Robot công nghiệp là gì? phân loại robot đang được sử dụng phổ biến trong công nghiệp hiện nay, để hiểu rõ hơn về tính chất và ứng dụng của từng loại. 

1. Robot công nghiệp là gì?

Robot công nghiệp là gì?

Robot công nghiệp là robot được sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Robot công nghiệp là loại tự động, có thể lập trình và có khả năng di chuyển trên hai hoặc nhiều trục.

Các ứng dụng điển hình của robot bao gồm hàn, sơn, lắp ráp, chọn và đặt các linh kiện điện tử lên bảng mạch in, làm bao bì và dán nhãn, pallet, kiểm tra sản phẩm và thử nghiệm.

Tất cả các thao tác được thực hiện với độ bền cao, tốc độ và độ chính xác cao. Mặt khác chúng có thể hỗ trợ xử lý vật liệu.

2. Robot công nghiệp và các định nghĩa

Robot công nghiệp và các định nghĩa

Ngoài định nghĩa trên thì Robot công nghiệp có thể được định nghĩa theo một số tiêu chuẩn sau:

Theo tiêu chuẩn RIA của Mỹ (Robot institute of America):

Robot là một tay máy vạn năng có thể lặp lại các chương trình, được thiết kế để di chuyển vật liệu, chi tiết, dụng cụ, hoặc các thiết bị chuyên dùng thông qua các chương trình chuyển động có thể thay đổi để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau.

Theo tiêu chuẩn AFNOR của Pháp:

Robot công nghiệp là một cơ cấu chuyển động tự động có thể lập trình, lặp lại các chương trình, tổng hợp các chương trình đặt ra trên các trục tọa độ, có khả năng định vị, định hướng, di chuyển các đối tượng vật chất như chi tiết, đạo cụ, gá lắp theo những hành trình thay đổi đã được chương trình hóa nhằm thực hiện các nhiệm vụ công nghệ khác nhau

Theo tiêu chuẩn TOCT 25686-85 của Nga

Robot công nghiệp là tay máy có một số bậc tư do hoạt động và thiết bị điều khiển theo chương trình, có thể tái lập trình để hoàn thành các chức năng vận động và điều khiển trong quá trình sản xuất.

3. Vai trò của Robot công nghiệp

Vai trò của Robot công nghiệp

Robot đã và đang là 1 phần không thể thiếu trong sản xuất. Sau đây là những vai trò, lợi ích của Robot trong công nghiệp.

Tăng năng suất làm việc

Việc sử dụng các loại cánh tay Robot trong công nghiệp giúp nâng cao năng suất kéo theo sản lượng tăng rất nhiều.

Các thiết bị Robot có thể hoạt động liên tục mà không cần nghỉ ngơi. So với con người chúng chính xác và bền bỉ hơn. Năng suất qua đó được nâng cao rõ rệt.

Tiết kiệm không gian

Với việc áp dụng Robot vào sản xuất, nhà quản lý có thể tiết kiệm rất nhiều không gian nhà máy.

Do Robot có thể hoạt động chính xác trong khoảng không gian nhỏ hẹp và dễ dàng thay đổi cấu trúc trong công việc chỉ cần thiết lập lại cơ khí.

Giảm chi phí nhân công

Các ứng dụng của Robot công nghiệp còn giúp nhà đầu tư giảm chi phí nhân công. Nhà đầu tư sẽ bỏ ra 1 số vốn nhất định vào mua cánh tay Robot. Khi đó sẽ không cần phải thuê ít nhất 3 nhân công lao động.

Vì Robot có thể làm việc liên tục đến khi công việc hoàn thành. Còn đối với con người phải có thời gian nghỉ ngơi. Chưa kể đến việc Robot làm việc được lâu năm và gần như không phải thay thế.

Nâng cao chất lượng

Nhưng đối với Robot sai sót được giảm đến mức tối đa. Vì chúng đã được lập trình thiết lập rất kỹ trước khi đưa vào sản xuất.

Để có 1 con Robot như ngày nay, các nhà chế tạo đã phải cho các ứng dụng của mình chạy qua phần mềm mô phỏng robot hàng trăm hàng nghìn lần. Việc này giúp Robot hoạt động chính xác, tăng chất lượng khi sản xuất

Nâng cao an toàn lao động

Robot công nghiệp cũng là 1 giải pháp nâng cao an toàn lao động. Những công việc đòi hỏi sức khỏe, hay nguy hiểm Robot đều có thể hoàn thành thay con người.

Đối với những kỹ sư điều khiển Robot, họ cũng được bảo vệ bởi các tấm nhựa xung quanh (Tấm Cover). Và được bảo vệ bởi chính những Robot.

