Tự động hóa là gì? ứng dụng tự động hóa hiện nay đã đóng góp như thế nào trong đời sống? Hãy cùng đi tìm hiểu về tự động hóa là gì nhé.

1. Tự động hóa là gì?

Tự động hóa là gì?
Tự động hóa là gì?

Tự động hóa hay Điều khiển tự động mô tả một loạt các công nghệ làm giảm sự can thiệp của con người vào các quy trình. Sự can thiệp của con người được giảm thiểu bằng cách xác định trước các tiêu chí quyết định, các mối quan hệ của quy trình phụ và các hành động liên quan – và thể hiện những xác định trước đó trong máy móc.

Tự động hóa, bao gồm việc sử dụng các hệ thống điều khiển khác nhau để vận hành thiết bị như máy móc, quy trình trong nhà máy, nồi hơi và lò xử lý nhiệt, chuyển đổi trên mạng điện thoại, lái và ổn định tàu thủy, máy bay, và các ứng dụng và phương tiện khác với sức người sự can thiệp.

Tự động hóa là việc tạo ra và ứng dụng các công nghệ để sản xuất, cung cấp hàng hóa và dịch vụ với sự can thiệp tối thiểu của con người. Việc thực hiện các công nghệ, kỹ thuật và quy trình tự động hóa nâng cao hiệu quả, độ tin cậy và / hoặc tốc độ của nhiều tác vụ mà trước đây con người thực hiện.

2. Lợi ích của tự động hóa

Lợi ích của tự động hóa

Tự động hóa mang con người đến với nền văn minh công nghiệp. Công nghệ tự động hóa công nghiệp giúp các doanh nghiệp tăng cường an toàn, tiết kiệm thời gian, thúc đẩy sản xuất chất lượng, giảm giám sát và hạ giá thành.

Đem lại sự an toàn

Tự động hóa mang lại sự an toàn tại nơi làm việc là một vấn đề quan trọng để bảo vệ nhân viên, nhà cung cấp và khách hàng của doanh nghiệp. Tự động hóa có thể giúp tăng cường các quy trình an toàn bằng cách trang bị thêm các thiết bị cũ hơn. Điều này cho phép máy móc tự động thực hiện các tác vụ mà không cần nhiều sự can thiệp của con người.

Nâng cao năng suất

Tự động hóa các quá trình sản xuất cho phép đáp ứng cường độ lao động sản xuất hiện đại . Với các loại sản phẩm có số lượng lớn (hàng tỉ cái trong một năm) như đinh, bóng đèn điện, khóa kéo, phụ kiện cửa tự động, v..v.thì không thể sử dụng các quá trình sản xuất thủ công để đáp ứng sản lượng yêu cầu với giá thành nhỏ nhất.

Sử dụng tự động hóa trong sản xuất giúp các dây chuyền có thể sản xuất với số lượng lớn, năng suất cao hơn làm thay đổi giá thành sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tiết kiệm chi phí nhân công

Khi áp dụng tự động hóa, số lượng lao động tham gia sản xuất cũng sẽ bị cắt giảm. Doanh nghiệp sẽ tối ưu được các khoản chi phí như: trả lương công nhân, chi trả bảo hiểm, phúc lợi xã hội, chi phí quản lý nhân sự,…

Thay đổi tính chất lao động

Tự động hóa thay đổi tính chất lao động, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân, nhất là trong các khâu độc hại, nặng nhọc, có tính lặp đi lặp lại nhàm chán, khắc phục dần sự khác nhau giữa lao động trí óc và lao động chân tay.

