Dịch vụ Fulfillment vài năm trở lại đây ngày càng trở nên phổ biến đối với các doanh nghiệp. Từ những doanh nghiệp nhỏ đến những doanh nghiệp lớn mạnh đều tin tưởng sử dụng chúng. Hãy cùng tìm hiểu xem dịch vụ Fulfillment có những gì qua bài viết này nhé. 

1. Dịch vụ fulfillment là gì?

Fulfillment là dịch vụ hoàn tất đơn hàng mà bên thứ ba sẽ thực hiện các công việc như quản lý kho, xử lý đơn hàng và vận chuyển chúng đến tay khách hàng thay người bán.

Ngoài ra chúng còn được gọi cái tên thuần Việt hơn là dịch vụ hoàn tất đơn hàng hoặc dịch vụ hậu cần kho vận.

Dịch vụ fulfillment phổ biến với các nhà bán lẻ thương mại điện tử hoặc các doanh nghiệp mới và nhỏ hơn là các doanh nghiệp lớn. Đặc biệt với xu hướng giao dịch trực tuyến ngày càng gia tăng thì dịch vụ này đã giúp cho việc mua bán trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Một số sàn thương mại điện tử hiện nay sử dụng dịch vụ này như Amazon, Shopify, Tiki, Lazada, … họ sử dụng dịch vụ này như giải pháp quản lý tồn kho, hoàn tất các đơn hàng hiệu quả.

Ví dụ: Mỗi giây trôi qua Amazon phải xử lý từ 35 đơn hàng, đòi hỏi đơn vị phải có kho bãi tiêu chuẩn để hoạt động. Ngoài ra đơn vị vận chuyển phải nhanh chóng để giao nhận hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Mà 2 điều này đều được dịch vụ fulfillment giải quyết ổn thỏa.

Dịch vụ fulfillment là gì?

2. Vai trò của dịch vụ fulfillment

Giúp quản lý và tối ưu chi phí tồn kho hiệu quả

Để hàng hóa luôn luôn có sẵn để sẵn sàng giao đến tay khách hàng mọi lúc thì bắt buộc doanh nghiệp phải nhập thêm hàng. Đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn bị không gian lưu trữ kho hàng đủ lớn, tuyển thêm nhân viên,… Việc tăng thêm mọi thứ khiến doanh nghiệp gặp vấn đề khi vừa phải làm marketing, vừa quản lý tồn kho, bán hàng, vận chuyển.

Và fulfillment chính giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp ngay lúc này. Giúp doanh nghiệp thuê kho bãi, quản lý tồn kho cho đến hoạt động vận chuyển. Tiết kiệm được khá nhiều chi phí và có nhiều thời gian để tập trung vào hoạt động kinh doanh hơn.

Cân bằng giữa lợi ích người bán và người mua

Người bán luôn giao hẹn đúng ngày, đúng chất lượng là điều khiến cho người mua hài lòng nhất, nhưng luôn có những vấn đề phát sinh khiến điều này không phải lúc nào cũng đảm bảo được.

Chính vì thế dịch vụ fulfillment được ưu tiên sử dụng, vì chúng sẽ hoàn tất các khâu từ việc lấy hàng, đóng gói cho đến vận chuyển để đảm bảo hàng hóa được giao đến đúng hẹn, đúng người nhận.

Ngoài ra dịch vụ này còn hỗ trợ thu tiền hộ cho người bán, giúp bên bán hàng đảm bảo được lợi ihcs mà bên mua cũng sẽ yên tâm khi mua hàng.

Vai trò của dịch vụ fulfillment

Rút ngắn khoảng cách mua bán giữa các quốc gia

Dịch vụ fulfillment không chỉ hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp với thị trường trong nước mà còn vươn xa với các mảnh đất màu mỡ tại các quốc gia khác.

Fulfillment giúp doanh nghiệp xuất khẩu online, vận chuyển hàng hóa từ quốc gia này sang quốc gia khác.

