Hàng xá hàng rời là gì? Những điều cần phải lưu ý khi sử dụng dịch vụ này? Vậy để quá trình vận chuyển trở nên thuận lợi hơn hãy cùng tham khảo bài viết để cùng rút ra những kinh nghiệm nhé. 

1. Hàng xá hàng rời là gì?

Hàng xá hàng rời là gì?

Hàng xá hay còn được gọi là hàng rời, trong tiếng Anh nó còn được gọi là Bulk Cargo. Theo như khái niệm thì ta có thể hiểu hàng xá là hàng chở xô, thông thường sẽ không được đóng thùng, đóng bao hay đóng gói.

Được chuyên chở dưới dạng rời còn gọi là chở xá (Carriage in bulk) như: Than đá, quặng, ngũ cốc, dầu mỏ, phân bón, ximăng…

Loại hàng hóa này không phù hợp hoặc không thể chứa vừa Container hoặc khoang chứa. Đối với hàng hóa loại này sẽ được trực tiếp chứa thông qua các khoang hàng của xe tải, tàu hỏa hoặc tàu thủy.

Các mặt hàng xá thông dụng đã được khai thác thường xuyên là:

 • Phân bón
 • Nông sản
 • Sắt thép
 • Cá đông lạnh
 • Động vật sống
 • Dăm gỗ, viên gỗ nén
 • Vật liệu xây dựng

2. Phân loại hàng rời

Phân loại hàng rời

Hàng rời được phân loại thành 2 nhóm như sau:

Nhóm 1

Hàng rời rắn với sự kết hợp từ các phần tử nhỏ, hạt nhỏ hay còn gọi là hàng khô. Loại hàng rời này sẽ được chở với khối lượng, số lượng lớn trên tàu như: lương thực, bột mì, hạt rời, cà phê, nông sản, đá, vật liệu,…

Nhóm 2

Hàng rời lỏng với các mặt hàng như xăng dầu, hóa chất, nước, dầu thô,… được vận chuyển bằng tanker, tàu thủy, tàu hỏa, đảm bảo an toàn.

3. Băng tải vận chuyển hàng xá

Băng tải vận chuyển hàng xá

Băng tải vận chuyển hàng xá được sử dụng nhiều tại các khu vực bến bãi, kho hàng, cầu cảng, bến sông,… những khu vực tập trung nhiều loại hàng xá.

Chúng có vai trò chuyển hàng ở độ cao khác nhau, đảm bảo hàng hóa an toàn, tránh rơi vãi trong quá trình vận chuyển từ tàu thuyền lên kho bãi hay lên xe và ngược lại.
Các loại băng tải chuyển hàng xá được thiết kế đa dạng, được chia thành nhiều loại khác nhau:

 • Băng tải gầu: thiết kế tải chuyển hàng ở độ cao có độ chênh lệch lớn.
 • Băng tải cầu cảng: băng tải chuyển hàng xá phổ biến nhất, có nhiều chủng loại và đặc trưng khác nhau. Tính di động chuyển hàng an toàn, linh hoạt cho khu vực cầu cảng, bến tàu.
 • Băng tải lòng máng: chuyển hàng với thiết kế lòng máng phù hợp với hàng hóa có độ tách rời cao.
 • Vít tải chuyển hàng : vít tải liệu cho hàng hóa dạng bột, dạng hạt… có 2 loại vít tải tròn, vít tải máng.

4. Đặc trưng của băng tải chuyển hàng xá

Đặc trưng của băng tải chuyển hàng xá

Đặc tính công nghệ chuyển hàng xá

Băng tải chuyển hàng xá có đa dạng về mẫu mã và thiết kế vừa kể như trên. Chung quy mỗi hệ thống sẽ có những ứng dụng riêng, nhưng đều mang chung các đặc tính kỹ thuật

 • Dây băng tải có độ ma sát cao, tiếp xúc an toàn với các loại hàng hóa. Giúp quá trình vận chuyển an toàn, hàng hóa không bị văng ra ngoài.
 • Hoạt động ổn định với kết cấu chắc chắn, chuyển hàng hóa ở khoảng cách xa với độ cao chênh lệch.
 • Băng tải chuyển hàng xá có độ bền cơ học cao, chịu được tải trọng hàng hóa lớn. Vận chuyển liên tục trong thời gian dài vì quá trình bốc xếp hàng xá rất mất thời gian.
 • Băng tải chuyển hàng xá chịu ăn mòn hóa học, ăn mòn do các điều kiện thời tiết, môi trường. Chống ngấm, thấm nước, chịu được nhiệt độ môi trường cao, điều kiện ngoài trời.

