Xu hướng phát triển Robot công nghiệp tự động hóa sản xuất hiện nay dần trở nên phổ biến. Trước đây chỉ những nhà máy sản xuất có quy mô lớn mới sử dụng sự kết hợp của robot. Nhưng nhờ có robot công nghiệp tự động hóa mà các nhà máy có quy mô vừa và nhỏ cũng đang dần bước vào thời kỳ công nghệ này. 

1. Xu hướng Robot – tự động hóa đang trở thành xu hướng

Xu hướng Robot – tự động hóa đang trở thành xu hướng

Tính đến hiện nay, Robot được xem là một bước ngoặt lớn trong nền sản xuất tự động hóa nói riêng và nền công nghệ thế giới nói chung.

Trong đời sống, các robot có thể giúp công việc của bác sĩ trở nên dễ dàng hơn, vận chuyển hàng hóa, trợ giúp máy bay không người lái,… nhờ có robot mà những điều không thể trở nên dễ dàng hơn.

Các ngành công nghiệp vừa và nhỏ hiện nay cũng đang cố gắng kết hợp robot cùng với tự động hóa vào các hoạt động và lực lượng hoạt động của họ sau khi chứng kiến mức tăng trưởng của những năm vừa qua.

Robot công nghiệp tự động hóa trong thế giới nhịp độ nhanh ngày nay có thể được lập trình để nhìn, chạm, nghe và nói – đã đạt đến mức độ quan trọng và công nghệ liên quan giúp giảm chi phí và làm cho cách tích hợp nhanh hơn mức có thể.

Do đó, có rất nhiều cơ hội để đầu tư vào lĩnh vực rô bốt cũng như vào những lĩnh vực hỗ trợ các hệ thống tự động hóa và rô bốt như vậy.

2. Các xu hướng phát triển robot công nghiệp tự động hóa sản xuất hiện nay

a. Hợp nhất công nghệ kỹ thuật số và vận hành

Hợp nhất công nghệ kỹ thuật số và vận hành
Robot công nghiệp tự động hóa

Hiện nay, các công nghệ IoT đang cải tiến cách thức công nghệ kỹ thuật số bổ sung cho các nhiệm vụ vận hành, cho phép mô phỏng và thử nghiệm ảo đối với máy móc trên sàn công nghiệp.

Mục tiêu hướng đến trong tương lai là cho các nhà máy và cơ sở sản xuất xây dựng bản trình bày sản phẩm trước khi sản xuất chúng.

Tích hợp cùng với hệ thống kiểm soát tại nơi làm việc, đảm bảo giá trị tối đa cho người dùng bằng cách cung cấp một hệ thống đáng tin cậy.

Tích hợp an ninh mạng, các nhà máy và cơ sở sản xuất có thể loại bỏ rủi ro trong mạng, đảm bảo mức độ bảo mất chất lượng cao như nhau trong toàn ngành.

b. AI dự đoán và thích ứng đối với thay đổi

AI dự đoán và thích ứng đối với thay đổi

Mục tiêu của AI là phát triển khả năng phục hồi của doanh nghiệp trong thời đại thay đổi nhanh chóng. Các robot truyền thống có thể thực hiện các nhiệm vụ một cách thông thường, tuy nhiên không thể điều chỉnh nhanh như các hệ thống AI.

AI giúp các robot công nghiệp tự động hóa trong tương lai có thể học các mẫu thông qua AI, cung cấp các thuật toán để tìm ra con đường tốt nhất. Có thể đưa ra quyết định trong những trường hợp khẩn cấp để tránh thời gian chết, cũng như hoảng loạn.

c. Công nghệ ảo giảm thiểu rủi ro và cải thiện việc triển khai

Công nghệ ảo giảm thiểu rủi ro và cải thiện việc triển khai

Công nghệ ảo tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền dữ liệu cho phép người vận hành và người dùng thực hiện hiệu quả, cảm nhận được thực tế và sản phẩm cuối cùng.

