Robot cộng tác là gì vài năm trở lại đây trở nên rất phổ biến, đặc biệt đối với ngành công nghiệp sản xuất với mục đích tự động hóa nhà máy sản xuất. Với nhiều tính năng và ưu điểm nổi trội, robot cộng tác còn có thể phù hợp với các công ty quy mô vừa và nhỏ. Hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn về robot cộng tác nhé. 

1. Robot cộng tác là gì?

Robot cộng tác là gì?

Robot cộng tác hay còn được gọi là “cobots” là những robot được thiết kế để làm việc tay đôi với nhân viên trong cùng một không gian. Được thiết kế với ngoại hình giống một cánh tay robot thông thường.

Robot cộng tác đã được nghiên cứu và phát triển trở thành sản phẩm đáng chú ý từ thế kỷ trước. Đáp ứng được nhiều doanh nghiệp nhỏ với giá thành phải chăng. Với công nghệ phát triển, tính năng của các Cobot đã được hoàn thiện hơn rất nhiều.

Cobot sẽ tập trung nhiều hơn vào các công việc lặp đi lặp lại, chẳng hạn như kiểm tra và chọn, giúp người lao động tập trung hơn vào các công việc đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề.

Một trong những điểm khác biệt giữa Cobot và Robot truyền thống là tính an toàn, đây được xem là trợ thủ đáng tin cậy khi làm việc cùng con người trong các hoạt động sản xuất công nghiệp.

2. Ưu điểm của Robot cộng tác

Ưu điểm của Robot cộng tác

 • Dễ dàng lắp đặt và di chuyển trong nhà máy sản xuất

Cobot thường sẽ có kích thước nhỏ gọn và dễ dàng vận hành, không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm lập trình. Giúp cho việc đào tạo nhân viên sử dụng và lập trình dễ dàng hơn.

Một số doanh nghiệp còn có thể thiết lập và sử dụng thành thạo một Cobot chỉ trong vòng vài tuần.

 • Đa chức năng

Cobots có thể thiết kế để đảm nhận nhiều công việc khác nhau, có thể là đóng gói, ghi nhãn, kiểm tra hàng hóa,… Một số cobot còn có tính di động cao, dễ dàng di chuyển từ nơi này tới nơi khác.

 • Giúp người lao động tập trung vào làm nhiều công việc sáng tạo hơn

Với sự trợ giúp của Cobot, người lao động có thể giảm tải hoặc loại bỏ các công việc chân tay thường xuyên này. Giúp người lap động có thể làm nhiều công việc sáng tạo hơn, giảm bớt các ngày đau ốm tại nơi làm việc.

Theo như nghiên cứu của Cục thống kê lao động Hoa Kỳ thì có đến 39% trường hợp rối loạn cơ xương liên quan đến nơi làm việc tại châu Mỹ vào năm 2018.

3. Sự khác biệt giữa Cobot và Robot

Sự khác biệt giữa Cobot và Robot

Yếu tố so sánh Cobot Robot
Kích cỡ Nhỏ nhẹ, linh hoạt To lớn, cồng kềnh, nặng
Sự tương tác với con người Được chế tạo để hợp tác với con người nên tính tương tác cao, thân thiện với người dùng. Được lập trình để làm công việc chuyên biệt, thay thế con người nên ít tương tác với con người.
Tính linh hoạt Cấu trúc nhỏ gọn, di chuyển linh hoạt Cấu trúc cồng kềnh, hầu như chỉ cố định tại 1 vị trí
Kết cấu, lập trình Kết cấu đơn giản, dễ lập trình và thay đổi công việc Kết cấu phức tạp, lập trình bài bản với công việc cố định
Tính thân thiện Thân thiện với con người Để đảm bảo an toàn nên nó hoạt động tách biệt với con người

4. Những sự thật về cobot mà bạn chưa biết?

Những sự thật về cobot mà bạn chưa biết?

Với sự phổ biến của Cobot như hiện nay thì vẫn có những thông tin tràn lan sai lệch về chúng. Để làm rõ những thông tin đó, hay cùng theo dõi những nội dung sau

a. Cobot không thay thế người lao động

Trên thực tế thì cobot chỉ đảm nhận giúp người lao động những việc nặng nhọc và ảnh hướng đến sức khỏe. Để người lao động được phân công đảm nhận những phần công việc khác thú vị hơn.

Ngoài ra Cobot cũng giúp tăng năng suất lao động, mà đây là điều mà các doanh nghiệp đều mong muốn. Các doanh nghiệp sẽ tuyển dụng thêm để sản xuất tối đa, chứ không sa thải bớt.

Sẽ không có loại máy móc nào có thể thay thế được sự khéo léo, khả năng sáng tạo của con người.

b. Robot cộng tác chỉ thay thế các hoạt động phức tạp với quy mô lớn

Tự động hóa sản xuất có thể ứng dụng với tất các các quy mô sản xuất. Các doanh nghiệp có thể ứng dụng robot hợp tác vào những quy trình lặp đi lặp lại, mang tính thủ công hoặc những công việc khó khăn với người lao động như:

 • Xếp hàng và đóng gòi
 • Vặn ốc vít, bôi keo, tán đinh hay hàn tự động…
 • Lắp ráp những chi tiết nhỏ…
 • Cobot không nguy hiểm

Cobot được sáng chế với tiêu chí “ an toàn là trên hết” để cùng làm việc với con người.

