IoRT là gì? IoRT đang không ngừng phát triển nhanh chóng, tạo ra một kỷ nguyên mới trong sản xuất, được ứng dụng phổ biến nhờ khả năng nhanh nhẹn và chính xác của chúng. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem IoRT là gì nhé. 

1. IoRT là gì?

IoRT là gì?
IoRT là gì?

IoRT được viết tắt của từ Internet of Robotic Things. Đây là một ý tưởng khá mới được phân tích và tìm hiểu mới nhất thông qua một bài báo nghiên cứu và thanh tra cuart IEEE năm 2016, tiến hành bởi Partha Pratim Ray.

Nghiên cứu này mặc dù có 1 trong những nguyên lý cốt lõi mà bất kỳ kiến trúc IoRT nào cũng phải làm theo, đây là:

  • Có thể câu kết: Mọi kiến ​​trúc IoRT phải được tuân hành để hỗ trợ các dịch vụ web. Do đó, toàn diện và tổng thể các phần mềm và kiến thiết cầu kỳ nên được nêu ra trên web.
  • Nhận thức bối cảnh: Vì ta đang chạy với những robot, kiến ​​trúc IoRT cần có kiến ​​thức về bối cảnh cùng phía trên mặt.
  • Kiến trúc IoRT phải có công năng lan rộng ra, có thể liên hệ, năng động và tự thích ứng.

Vì IoT là máy móc hỗ trợ số một cho những hệ thống IoRT, nên mọi động thái của robot phải được hiểu theo những đối tượng IoT sẽ chuyên được dùng vấn đề đó.

2. Kiến trúc IoRT

Kiến trúc IoRT

Khái niệm ở trên đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về IoRT là gì? Ở phần này chúng ta sẽ đi sâu hơn về tìm hiểu kiến trúc IoRT:

a. Lớp vật lý (physical)

Bao gồm các robot, cảm biến và các cơ cấu chấp hành.

  • Robot là các đối tượng thông minh có thể chuyển động trong thế giới vật lý và tác động vào thế giới vật lý.
  • Cảm biến là những thiết bị theo dõi các thông số của môi trường và cảm nhận, theo dõi các sự kiện diễn ra trong môi trường, chẳng hạn như sự hiện diện và các hoạt động của robot, sự di chuyển của các đồ vật,…
  • Lớp vật lý còn bao gồm cả các thiết bị đơn giản như các công tắc bật tắt, núm điều chỉnh và các cơ cấu chấp hành khác, có thể thực hiện các tác vụ đơn giản.

b. Lớp mạng và điều khiển (Network & Control)

Bao gồm các thiết bị định tuyến, bộ điều khiển, kho lưu trữ dữ liệu tại chỗ hay điện toán đám mây, các giao thức liên lạc và điều khiển,…

c. Lớp dịch vụ và ứng dụng (Service & Application)

Bao gồm các chương trình phần mềm nhằm giám sát, xử lý và điều khiển các thông số môi trường và các đối tượng của hệ thống IoRT (robot, cảm biến, các cơ cấu chấp hành) nhằm đạt được các mục tiêu của hệ thống.

Nhiều thuật toán, công nghệ hiện đại được áp dụng vào lớp này để xử lý dữ liệu tập hợp từ các cảm biến như Trí tuệ nhân tạo (AI) để khai thác và tối ưu hoạt động của các robot.

3. Tính năng và thành phần của IoRT

Tính năng và thành phần của IoRT

a. Nhận thức

Là thiết bị IoT và robot, thiết bị IoRT cảm nhận môi trường – cả vật lý và kỹ thuật số – thông qua phần mềm, cảm biến và công nghệ như RFID và GPS.

Các giải pháp được thúc đẩy bởi tính năng này của IoRT. Cảm biến cũng cần thiết để giao tiếp và cộng tác với con người cũng như với các thiết bị khác.

b. Tính toán

Các thiết bị IoRT thực hiện các phép tính thông minh bằng cách sử dụng cả điện toán đám mây cũng như điện toán biên. Đầu vào cảm giác được sử dụng như các biến trong tính toán và thiết bị có thể chủ động học hỏi từ dữ liệu.

IoRT có khả năng thực thi các tác vụ phức tạp với nhiều biến, đường dẫn và các quy trình hành động.

c. Kết nối, giao tiếp

Kết nối với các thiết bị khác trên mạng, với internet, cũng như thiết lập giao tiếp với các thiết bị khác là cốt lõi cho hoạt động của hệ thống IoRT.

