Sản phẩm cốt lõi đóng vai trò đặc biệt trong quá trình doanh nghiệp xây dựng và phát triển các sản phẩm mang thương hiệu của họ, đây sẽ là nền tảng để doanh nghiệp trở nên đa dạng hơn trên thị trường mà không bị lãng quên đi thương hiệu của mình. 

1. Sản phẩm cốt lõi là gì?

Sản phẩm là những đồ vật, đồ dùng,… mà con người có thể nhìn thấy, chạm, cầm nắm và cảm nhận nó.

Những sản phẩm này sẽ được đóng gói, sản xuất và trình bày một cách hoàn hảo, được kiểm duyệt và chấp sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Mỗi sản phẩm sẽ mang một giá trị riêng biệt, ngoài những yếu tố vật lý mà chúng ta dễ dàng cảm nhận được thì đó gọi là sản phẩm cốt lõi.

Sản phẩm cốt lõi là gì?

2. Ví dụ về sản phẩm cốt lõi

Ví dụ 1

Bóng đèn là một vật dụng cần thiết trong mỗi gia đình với nhiều mẫu mã có độ sáng khác nhau. Vậy sản phẩm cốt lõi ở đây là gì?

Chính là độ sáng do bóng đèn tạo ra, ánh sáng mà nó tạo ra giúp tăng khả năng hiển thị của người dùng là sản phẩm cốt lõi ở đây.

Ví dụ về sản phẩm cốt lõi

Ví dụ 2

Đối với một số cá nhân, việc sử dụng máy tính xách tay hay PC là hoàn toàn giải trí. Đối với người chuyên nghiệp thì đây là sự kết hợp giữa các mục đích cá nhân và giải trí.

Sản phẩm cốt lõi của việc số hóa các hoạt động và giải trí từ việc sử dụng máy tính xách tay làm cho cuộc sống đơn giản hơn, giảm nỗ lực của con người bằng cách số hóa các quy trình.

Sự “tiện ích” là sản phẩm cốt lõi của máy tính xách tay.

Ví dụ về sản phẩm cốt lõi

Ví dụ 3

Những chiếc điện thoại di động đời đầu chỉ được sử dụng như một phương thức liên lạc bằng giọng nói. Trải qua nhiều sự cải tiến thì hiện nay một chiếc điện thoại di động có thể làm được mọi thứ.

Nhưng sản phẩm cốt lõi của điện thoại di động là khả năng liên lạc dễ dàng. Tiện ích có được từ khả năng giao tiếp với tốc độ và hiệu quả là sản phẩm cốt lõi.

3. Đặc điểm của sản phẩm cốt lõi

Phát triển sản phẩm mới: Một sản phẩm cốt lõi có tính sáng tạo và đáp ứng được nhu cầu của thị trường sẽ dẫn đến sản phẩm thực tế thành công từ những ý tưởng ban đầu.

Chiến lược tiếp thị: một chiến lược tiếp thị tốt sẽ nhấn mạnh đến các vấn đề sản phẩm, yếu tố tạo nên sự cạnh tranh và thành công dựa vào các giá trị của sản phẩm cốt lõi.

Tiếp thị sản phẩm: là quá trình quảng bá và bán một sản phẩm cho đối tượng, lúc này sản phẩm cốt lõi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ quan tâm của khách hàng.

Đáp ứng mong đợi của khách hàng: để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, sản phẩm cốt lõi phải là yếu tố quan trọng thu hút mọi người mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Cạnh tranh: sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào tính khác biệt của sản phẩm tăng cường và sản phẩm cốt lõi.

Đặc điểm của sản phẩm cốt lõi

4. Thiết kế sản phẩm cốt lõi

Để tạo nên sản phẩm cốt lõi thì 3 yếu tố dưới đây là những thứ doanh nghiệp phải có được.

Công nghệ (Technology)

Công nghệ (Technology) quy định cụ thể các nguyên lý cấu tạo và quy trình vận hành của sản phẩm. Mỗi công nghệ sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

Ví dụ:

  • Công nghệ điện thoại hữu tuyến sẽ khác hoàn toàn với công nghệ điện thoại di động.
  • Công nghệ chế tạo ti vi tinh thể lỏng khác với các thế hệ công nghệ ti vi cũ trước đó.

Mỗi thế hệ công nghệ mới sẽ có những sự phát triển vượt trội mới, do đó chất lượng của sản phẩm sẽ không ngừng nâng cao.

Nền tảng sản phẩm (Product Platform)

Nền tảng của một sản phẩm gồm tổng thể các bộ phận cấu thành của một sản phẩm.

Ví dụ: nền tảng sản phẩm của xe máy honda sẽ bao gồm: khung xe, cơ cấu các bộ phận gồm: hệ thống máy, hệ thống điện, hệ thống truyền lực, hệ thống xăng, hệ thống điều khiển, hệ thống an toàn,…

Mối liên kết giữa các bộ phận của sản phẩm

Đây là nguyên tắc cơ bản khi thiết kế một sản phẩm nhằm đảm bảo tính liên hoàn của một chỉnh thể sản phẩm.

Thiết kế sản phẩm cốt lõi

 

5. Vai trò quan trọng của sản phẩm cốt lõi

Sản phẩm cốt lõi là sản phẩm được công ty tạo ra cho khách hàng, hoạt động của công ty sẽ phụ thuộc vào sản phẩm chính.

Công ty sẽ kiếm lợi nhuận từ việc bán những sản phẩm này, lợi nhuận của sản phẩm là yếu tố lớn nhất quyết định đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Sản phẩm cốt lõi được xem là nền tảng để phát triển các sản phẩm khác, tạo nên sự đa dạng nhưng không làm khách hàng lãng quên đi thương hiệu đó. Điều này giúp gia tăng doanh thu, lợi nhuận và quan trọng nhất là tạo nên tiền đề để đưa ra nhiều chiến lược.

>>> Xem thêm: Thu hồi sản phẩm là gì? Doanh nghiệp nên làm gì khi bị thu hồi sản phẩm

Hotline : 0869.01.60.60