Logistics là gì? Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp sản xuất đã và đang quan tâm và tạo dựng chiến lược logistics phù hợp cho riêng mình. Chúng giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, công sức, hiệu quả trong sản xuất.

1. Logistics là gì?

Logistics là một thuật ngữ chuyên ngành được bắt nguồn tại Hy Lạp và được hiểu theo nghĩa gần nhất thì là “hậu cần”. Đây được xem là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm các công việc liên quan đến các khâu đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo quản,… Ngoài ra logistics còn giúp doanh nghiệp lên kế hoạch, áp dụng, kiểm soát các luồng di chuyển hàng hóa và thông tin từ nguyên liệu sản xuất đến sản phẩm hoàn thiện hay sản phẩm từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ.

Logistics là gì?
Logistics là gì?

2. Chuỗi dịch vụ logistics bao gồm những gì?

Chuỗi logistics đa năng, bao gồm nhưng dịch vụ như sau:

  • Dịch vụ vận tải: Vận tải là dịch vụ quan trọng trong chuỗi logistics, giúp vận chuyển nguyên liệu, hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng với nhiều phương tiện như: đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy,…
  • Dịch vụ kho bãi: Đây là bộ phận chính của hệ thống logistics giúp lưu trữ và bảo quản các nguyên vật liệu, thành phẩm,…
  • Dịch vụ khách hàng: đây là quá trình gia tăng lợi ích cho doanh nghiệp diễn ra giữa người mua và người bán. Khi khách hàng hài lòng sẽ tăng được độ tín nhiệm.
  • Hệ thống thông tin: bao gồm các thông tin trong nội bộ tổ chức, thông tin của các bộ phận chức năng liên quan, thông tin các khâu trong dây chuyền cung ứng,… những thông tin mang lại giúp việc kiểm soát và hoạch định trở nên dễ dàng hơn trong quản trị logistics.
  • Dự trữ: đây là sự tích lũy ở các giai đoạn, đảm bảo cho quá trình sản xuất được diễn ra liên tục và nhịp nhàng.
  • Quản trị vật tư: đây là yếu tố đầu vào của chuỗi cung ứng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất và thành phẩm.
  • Quản trị chi phí: Chuỗi cung ứng chi phí giúp các giai đoạn được cắt giảm những chi phí không cần thiết bổ trợ cho nhau.

3. Các hình thức của logistics

Logistics là gì? hình thức và đặc điểm

Các hình thức của logistics thường được viết tắt là 1PL, 2PL, 3PL, 4PL.

1PL – First Party Logistics : Doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động lưu trữ và vận chuyển, từ các bước đầu vào, đầu ra và giai đoạn đến với người tiêu dùng.

2PL – Second Party Logistics: Hình thức này là bán Logistics, có nghĩa là doanh nghiệp sẽ thực hiện 1 phần logistics và thuê dịch vụ logistics bên ngoài làm 1 phần. Sẽ có 2 bên liên quan.

3PL – Third Party Logistics: Doanh nghiệp thuê dịch vụ logistics bên ngoài để quản lý và thực hiện một vài hoặc tất cả hành động logistics.

4PL – Fourth Party Logistics: Logistics sẽ được các doanh nghiệp thuê hoàn toàn để lo mọi thứ từ đầu vào tới đầu ra. Quản lý và điều hành các bên liên quan để có kết quả tốt nhất.

4. Đặc điểm ủa Logistics là gì?

Logistics là gì? hình thức và đặc điểm

Logistics được hoạt động dựa trên 3 khía cạnh chính của 1 doanh nghiệp là: logistics sinh tồn, logistics hoạt động, logistics hệ thống.

  • Logistics sinh tồn: Đây là chuỗi hoạt động xuất phát từ những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống và bản năng sinh tồn của con người. Chúng đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu: cần gì, số lượng, thời gian, địa điểm. Chính vì thế chúng trở thành bản chất và nền tảng của các hoạt động logistics.
  • Logistics hoạt động: Đây là hoạt động gắn liền với toàn bộ quá trình và hệ thống sản xuất các sản phẩm, phát triển dựa trên logistics sinh tồn. Logistics hoạt động sẽ góp phần trong quá trình lưu kho đầu vào, sản xuất, cho ra sản phẩm, đưa các sản phẩm đến với những kênh phân phối để đến với người tiêu dùng.
  • Logistics hệ thống: Đây là bước duy trì hệ thống hoạt động. Quản lý các yếu tố như máy móc, thiết bị, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, công nghệ,…

Chuỗi cung ứng logistics luôn hỗ trợ toàn bộ quá trình hoạt động của một doanh nghiệp. Từ những giai đoạn nhỏ nhất khi sản phẩm chưa hoàn thiện đến khi sản phẩm hoàn thiện và đến tay người tiêu dùng.

Bài viết trên IAS đã mang lại tổng hợp các kiến thức về Logistics là gì? Hy vọng giúp ích cho các bạn.

»Tham khảo: CO Là gì? Tại sao cần CO khi xuất hàng hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0869.01.60.60