạn ngạch, xúc tiến thương mại.
Tại sao cần CO khi xuất hàng hóa?
Tại sao cần CO khi xuất hàng hóa?

Tham khảo thêm: SKU LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA SKU TRONG QUẢN LÝ KHO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0869.01.60.60