Mạng truyền thông được thiết lập qua Internet, Bluetooth, wi-fi hoặc các hệ thống khác.

d. Hành động

Kích hoạt nghĩa là thực hiện hành động cần thiết để hoàn thành mục đích của thiết bị. Đây có thể là thao tác vật lý hoặc hành động mạng.

Với sự tích hợp của robot, IoT thực sự có thể trực tiếp thực hiện các hành động trong thế giới vật lý

e. Điều khiển

Kiểm soát tự động được trao cho các hệ thống IoRT, với sự tham gia tối thiểu của con người. Thông qua mạng truyền thông, các hệ thống dựa trên IoRT cũng có sẵn dữ liệu từ các thiết bị khác cho chúng.

Chúng có thể học hỏi từ dữ liệu, điều chỉnh kế hoạch của mình cho phù hợp và tính toán sự thay đổi của các biến số khác nhau mà không cần sự hỗ trợ của con người.

Quyền kiểm soát của con người có thể được đưa ra từ bất kỳ khoảng cách nào thông qua bất kỳ thiết bị nào có giao diện.

4. Ưu điểm của IoRT là gì? 

Ưu điểm của IoRT

a. IoT cho phép robot học

Hiệu quả của robot có thể được tăng lên theo thời gian bằng cách sử dụng các mô hình và chiến lược học má. Một robot có thể được lập trình để cải thiện hiệu suất của nó bằng cách sử dụng các bộ dữ liệu mà chúng thu thập và phân tích.

Các thiết bị IoT có các cảm biến khác nhau có khả năng đăng ký thay đổi áp suất, chuyển động, nhiệt độ, ánh sáng, âm thanh,… đến cả một phút thay đổi cũng có thể được ghi lại từ các cảm biến.

b. Robot cộng tác có thể giảm bớt nhiệm vụ

Cobots là robot cộng tác với con người trong các nhiệm vụ (được chia sẻ) của họ, mà không thay thế chúng hoàn toàn.

Các nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi sự chăm sóc, hoặc các nhiệm vụ mà robot chưa được thiết kế, có thể được xử lý bởi con người, trong khi các nhiệm vụ tốn nhiều lao động và lặp đi lặp lại có thể được tự động hóa.

c. Thiết bị IoT tạo ra nhiều dữ liệu

Cảm biến, bộ truyền động và hành động robot tạo ra rất nhiều dữ liệu và với sự tích hợp của các thuật toán Big Data, học máy và AI, chúng ta có thể đi sâu hơn vào việc đưa ra quyết định sáng suốt, dự đoán xu hướng, tiếp thị,…

d. IoT nâng tầm robot hiện đại

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu không chỉ chuyển đổi lĩnh vực robot mà còn sử dụng IoT trong các lĩnh vực khác. IoRT sẽ thúc đẩy chăm sóc sức khỏe, thiết bị gia dụng và phương tiện chủ yếu thông qua các thiết bị thông minh và robot thông minh.

5. Ứng dụng IoRT

Ứng dụng IoRT

IoRT hiện đang phát triển với một tốc độ ổn định và có lợi nhuận tiềm năng. Nhu cầu chính xuất phát từ các hệ thống Industrial Internet of Things (IIoT) và bãi đậu xe thông minh, xe tự hành và các hình thức vận chuyển thông minh khác.

Ngoài ra IoRT cũng đang trở thành một môn học quan trọng trong quá trình phát triển của IoT, hỗ trợ Internet đại diện cho bước phát triển tiếp theo của công nghệ IoT.

Ngoài ra, nhiều khái niệm quen thuộc đang dần hình thành mối liên quan với IoT. Ví dụ, có Internet of Battlefield Things và thậm chí cả Internet of Prisons.

Điều này cho thấy IoT sẽ là xu hướng trong những năm tới và có ảnh hưởng đến mọi thứ trong cuộc sống.

Bài viết trên đã tổng hợp các kiến thức về IoRT là gì? Khái niệm này tưởng chừng giống với IoT nhưng lại là 2 khái niệm hoàn toàn khác biệt. Bạn có thể tham khảo thêm về IoT tại:

>>> Xem thêm: IoT là gì? tổng quan về IoT

Hotline : 0869.01.60.60