Sản xuất linh hoạt hơn

Linh hoạt trong việc thay đổi quy trình sản xuất, công sức đào tạo nhân công và tổ chức quản lý,…

Bên cạnh đó tự động hóa cũng còn có những khó khăn chính như:

 • Các mối đe dọa an ninh / dễ bị tổn thương: Một hệ thống tự động có thể có một mức giới hạn của trí thông minh, và vì thế dễ bị phạm lỗi bên ngoài phạm vi trước mắt của mình về kiến ​​thức là (ví dụ, đó là thường không thể áp dụng các quy tắc của logic đơn giản với các mệnh đề chung).
 • Không thể đoán trước / chi phí phát triển quá mức: Các nghiên cứu và phát triển chi phí của tự động hoá một quá trình có thể vượt quá chi phí tiết kiệm bằng cách tự động hóa bản thân.
 • Chi phí ban đầu cao: Việc tự động hóa của một mới sản phẩm hoặc thực vật thường đòi hỏi một sự đầu tư ban đầu rất lớn so với chi phí đơn vị sản phẩm, mặc dù chi phí tự động hóa có thể được lan truyền trong nhiều sản phẩm và thời gian.

khó khăn của tự động hóa

3. Ứng dụng tự động hóa hiện nay

Ứng dụng tự động hóa trong đời sống

Ứng dụng tự động hóa trong đời sống

Trong cuộc sống hiện nay cũng có rất nhiều ứng dụng tự động hóa được sử dụng. Và hiệu quả chúng mang lại cũng giúp ích rất nhiều trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Dưới đây là một trong những ứng dụng nổi bật của chúng:

 • Trong y tế, sức khỏe: tự động hóa trong các quy trình khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã triển khai các robot trong các hoạt động khám bệnh, chẩn đoán bệnh, quản lý…
 • Trong giao thông: nhiều hoạt động như tìm kiếm xe cứu hộ, phòng tránh ùn tắc giao thông đều được ứng dụng tự động hóa. Các hệ thống sẽ giám sát, cung cấp thông tin cho người dân để nắm bắt thông tin tốt nhất.
 • Trong cuộc sống hàng ngày: các biến tần được sử dụng hợp lý trong các thiết bị quen thuộc. Điều này góp phần tiết kiệm năng lượng, chi phí cho người sử dụng. Đi cùng đó vẫn là công suất hoạt động mạnh mẽ thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng tự động hóa trong công nghiệp

Ứng dụng tự động hóa trong công nghiệp

 • Các nhà máy, dây chuyền sản xuất đều được thiết lập các hệ thống tự động hoặc sử dụng robot. Các robot có công dụng rất lớn, đặc biệt có ích đối với những ngành sản xuất độc hại.
 • Các giải pháp tự động hóa đã góp phần nào giảm tải sức lao động của con người. Cũng như phần nào giúp con người thực hiện cả những quá trình khó khăn, độc hại, tăng năng suất lên gấp đôi, thậm chí gấp ba.
 • Các quy trình công nghiệp thường được thiết kế, lập trình các bộ điều khiển chung trong khi xử lý. Xu hướng hiện tại trong các doanh nghiệp đang gia tăng sử dụng các robot để thực hiện các chức năng kiểm tra, hướng dẫn xử lý.

Ứng dụng tự động hóa trong nông nghiệp

Ứng dụng tự động hóa trong nông nghiệp

 • Việc phát triển nông nghiệp thông minh là vấn đề cấp thiết để cho ra nguồn thực phẩm sạch. Muốn có được nền nông nghiệp thông minh cần có sự kết hợp của nhiều lĩnh vực công nghệ. Đặc biệt các thiết bị máy móc sử dụng cần được ứng dụng tự động hóa – số hóa để tạo nên các chuỗi giá trị cho sản phẩm.
 • Các giải pháp tự động hóa được triển khai với quy mô lớn, tham gia vào hầu hết các khâu. Quá trình tự động hóa khi được áp dụng vào các thiết bị sẽ giúp tăng năng suất sản xuất. Đặc biệt tạo ra số lượng lớn nhưng vẫn đảm bảo nguồn thực phẩm sạch theo đúng quy chuẩn. Doanh nghiệp, cá nhân cần kiểm soát tốt các khâu trong quá trình sản xuất để tránh sai sót.

>>> Xem thêm: Lean Manufacturing – Sản xuất tinh gọn là gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hotline : 0869.01.60.60