3. Những hình thức fulfillment hiện nay

Dựa vào quy mô và nguồn lực của doanh nghiệp mà fulfillment chia thành 3 hình thức như sau

In – house fulfillment

In – house fulfillment

Hình thức này còn được gọi với tên gọi khác là self-fulfillment, công ty sẽ có kho hàng lưu riêng tự quản lý các hoạt động như tồn kho, xử lý, hoàn tất đơn hàng.

Hình thức phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô và nguồn lực như sau:

  • Doanh nghiệp có quy mô lớn, có thể bỏ ra khoản ngân sách lớn để đầu tư vào thuê nhân công, kho bãi riêng.
  • Các công ty đang trong giai đoạn start-up, chưa có lượng khách hàng ổn định, kho bãi đều tự hoạt động. Giúp không mất nhiều vốn vào đầu tư mà sẽ chú ý đến sản phẩm bán ra nhiều hơn

Dropship

Dropship

Dropship là một hình thức mà đơn vị này không sở hữu hàng hoá mà họ sẽ liên hệ với nhà cung cấp để chuyển hàng trực tiếp đến người mua.

Hình thức này được nhiều trang thương mại điện tử lựa chọn như: Shopify, Amazon, Aliexpress,…

Dropship phù hợp với người bán đa dạng mặt hàng mà không bỏ nhiều vốn. Không cần tốn tiền kho bãi, họ chỉ cần đầu tư vào marketing lấy thương hiệu, tạo dựng uy tín là có thể làm được.

Outsourced Fulfillment

Outsourced Fulfillment

Outsourced Fulfillment là hình thức mà người bán sẽ thuê toàn bộ dịch vụ từ fulfillment để thực hiện hết các quy trình từ : lấy hàng -> lưu kho bãi -> xử lý đơn hàng -> giao hàng cho khách -> thu hộ tiền.

Hình thức này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lưu kho, tiền nhân công, không mất thời gian trong quy trình xử lý đơn hàng.

4. Quy trình fulfillment

Quy trình fulfillment

Bước 1: nhận hàng từ người bán

Công ty Dịch vụ fulfillment sẽ cử nhân viên đến tận nơi người bán để nhận hàng hóa, sản phẩm về lưu kho.

Bước 2: lưu kho

Sau khi đã nhận được hàng, nhân viên fulfillment sẽ sắp xếp và lưu trữ hàng hóa vào trong các kho hàng.

Nhân viên còn có nhiệm vụ theo dõi và kiểm kê hàng thường xuyên, cập nhật liên tục hàng hóa nhập- xuất như thế nào, đảm cho tất cả hàng hóa được vận chuyển đúng thời hạn cho khách hàng

Bước 3: xử lý khi có đơn hàng phát sinh

Tất cả đều được xử lý trên hệ thống từ việc xác nhận đơn hàng, lấy hàng từ kho, kiểm tra sản phẩm và đưa đến bộ phận đóng gói sản phẩm.

Bước 4: giao hàng

Sau khi tiếp nhận thông tin đơn hàng, công ty dịch vụ fulfillment tiến hành giao hàng cho người mua đúng địa chỉ và thời gian đã xác nhận trên hệ thống.

Bước 5: thu tiền hộ nếu có yêu cầu

Với những đơn hàng thanh toán sau hkhi nhận hàng, dịch vụ fulfillment sẽ tiến hành thu hộ nếu như người bán hàng yêu cầu thu hộ.

Bước 6: xử lý các yêu cầu sau bán hàng

Việc chất lượng hàng hóa nhiều khi sẽ không đảm bảo đúng mẫu mã, hàng lỗi, giao nhầm hàng, vì thế khách hàng sẽ trả hàng hoặc là đổi hàng.

Lúc này dịch vụ fulfillment sẽ tiếp nhận yêu cầu để xử lý cho khách hàng theo quy định của người bán, đảm bảo quyền lợi cho người mua và hạn chế thiệt hại cho người bán.

>>> Xem thêm: PO là gì? Vì sao doanh nghiệp cần sử dụng PO?

Hotline : 0869.01.60.60