4. Phân loại robot công nghiệp

Robot hàn- Welding Robot

Robot hàn- Welding Robot

Robot hàn được sử dụng chủ yếu cho công đoạn hàn của các dây chuyền sản xuất cơ khí. Roboot hàn đã đem lại những lợi ích như sau:

 • Có độ chính xác và năng suất cao, nâng cao độ tin cậy của mối hàn. Các mối hàn được hoàn thành theo một lập trình hợp hợp lý theo các kích thước và quy cách lập trình sẵn.
 • Giảm nguy cơ mắc lỗi, giảm phế phẩm và khối lượng công việc phải làm lại.
 • Có thể hoạt động liên tục với tốc độ nhanh.
 • Qúa trình hàn được tự động hóa giải phóng người công nhân khỏi những tác hại khi hàn do tiếp xúc với bức xạ hồ quang, vẩy hàn nóng chảy, khí độc.
 • Chất lượng: chuyển động nhất quán sẽ đem lại chất lượng nhất quán, các mảnh ghép được hàn giống nhau cùng một ví trí và tốc độ di chuyển. Không xảy ra nguy cơ biến dạng.

Robot cắt- Cutting Robot

Robot cắt- Cutting Robot

Tương tự như robot hàn, robot cắt xuất hiện cũng làm giải thiếu đi được những công việc mang tính nguy hiểm. Các sản phẩm có sự nhất quán, tạo nên chất lượng sản phẩm đồng đều.

Robot gắp sản phẩm – Handling Robot

Robot gắp sản phẩm – Handling Robot

Robot gắp sản phẩm được sử dụng rất đa dạng, theo nhiều ứng dụng khác nhau:

 • Bốc xếp bao từ dây chuyển sản xuất lên pallet.
 • Bốc xếp các loại thùng hàng.
 • Di chuyển sản phẩm từ vị trí này sang vị trí khác.

Việc sử dụng nhân công để bốc xếp hàng hóa gây tốn kém chi phí cũng như ảnh hưởng đến năng suất lao động về lâu dài. Ngoài ra, sử dụng nhân công cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho an toàn lao động do phụ thuộc tình trạng sức khỏe, tinh thần nhân công khi làm việc.

Đồng thời đối với các môi trường làm việc nhiều khói bụi, độc hại như các nhà máy sản xuất xi măng thì việc sử dụng robot sẽ đảm bảo được an toàn lao động cũng như sức khỏe của người vận hành.

Robot sơn – Painting Robot

Robot sơn – Painting Robot

Robot sơn có thể tận dụng tối đa hiệu suất robot, với tính năng hữu ích của robot sơn là độ chính xác và khả năng lặp lại.

Robot có thể di chuyển từ điểm A đến điểm B với cùng một tốc độ liên tục. Vì thế, nếu kỹ thuật viên tận dụng được hiệu suất này, hệ thống vận hành của robot sẽ đạt được năng suất và hiệu quả kinh tế cao ngay cả khi đang làm việc ở môi trường kém tác động.

Để thực hiện được điều này, lập trình viên cần chú ý:

 • Thứ nhất, kiểu dáng cấu trúc, sự di chuyển, và khả năng định vị của robot.
 • Thứ hai, hệ thống điều khiển tốc độ dòng chảy sơn phải chính xác, và điều chỉnh đáp ứng chu trình sơn.
 • Thứ ba, kích thước và hình dạng của tia phun phải được kiểm soát, điều chỉnh, đáp ứng với chu trình sơn.
 • Thứ tư, bật/tắt hiển thị thời gian cho thiết bị chuyên dùng phải nhanh mà không có sự lệch pha.
 • Thứ năm, hiệu suất chuyển đổi phải lặp lại được.
 • Cuối cùng, buồng phun sơn phải giữ nguyên tính nhất quán và làm việc trong điều kiện thích hợp.

Robot pallet – Palletizing Robot

Là robot được thiết kế đặc biệt, dành riêng cho các khâu đóng gói, xếp loại nhiều pallet, sản phẩm thành phẩm như thùng carton, túi/ bao, hộp, thùng, chai/lọ trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác nhau.

Cấu trúc của robot palettizer đơn giản, rất dễ và thuận tiện trong bảo trì và sửa chữa. Các bộ phận & phụ kiện của máy được tối giản để hạn chế phát sinh các chi tiết phải bảo trì.

Hoạt động của robot palettizer rất linh hoạt thậm chí ở trong những không gian nhỏ hẹn những vẫn đảm bảo hiệu suất cao trong làm việc.

Robot hợp tác – collaborate robot

Robot hợp tác – collaborate robot

Robot hợp tác (collaborate robot)hay còn gọi là co-bot là loại robot được sử dụng nhằm mục đích có thể làm việc chung với con người.

Điều này rất khác biệt so với các robot công nghiệp hiện nay là được thiết kế để làm việc độc lập và luôn có khung bảo vệ xung quanh robot, nhằm hạn chế gây thương tích cho con người.

Cobots có thể có nhiều vai trò – từ robot tự động có khả năng làm việc cùng với con người trong một môi trường đến những nhiệm vụ làm việc độc lập. Robot công nghiệp cộng tác là những cỗ máy rất phức tạp có khả năng phối hợp tay với con người một cách hiệu quả, giúp giảm thiểu những nhiệm vụ khó khăn hoặc lặp đi lặp lại của con người.

>>> Xem thêm: Robot là gì? Ứng dụng của robot hiện nay

Hotline : 0869.01.60.60