Tiêu chuẩn thiết kế băng tải chuyển hàng xá

Thiết kế băng tải chuyển hàng xá đặc biệt cần có những tiêu chuẩn riêng đảm bảo an toàn. Các tiêu chuẩn thiết kế băng tải hàng xá cần lưu ý:

 • Tiêu chuẩn dây băng tải: chịu nhiệt, chịu lực và độ ma sát an toàn cho hàng hóa.
 • Tiêu chuẩn con lăn băng tải: thiết kế đồng tâm, đồng trụ, độ dày vỏ con lăn tối thiểu 3mm.
 • Tiêu chuẩn kết cấu khung băng tải: tải trọng tối đa, kích thước chiều rộng khung, độ nghiêng không quá 30 độ cho các dòng băng tải cầu cảng, vít tải không có nắp che chắn…

5. Đặc điểm tàu chở hàng xá

Đặc điểm tàu chở hàng xá

Tàu chở hàng rời là loại tàu có công suất hoạt động rất lớn trong việc vận chuyển hàng hóa trên thế giới.

Loại tàu này có thể giúp vận chuyển những hàng hóa ở dạng thô, khô (bulk cargo) như: than đá, lưu huỳnh, quặng sắt, hàng nông sản, phế liệu không đóng thùng hay bao kiện.

Những loại hàng này sẽ được chứa trực tiếp vào các khoang hàng chống thấm nước của tàu.

Ngoài ra, còn có tàu chuyên dụng chở hàng xá. Đây là loại tàu một boong, có cấu trúc vững chắc. Có két hông và két treo ở hai bên mạn hầm hàng để làm giảm mặt thoáng hầm hàng và dễ điều chỉnh trọng tâm tàu khi cần thiết.

Tàu chuyên dụng chở hàng rời thường có miệng hầm rộng rãi, thuận lợi cho việc xếp dỡ hàng. Điểm đặc biệt là hầm hàng của loại tàu này luôn được gia công chắc chắn để chịu được sự va đập của hàng hóa và thiết bị khi làm hàng.

6. Những lưu ý khi lựa chọn tàu hàng xá vận chuyển hàng

Những lưu ý khi lựa chọn tàu hàng xá vận chuyển hàng

Lựa chọn đơn vị vận chuyển

Khi bạn quyết định sử dụng tàu hàng xá để vận chuyển thì việc của bạn đầu tiên là nên lựa chọn một đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp. Để họ sẽ tư vấn cho bạn đầy đủ, kỹ lưỡng về các quy trình.

Lựa chọn những công ty đã có nhiều kinh nghiệm và có bí quyết các đối tác trên các cung đường khác nhau để giúp bạn có thể vận chuyển hàng hóa một cách nhanh nhất.

Tham khảo kỹ hợp đồng

Thông thường bên vận chuyển phải là người chịu trách nhiệm về chuyến hàng của bạn. Nên bạn cần xem xét kỹ hợp đồng, minh bạch rõ ràng về các điều khoản.

Nếu như bạn cảm thấy có điều khoản nào không rõ ràng hay bất lợi cho bạn thì bạn cần phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng nhất.

Tìm hiểu các phát sinh

Bạn cũng nên tìm hiểu về các công ty vận tải hàng hóa bằng đường biển xem các vấn đề phát sinh khác. Hỏi họ xem bạn có thể giám sát lô hàng bất cứ khi nào.

Đền bù tổn thất

Dù không ai mong muốn nhưng bạn cứ hỏi các công ty cung cấp vận chuyển tàu hàng xá xem các chính sách bồi thường nếu như trong quá trình vận chuyển hàng hóa của bạn gặp phải sự cố gì. Điều này rất quan trọng để giúp bạn tránh những mất mát to lớn bằng tài chính.

>>> Xem thêm: Logistics là gì? hình thức và đặc điểm

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hotline : 0869.01.60.60