 • Thiết kế đặc biệt
 • Nhẹ nhàng, linh hoạt
 • Hạn chế rủi ro nguy hiểm với con người
 • Không cần rào chắn bao quanh như khi vận hành robot công nghiệp truyền thống.
 • Robot cộng tác vận hành đơn giản, dễ dàng bảo dưỡng

Cobot có kích thước nhỏ nhẹ dễ dàng vận hành theo hướng dẫn. Khi bạn cần thay đổi vị trí làm việc hay cải tạo mặt bằng thì chúng dễ dàng di chuyển hơn các loại khác.

Cobot cũng không đòi hỏi nhiều các kiến thức và thời gian lập trình.

c. Giá robot cộng tác không hề đắt đỏ

Đối với các doanh nghiệp khi đầu tư cobot đều đã có những kế hoạch cho tương lai dài. Mà so với robot truyền thống thì giá thành của chúng cũng rẻ hơn nhiều. Mà thời gian hòa vốn cũng nhanh.

Ngoài ra, Robot cộng tác còn mang lại hiệu quả về chi phí đầu tư lắp đặt ở mức tối thiểu, cobots có thể triển khai tại nhiều vị trí trong dây chuyền sản xuất bởi chúng không đòi hỏi phải thay đổi quá nhiều về hệ thống cơ sở hạ tầng với thời gian hoạt động 24/24.

5. Ứng dụng của Robot cộng tác trong công nghiệp

a. Ứng dụng trong dây chuyền đóng gói và xếp dỡ hàng tự động

Ứng dụng trong dây chuyền đóng gói và xếp dỡ hàng tự động

Cobot cộng tác có thể nhặt và phân loại sản phẩm trên băng chuyền theo đúng quy trình, chính xác từng mã hàng với tốc độ nhanh nhất.

Cobot còn hỗ trợ xếp hàng lên pallet, đảm nhận được nhiều công việc cùng lúc nhờ vào cảm biến thông minh và tích hợp AI.

b. Ứng dụng trong dây chuyền lắp ráp tự động

Ứng dụng trong dây chuyền lắp ráp tự động

Cobot có thể lựa chọn linh kiện, chuyền cho người lắp ráp, thực hiện các công việc trơn tru và chính xác. Phần cánh tay được thiết kế tương tự như cánh tay con người, có thể linh hoạt gắp bỏ các linh kiện cho dù kích thước của chúng ra sao.

Cobot còn có khả năng phân biệt kích thước và màu sắc, một số cobot còn được nâng cấp tính năng đảo chiều trên tay gắp giúp việc lắp ráp linh kiện nhanh hơn.

c. Ứng dụng trong công đoạn đánh bóng linh kiện – sản phẩm

Ứng dụng trong công đoạn đánh bóng linh kiện – sản phẩm

Với khả năng linh hoạt, di chuyển nhanh, có thể tăng tốc hoặc giảm tốc theo cài đặt.

Có thể áp dụng vào công đoạn đánh bóng cho các dây chuyền như gỗ, nhựa công nghiệp, đánh bóng xe ô tô, kim loại cơ khí, sản phẩm gia dụng,…

d. Ứng dụng xử lý vật liệu

Đây được xem là một trong những công đoạn nguy hiểm trong sản xuất. Một số vật liệu như kim loại, nhựa,… có thể gây rủi ro cho người lao động.

Ngoài ra, nhiều công việc xử lý vật liệu lặp đi lặp lại có thể làm phát sinh chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại.

Vật liệu nặng có thể dễ dàng được nâng lên và vận chuyển qua các tầng nhà máy bằng các nền tảng robot di động. Trong khi đó, các nhiệm vụ chăm sóc máy móc, bao gồm cả những nhiệm vụ liên quan đến máy CNC hạng nặng, cũng nằm trong khả năng của robot cộng tác.

e. Ứng dụng cho hệ thống cấp phôi tự động cho máy gia công, máy CNC

Ứng dụng cho hệ thống cấp phôi tự động cho máy gia công, máy CNC

Cobot hỗ trợ con người thực hiện các công đoạn cấp phôi/ lắp vào chính xác vị trí bàn máy/mâm cặp. Ngoài ra cobot còn hỗ trợ lấy sản phẩm, phân loại, đưa lên khay thành phẩm.

f. Ứng dụng hàn

Ứng dụng hàn

Phần lớn các công ty hiện nay đang chuyển sang sử dụng robot cộng tác vào công đoạn hàn. Robot cộng tác có thể xử lý các ứng dụng hàn TIG, hàn laze, hàn MIG, hàn siêu âm, hàn plasma, hàn điểm cũng như hàn vảy mềm và hàn vảy cứng.

Với tính đa dụng và linh hoạt, robot cộng tác thích hợp cho nhiều nhiệm vụ, giúp tăng hiệu quả vận hành cho dây chuyền sản xuất, giúp doanh nghiệp của bạn nhận được nhiều đơn hàng hơn.

>>> Xem thêm: Robot công nghiệp là gì? phân loại robot

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hotline : 0869.01.60.60