Khả năng chứng minh bố cục và định tuyến cho các bên liên quan trước khi sản xuất sẽ đảm bảo người dùng nhận được những gì họ muốn từ sản phẩm cuối cùng, giảm thiểu việc làm lại và xung đột.

Ứng dụng thực tế tăng cường có thể hiển thị dữ liệu liên quan để hiểu rõ hơn về bố cục và cung cấp phản hồi về những gì sẽ cải thiện hiệu quả của chúng trước khi mọi thứ được xây dụng.

Các nhà máy và cơ sở sản xuất cũng được hưởng lợi từ việc thu thập các dữ liệu có giá trị tương lai.

d. Mạng robot được kết nối với nhau

Mạng robot được kết nối với nhau

Hiện nay có nhiều nhà máy đang sử dụng robot công nghiệp tự động hóa có thể kết nối với nhau để tăng tốc sản xuất, trở thành một xu hướng tự động hóa mới.

ARM (Robot di động tự động) là một hệ thống vận tải không người lái. Bạn có thể chuyển hướng các máy trên dây chuyền lắp ráp đến các máy trạm khác nhau.

Robot công nghiệp tự động hóa hiện nay cũng linh hoạt hơn robot truyền thống, nhờ vào các tính năng kết nối lẫn nhau và các tính năng thông minh.

e. Con người làm việc với robot AI

Con người làm việc với robot AI

Hiện nay, các robot công nghiệp tự động hóa đang thực hiện các nhiệm vụ ngày càng phức tạp mà trước đây chỉ con người mới có thể làm được. Ví dụ: robot có thể mang các gói hàng và giao chúng tận nơi của người nhận.

Những đổi mới trong giao tiếp cũng tạo điều kiện tích hợp robot vào các công trình công nghiệp.

Cobot (robot hợp tác) là một ví dụ điển hình cho việc con người làm việc với robot. Robot công nghiệp tự động hóa này dễ lập trình, cải thiện sự an toàn cho nhân viên và tăng năng suất cho tổ chức.

3. Những rào cản của robot – tự động hóa

Những rào cản của robot – tự động hóa

Robot công nghiệp truyền thống trước đây thường tốn kém chi phí mua và bảo trì, phải đi kèm với các khung chắn và hàng rào cũng như yêu cầu các chuyên gia lập trình, bảo trì và sửa chữa.

Đối với các cơ sở sản xuất có quy mô vừa và nhỏ thì đây là một trở ngại rất lớn đối với việc áp dụng tự động hóa.

Nhưng hiện nay Robot công nghiệp tự động hóa ngày càng cải tiến hơn, nhiều loại robot chỉ chiếm một phần nhỏ chi phí so với các robot truyền thống. Điều này có nghĩa là các công ty ở bất kỳ quy mô và ngân sách nào đều có thể bắt đầu với một robot tự động một cách nhanh chóng và không cần phải đầu tư vốn vào thiết bị.

Đối với việc lập trình, thì hiện nay robot công nghiệp tự động hóa đã có thiết kế dễ sử dụng hơn, chỉ cần sau một khóa đào tạo bạn đã có thể nhanh chóng sử dụng. Điều này giúp loại bỏ các chi phí liên quan đến việc phải nhờ các chuyên gia về robot mỗi khi bạn muốn lập trình lại robot tự động của mình.

Ngoài ra Robot công nghiệp tự động hóa còn tạo cơ hội nâng cao kỹ năng cho các lực lượng lao động hiện có bằng cách cho phép các nhà điều hành chăm sóc máy móc trước đây chịu trách nhiệm cho các cobot có giá trị cao hơn trong các nhiệm vụ giám sát và lập trình.

>>> Xem thêm: Robot cộng tác là gì? Tính năng và ứng dụng của Cobot

Hotline : 0869.01.60.60